ทริค 4×4

ทางทราย ผ่านฉลุย


เวลาเข้าพื้นที่ อุปสรรคแบบทางทราย อาจไม่ค่อยได้พบเจอนัก แต่ก็ควรเตรียมพร้อมไว้ เทคนิคการขับผ่านอุปสรรคนี้คล้ายๆ กับเวลาเจอบ่อโคลน

สำรวจเส้นทางก่อนผ่านทุกครั้ง
การลงจากรถเพื่อสำรวจเส้นทางยังคงเป็นสิ่งสำคัญเสมอเวลาจะผ่านอุปสรรคแต่ละครั้ง เพื่อเราจะได้ตัดสินใจว่า ควรจะไปทางไหน และหากเจอปัญหาจะแก้อย่างไร อย่าพยายามรีบร้อนเดินหน้าลุย ! เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นจะไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้

รักษารอบเครื่องยนต์
เลือกใช้ระบบขับเคลื่อนเป็นแบบ 4 ล้อ ใช้ตำแหน่งเกียร์ 4H ถ้าบ่อทรายไม่ลึกมาก แต่ถ้าต้องการกำลังควรเปลี่ยนไปที่ตำแหน่ง 4L เพื่อพละกำลังที่มากขึ้น แต่ต้องรักษารอบเครื่องให้สม่ำเสมอ ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป ขับผ่านทรายช้าๆ ไม่ต้องรีบ อย่าพยายามให้ล้อปั่นฟรี เพราะถ้าล้อยิ่งฟรีจะทำให้ล้อขุดทรายให้จมลึกลงไปมากขึ้น

ไม่ต้องโยกซ้าย-ขวา
คนขับส่วนใหญ่จะพยายามหมุนพวงมาลัยซ้าย-ขวาช่วย เพราะคิดว่าจะทำให้หลุดจากอุปสรรคได้ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด การเจออุปสรรคแบบทางทรายควรถือพวงมาลัยให้ตรง ขับไปเรื่อยๆ อย่าหยุดรถให้อยู่นิ่ง เพราะล้อจะจมบ่อทรายทันที

ปล่อยลมยาง…ช่วยได้
ในกรณีผ่านทางทรายที่ร่วนมากๆ เทคนิคที่น่าสนใจ คือ การปล่อยลมยางทั้ง 4 ล้อ เพื่อให้ล้อรถมีผิวสัมผัสกับพื้นทรายมากขึ้น จะได้สามารถลอยตัวขึ้นได้ แล้วเข็นรถขึ้นจากทางทราย ซึ่งจะสามารถไปได้ง่ายกว่าดีกว่าพยายามดึงดันเร่งเครื่องต่อไป แต่เจ้าของรถ หรือผู้ร่วมเดินทางจะต้องสำรวจให้มั่นใจก่อนว่า มีอุปกรณ์เติมลมพกติดรถอยู่ ไม่เช่นนั้นพอพ้นอุปสรรคขึ้นมาได้ ก็จะไม่สามารถไปต่อได้ เพราะยางแบน

ลาก
ท้ายสุด อย่าพยายามดิ้น เพราะถ้ายิ่งดิ้นจะยิ่งลึก การแก้ปัญหาท้ายสุด คือ การลากด้วยวินช์------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2554
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/aWClU

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน