พิเศษ

มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 27 ผู้ชมล้นเกือบ 1.7 ล้านคน เงินสะพัดกว่า 3.6 หมื่นล้านบาท


“มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 27″ หรือ THE 27th THAILAND INTERNATIONAL MOTOR EXPO 2010 ยิ่งใหญ่อลังการด้วยรถยนต์หลากรุ่น 36 บแรนด์ดัง รวมทั้งอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องสารพัดกว่า 200 ร้านค้า กิจกรรมที่สร้างสรรค์ตั้งแต่แรกเริ่มจนถึงวันสุดท้ายดึงดูดให้มีผู้เข้าชมล้นทะลักเกือบ 1.7 ล้านคน เพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาถึง 6.4 % เพิ่มสถิติยอดจำหน่ายรถในงานมากสุดเป็นประวัติการณ์กว่า 33,000 คัน

ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี บริษัทรถยนต์ และอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องที่เข้าร่วมแสดงสินค้าภายในงานมหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 27 ณ อาคารชาลเลนเจอร์ เมืองทองธานี ความสำคัญของงานที่ทำให้รถยนต์และอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องหลากหลายบแรนด์ดังได้นำสินค้าเข้าร่วมแสดง เพื่อหวังสร้างยอดจำหน่ายตัวเลขผู้ชมงานเกือบ 1.7 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากเดิม 6.4 % และทุบสถิติยอดจำหน่ายรถรวมทั้งงานกว่า 33,000 คัน ซึ่งผู้จัดงานตั้งเป้าไว้เพียง 13,000 คัน ทะลุเป้าหมายไปถึง 65.3 % ตัวเลขเหล่านี้เป็นตัวชี้วัดถึงภาพรวมของเศรษฐกิจภายในประเทศได้เป็นอย่างดี และอย่างที่หลายคนบอกไว้ว่าช่วงนี้เป็นช่วงเศรษฐกิจขาลงคงจะไม่จริงตามที่หลายคนพูดไว้ แต่ทั้งนี้หากขาดความเป็นมืออาชีพในการดำเนินงานรวมถึงกิจกรรมที่เชื้อเชิญเหล่ามหาชนให้เข้ามาดูงาน ความสำเร็จเหล่านี้คงไม่เกิดขึ้นแน่นอน

กิจกรรมการแสดง รวมถึงรถรุ่นใหม่ที่เป็นชนวนดึงดูดพลังมหาชนนับล้านคนให้หลั่งไหลเข้ามาเยี่ยม
ชมงานนั้น มีทีเด็ดอะไรบ้าง ลองติดตามชม

บูธเด็ด และรถเด่น

BMW
บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย กับมาดใหม่ ภายใต้นิยาม BMW EFFICIENT DYNAMICS ขนเอสยูวีมาครบทีม ทั้ง เอกซ์ 1 (X1) เอกซ์ 3 (X3) เอกซ์ 5 (X5) และเอกซ์ 6 (X6) ทำเอายอดขายพุ่งกระฉูด จนไปหยุดที่ 689 คัน

BRG
ค่ายรถนำเข้าอิสระ ปีนี้นำรถแปลกๆ ไม่เหมือนใคร มาแสดงแน่นบูธ ทั้งรถขนาดเล็ก ขนาดกลางและขนาดใหญ่ รวมถึงรถไฮบริดอีกเพียบ ฟันยอดขายไปแบบนิ่มๆ 309 คัน

CHERY
เชอรี เปิดตัวรถใหม่ เอ 1 (A1) รถ 5 ประตูขนาดเล็ก รวมถึงเอสยูวี ทิกโก (TIGGO) และเอมพีวีครอสส์ (CROSS) ค่ายรถแดนมังกรบแรนด์นี้ นับวันยิ่งขายดิบขายดีขึ้นเรื่อยๆ โดยปีนี้ทำยอดขายได้ถึง 356 คัน

CHEVROLET
เชฟโรเลต์ ปีนี้มาพร้อมโลโกแบบใหม่ ไฉไลกว่าเดิม โดยรถตลาดอย่าง พิคอัพ โคโลราโด และแคพทีวาก็ยังขายได้เช่นเดิม จบงานขายไป 1,681 คัน มากกว่าปีที่แล้วเกือบ 3 เท่า ได้รับอานิสงส์จากรุ่น ครูซ (CRUZE) แท้ๆ

CITROEN
ซีตรอง เปิดตัวด้วย เดแอส ตรัวส์ (DS3) รถขนาดเล็ก 5 ประตู ที่หน้าตาน่ารัก ส่วนรุ่นใหญ่อย่าง จัมเพอร์ (JUMPER) ก็ยังเป็นที่สนใจอยู่ดี จบงานค่ายจ่าโททำยอดไปได้ถึง 248 คัน

DFM
ดีเอฟเอม นำรถ มีนีทรัค (MINI TRUCK) รถกระบะหัวตัด และมีนีแวน (MINI VAN) ทรงตู้ทึบที่ใช้เชื้อเพลิงได้ 2 ระบบ ทั้งเบนซิน กับแอลพีจี หรือ ซีเอนจี รวมถึงรถโมบายล์ที่เน้นขายผู้ประกอบการ SME ขายได้ 303 คัน

FORD
ฟอร์ด ปีนี้จับจองพื้นที่ริมสุดของชาลเลนเจอร์ 1 โดยมีเอสยูวี เอสเคพ (ESCAPE) เอเวอเรสต์ (EVEREST) และพิคอัพ เรนเจอร์ (RANGER) ที่ยังไงๆ ก็ขายได้เรื่อยๆ โดยทำยอดขายได้ 1,232 คัน

FOTON
โฟตอน ค่ายรถจากจีน เพิ่มรุ่นพิเศษ วิว ทัวริง ซีเอนจี (VIEW TOURING CNG) หลังคาสูง 11 ที่นั่ง ที่ใช้เชื้อเพลิงได้ทั้งเบนซิน และซีเอนจี แทบไม่เชื่อ ขายได้ถึง 133 คัน

GRAND CARRYBOY
ปีนี้มาพร้อมรถดัดแปลงหลากหลายประเภท ทั้งรถตู้เคลื่อนที่ รถบ้านแบบต่อพ่วง ที่เน้นกิจกรรมแคมพิง รวมถึงรถกระบะดัดแปลงเป็นสเตชัน แวกอนแบบต่างๆ จบงานขายได้ 269 คัน

HONDA
ก็ยังคงเน้นขาย ฟรีด (FREED) เอมพีวีขนาดเล็ก ที่ใช้พื้นฐานเดียวกับ ซิที (CITY) และแจซซ์ (JAZZ) อีกรุ่นที่นิยมมาก คือ ซีอาร์-วี (CR-V) ไมเนอร์เชนจ์ ที่ขายดี มาเป็นที่ 2 ฟันไป 3,919 คัน

HYUNDAI
นำรถต้นแบบ บลู-วิลล์ (BLUE-WILL) มาโชว์ให้ชม และเปิดตัวรถที่ได้รับฉายาให้เป็น THE SEXY

SUV
นั่นคือ ทูซอน (TUCSON) เอสยูวีมาดหรู แต่ที่เด่นที่สุดก็หนีไม่พ้น เอช 1 (H1) รถตู้ยอดนิยม จบงานขายไป 832 คัน

ISUZU
ปรับโฉมกระบะอีกครั้ง ยกพล ซูเพอร์ ไททาเนียม มาครบทีม ที่มีกล้องด้านหน้าและหลังเป็นรายแรก ส่วนพีพีวี อย่าง มิว-7 (MU-7) ก็ยังขายดีไม่มีหยุด จบงานยอดขายเป็นที่ 3 จัดไป 2,902 คัน

KIA
กลับมาโดดเด่นอีกครั้งกับ เกีย โซล (SOUL) เอสยูวีทรงเหลี่ยม ที่พูดถึงกันมากรุ่นหนึ่ง รวมถึงแฮทช์แบคจิ๋ว ปิกันโต (PICANTO) และรุ่น กแรนด์ คาร์นิวัล (GRAND CARNIVAL) ขายไป 180 คัน

LAND ROVER
ปีนี้นำรถรุ่นต่างๆ มาแสดงอย่างคึกคัก ทั้ง เรนจ์ โรเวอร์ สปอร์ท (RANGE ROVER SPORT) ดิสคัฟเวอรี (DISCOVERY) รวมถึงรถอนุรักษนิยมอย่าง ดีเฟนเดอร์ (DEFENDER) มาแสดง จบงานขายได้ 20 คันพอดิบพอดี

LEXUS
ปีนี้ ค่ายหรูอย่าง เลกซัส จับจองบูธใหญ่ใกล้ๆ กับค่ายพ่ออย่าง โตโยตา (TOYOTA) เปิดตัวให้จับจองรถรุ่นล่าสุดอย่าง เลกซัส ซีที 200 เอช (LEXUS CT200H) และอาร์เอกซ์ 270 (RX 270) ขายได้ 71 คัน

MAZDA
มาซดา ปีนี้ยังเน้นขาย มาซดา 2 เป็นหลักดั่งเดิม โดยมี เอสยูวีหรู ซีเอกซ์-9 (CX-9) มาร่วมแจมด้วยแต่พิคอัพ ซูม…ซูม ประจำค่ายอย่าง บีที-50 (BT-50) ก็ยังขายดี จบงานยอดขายอยู่อันดับ 5 ขายไป 2,727 คัน

MERCEDES-BENZ
ค่ายหรูอย่าง เมร์เซเดส-เบนซ์ ปีนี้นำรถออกมาแสดงกันเพียบ แต่รถที่โดดเด่นคงเป็นรุ่น อาร์ 300 ซีดีไอ (R300 CDI) ที่มาในรูปแบบสเตชัน แวกอน 6-7 ที่นั่ง ขับเคลื่อน 4 ล้อ เครื่องยนต์ วี 6 สูบ 3.0 ลิตร190 แรงม้า จบงานจัดไป 694 คัน

MINI
ปีนี้ มีนี นำรถรุ่นล่าสุด คูเพอร์ คันทรีแมน (COOPER COUNTRYMAN) ครอสส์โอเวอร์ ขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ไปโลดแล่นในการแข่งขันแรลลี WRC และยังมี มีนี คลับแมน (CLUBMAN) ให้เลือกชมกันด้วย จบงานขายไป 84 คัน

MITSUBISHI
ปีนี้นำรถมาแสดงมากมายหลายรุ่น แต่รุ่นที่น่าสนใจยังคงเป็น ปาเจโร สปอร์ท (PAJARO SPORT) และทไรทัน (TRITON) ที่ปีนี้บุกตลาดพลังงานทางเลือกกับแกสซีเอนจีใน ทไรทัน เครื่องเบนซิน 2.4 ลิตร ขายไป 1,930 คัน

NISSAN
ปีนี้ส่ง นาวารา (NAVARA) ใหม่ มาเพิ่มยอดขาย โดยเพิ่มครูสคอนทโรล และรุ่น เอกซ์-ทเรล (X-TRAIL) และก็เป็นไปตามคาด ยอดขายมาเป็นอันดับ 4 ขายไป 2,879 คัน ได้อานิสงส์จากรุ่นน้องอย่าง มาร์ชไปเต็มๆ

PEUGEOT
ไม่ได้มีเฉพาะรถนั่งเพียงอย่างเดียว ปีนี้ เปอโฌต์ นำรถตู้ บิพเพอร์ (BIPPER) และเอกซ์เปอร์ท (EXPERT) มาร่วมแชร์ยอดขายด้วย จบงานขายได้ 81 คัน

PROTON
เมื่อปีที่แล้ว ปโรตอน ทำยอดขายได้เกินเป้าหมาย กับรุ่นยอดนิยมอย่าง เอกโซรา (EXORA) มาปีนี้ยอดขายส่วนใหญ่ก็ยังเป็น เอกโซรา อยู่เหมือนเดิม ขายไปถึง 1,173 คัน

SSANGYONG
ปีนี้นำรถมากันครบทีม ทั้ง เรกซ์ตัน 2 (REXTON 2) กีรน (KYRON) แอคยอน (ACTYON) รวมถึงสตาวิค (STAVIC) รุ่นใหม่ โดยฟันยอดขายได้ 190 คัน

SUBARU
ปีนี้ ซูบารุ นำรถมาครบทีม ทั้ง เลกาซี (LEGACY) อิมพเรซา (IMPREZA) ฟอเรสเตอร์ (FORESTER)และล่าสุด เอาท์แบค (OUTBACK) แถมยังมีกิจกรรม RUSS SWIFT STUNT SHOW ให้ชมอีกด้วยจบงานจัดไป 24 คัน

SUZUKI
นำรถรุ่นล่าสุดจากอินโดนีเซีย มาขายในชื่อรุ่น เอสเอกซ์ 4 (SX4) สไตล์ครอสส์โอเวอร์ และเอสยูวี กแรนด์ วีทารา (GRAND VITARA) รถตู้ เอพีวี (APV) และกระบะ แคร์รี พิคอัพ (CARRY PICKUP) จบงานขายไป 449 คัน

TATA
ค่ายนี้ดูเผินๆ อาจไม่มีอะไร แต่ถ้าดูดีๆ มีรถมาแสดงมากมาย ทั้งรถต้นแบบที่ใช้ไฟฟ้าล้วน รวมถึงรถตลาด กระบะ ซีนอน ซีเอนจี (XENON CNG) และรถแบบหน้าตัด ซูเพอร์ เอศ (SUPER ACE) สรุปแล้วขายได้ 499 คัน

TOYOTA
บแรนด์นี้ไม่บอกก็รู้ว่าแชมพ์เก่า ปีนี้หวังรักษาแชมพ์ ขนรถรุ่นใหม่ มาแสดงกันเพียบทั้งกระบะไฮลักซ์ วีโก (HILUX VIGO) พีพีวี ฟอร์ทูเนอร์ (FORTUNER) เอมพีวี อินโนวา (INNOVA) อวันซา (AVANZA) ยอดขายจัดไปที่ 1 ขายได้ 8,309 คัน

TSL
ค่ายรถนำเข้าอิสระ ปีนี้ขนรถหรูประกอบนอกมาโชว์เพียบ ที่สำคัญเป็นรถไม่มีขายในบ้านเราใครที่ชอบ “ความต่าง” ต้องจัดไป ยอดรวมทั้งงานขายไป 299 คัน

VOLKSWAGEN
โฟล์คสวาเกน นำรถมาอวดโฉมหลายรุ่น ทั้งเอสยูวีเล็ก ทีกวน (TIGUAN) และที่ขาดไม่ได้ คือ รถตู้คาราเวลล์ (CARAVELLE) โมเดลเดิม แต่เพิ่มออพชันเพียบ จบงานขายไป 286 คัน

VOLVO
ปิดฉากบแรนด์สุดท้ายที่ค่าย โวลโว ที่ปีนี้ไม่ธรรมดา เปิดตัวเอสยูวีหรู เอกซ์ซี 60 (XC60) จนขายดิบขายดี ส่วนน้องเล็กอย่าง วี 50 (V50) ยอดขายก็ไปได้เรื่อยๆ จบงานขายได้ 151 คัน

กิจกรรมโดนใจ
นอกจากบูธรถยนต์อลังการ 36 ยี่ห้อ ที่เรียกความสนใจจากผู้เข้าชมงานแล้ว กิจกรรมภายในก็สร้างสีสันได้ไม่แพ้กัน

ประกวดภาพถ่าย MOTOR EXPO CANON
ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามกับการเชิญผู้ชมงานส่งภาพถ่ายเข้าประกวดในหัวข้อ “ความประทับใจในงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 27″ โดยความร่วมมือของ บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด กับบริษัท สื่อสากล จำกัด (ผู้จัดงาน) เพื่อชิงรางวัล กล้องถ่ายรูป CANON รุ่น EOS 7D พร้อมเลนส์ EFS 18-135IS มูลค่ากว่า 60,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลเกียรติยศ ซึ่งเป็นวันประกาศผลรางวัลได้เชิญพรีเซนเตอร์สาวสวยอย่าง พอลลา เทย์เลอร์ มาร่วมสร้างสีสัน พร้อมด้วย พลอย-เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์

THE 1st MOTOR EXPO AUTOMOTIVE INNOVATION AWARD

โครงการประกวดนวัตกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 1 (THE 1st MOTOR EXPO AUTOMOTIVE INNOVATION AWARD 2010) โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ สมาคมวิศวกรรมยานยนต์ไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และมหาวิทยาลัยรังสิต ประกาศผลรางวัลกันไปแล้ว โดยมีน้องๆ ที่ผ่านการคัดเลือก 4 ทีมสุดท้าย ซึ่งผลการประกาศรางวัลได้รองอันดับ 2 กันทั้งหมด เนื่องด้วยความไม่พร้อมในหลายๆ ด้าน น้องๆ จึงยังไม่สามารถสร้างผลงานจริงออกมาเป็นรูปเป็นร่างได้ทัน แต่ด้วยความตั้งใจจริง คณะกรรมการจึงตัดสินให้ทุกทีมได้รางวัลเท่ากัน

SUBARU STUNT SHOW
บริษัท มอเตอร์ อิมเมจ ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรม SUBARU STUNT SHOW เป็นปีที่ 2 โดยนักขับมืออาชีพอย่าง รัสส์ สวิฟท์ (RUSS SWIFT) นักขับผาดโผนที่ยังคงสร้างความตื่นเต้นได้เช่นเดิม ไม่ว่าจะเป็นการทำโดนัท 10 รอบในเวลาเพียง 16.07 นาที การเข้าจอดระหว่างรถ 2 คัน โดยการสไลด์รถหรือ “พาราลเรล พาร์คิง” ในพื้นที่เพียง 33 ซม. หรือการถอยหลังแล้วกลับรถ 180 องศา ใช้พื้นที่เพียง 172 ซม.

ชมรมคนรักรถ
คลับรถยนต์ในเมืองไทย ยังคงให้ความสนใจมารวมตัวกันหนาแน่นเช่นเดิม วันละ 2 คลับ ในช่วงเวลา 12.00-16.00 น. และ 17.00-21.00 น. ทุกวัน บริเวณ DROP OFF ของชาลเลนเจอร์ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมงานได้ร่วมชมรถยนต์รุ่นสวยๆ กัน อาทิเช่น MITSUBISHI SPACE WAGON CLUB/BMW SOCIETY/MAZDA 2 CLUB/MAZDA 3/MX5 CLUB/SIAM SUBARU SOCIETY CLUB/NISSAN MARCH CLUB/NISSAN SOCIETY CLUB/TOYOTA VIOS, YARIS CLUB/TOYOTA ALTIS, CAMRY CLUB

CAR STERO ALLEY & ACTIVITIES
บริเวณลานแอคทีฟ สแควร์ บริษัทเครื่องเสียงยังคงนำรถยนต์ที่ตกแต่งด้วยชุดเครื่องเสียงคุณภาพเยี่ยมมาโชว์พลังเสียงกันแน่น พร้อมด้วยสาวสวยโคโยทีสุดเซกซี เรียกความสนใจจากผู้รักและหลงใหลในเครื่องเสียงได้มากมาย

สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย
ปีนี้สมาคม ฯ มาในคอนเซพท์ ONLY FLYING IS “COOLER”…บิน เท่านั้นที่มันกว่า ร่วมนำรถโบราณ รถคลาสสิคหาดูได้ยาก มาร่วมแสดง ได้แก่ มอร์ริส 8 ซีรีส์ อี ปี 1939/เฟียต โตโปลีโน 500 ซี ปี 1949 และเมร์เซเดส-เบนซ์ 190 เอสแอล ปี 1957 บูธนี้คนแน่นตลอดเวลาเพราะมีรถโมเดลวางจำหน่าย เรียกความสนใจแก่น้องๆ หนูๆ รวมถึงผู้ปกครองเองก็สนใจมากเช่นกัน

SKILL DRIVING EXPERIENCE
โครงการ “ขับเป็น…ขับปลอดภัย กับสื่อสากล” ได้รับความสนใจไม่แพ้บูธไหนๆ เนื่องจากมีเกมขับรถให้ ผู้ชมงานได้ทดสองเล่น ชิงของรางวัลมากมาย พร้อมทั้งยังมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการขับขี่ที่ถูกวิธี ทั้งรถขับเคลื่อน 4 และ 2 ล้อ

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL
โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ จำลองอุปสรรคบางสถานีมาให้ผู้สนใจร่วมทดสอบสมรรถนะรถยนต์ รวมถึงศิษย์เก่าของโรงเรียนยังแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนกันไม่ขาดสาย พร้อมทั้งชมรมรถขับเคลื่อน 4 ล้อจากทั่วสารทิศ ก็แวะมาเยี่ยมเยียน พร้อมร่วมพูดคุยและขับรถโชว์สมรรถนะกันสนุกสนาน

MOTOR SPORT ZONE
เอาใจคนรักรถแข่ง ทั้งทางเรียบและฝุ่น รวมถึงรถดริฟท์ จากหลายสำนักมาโชว์ให้ผู้สนใจมีโอกาสได้ชมอย่างใกล้ชิด รวมถึงอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องกับรถแข่ง

ของที่ระลึก MOTOR EXPO
บริษัท คโรม จำกัด ผู้จัดจำหน่ายสินค้าที่ระลึกงานมหกรรมยานยนต์ เตรียมของที่ระลึกที่น่าสนใจสำหรับงานปีนี้ไว้มากมาย มีผู้สนใจที่รักการสะสมของพรีเมียมเยี่ยมชมบูธไม่ขาดสาย เพราะเป็นสินค้าที่ถูกผลิตขึ้นเฉพาะงานนี้ ไม่มีวางขายที่ไหน

ซื้อรถ ชิงรถ/ซื้อบัตร ชิงรถ/ซื้อสินค้า ชิงรางวัล และ SMS ชิงรถ
“ซื้อรถ ชิงรถ” ลุ้นรับรถยนต์ เกีย โซล มูลค่า 1,298,000 บาท จำนวน 1 รางวัล ซื้อบัตรเข้าชมงานมูลค่า 100 บาท จะได้รับบัตรชิงโชค ลุ้นเป็นเจ้าของรถตู้ โฟตอน วิว มูลค่า 788,000 บาท 1 รางวัล สำหรับลูกค้าที่ซื้อสินค้าภายในงาน ทุกๆ 1,000 บาท ร่วมลุ้นเป็นเจ้าของเครื่องนวดน่องและฝ่าเท้า รุ่น EH-015N จำนวน 36 รางวัล มูลค่ารางวัลละ 19,900 บาท รวมมูลค่า 716,400 บาท และลูกค้าที่ใช้โทรศัพท์มือถือในระบบ TRUE MOVE ร่วมสนุกโดยการกด *144 แล้วโทรออก (ค่าบริการครั้งละ 6 บาท ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ร่วมลุ้นรถยนต์ ฟอร์ด ฟิเอสตา แฮทช์แบค 5 ประตู 1.6 สปอร์ท เพาเวอร์ชิฟท์ มูลค่า 699,000 บาท

THE 4th MOTOR EXPO SMART PRETTY VOTE 2010
จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 โดยการคัดเลือกตัวแทนพริททีของบูธรถยนต์ มาให้ผู้เข้าชมงานได้เลือกโหวท เพื่อชิงรางวัลทองคำหนัก 2 บาท จำนวน 1 รางวัล มูลค่ากว่า 38,000 บาท ปีนี้น้องปุ๋ย พริททีสาวสวยจากบูธ มิตซูบิชิ ได้รับคะแนนสูงสุด เรียกว่าทิ้งห่างคู่แข่งอย่างเอกฉันท์

ลานศิลปวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ไทย
กิจกรรมของน้องๆ โรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร ที่มาร่วมแสดงความสามารถ ทั้งดนตรีไทย ศิลปะแม่ไม้มวยไทย กระบี่กระบอง รวมถึงการแสดงนาฏศิลป์ มีผู้ชมงานสนใจนั่งชมการแสดงแน่นขนัดทุกวัน

กิจกรรมตอบแทนสังคม
การจำหน่ายบัตรเข้าชมงานวันแรก เป็นวันมหากุศล (GRAND CHARITY DAY) ตรงกับวันพุธที่ 1 ธันวาคม 2553 รายได้มอบให้แก่มูลนิธิชัยพัฒนา และร่วมสมทบทุนโครงการ “ลมหายใจไร้มลทิน” รวมถึงการประกวดร้องเพลง “ลมหายใจไร้มลทิน” พร้อมพูดคุยกับน้องๆ ที่ชนะเลิศจากการประกวดเรียงความ เรื่องความซื่อสัตย์สุจริต

ศิลปินน้อย MOTOR EXPO
มุมศิลปินน้อย บริเวณชาลเลนเจอร์ 2 เป็นการแสดงผลงานภาพเขียนของน้องๆ โรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร โดยรายได้จากการจำหน่ายภาพ มอบให้แก่กองทุนการศึกษาภาคศิลปะของชมรม สร้างสรรค์ศิลปินน้อย รวมถึงสนับสนุนการเรียนการสอนภาควิชาศิลปะบำบัดสำหรับเด็ก ออทิสติค

10 เรื่องดัง

รถแพงที่สุด
บริษัท รอยัล มอเตอร์ จำกัด ได้นำรถ โพร์เช ซีทีไอ 3 ที่ได้รับการปรับแต่งสมรรถนะจาก รัฟ สำนักแต่ง รถยนต์ชื่อดังจากเมืองเบียร์ ที่มีเสน่ห์เย้ายวนให้เศรษฐีในเมืองไทยจับจองเป็นเจ้าของ พร้อมจัดจำหน่ายในราคา 45 ล้านบาทเศษ

รถถูกที่สุด
ดีเอฟเอม ค่ายรถยนต์นำเข้าจากเมืองจีน นำรถยนต์ ดีเอฟเอม มีนีทรัค ที่มีรูปแบบเป็นรถบรรทุก 4 ล้อเล็ก ตอนเดียว เครื่องยนต์ 1.1 ลิตร ติดตั้งระบบเชื้อเพลิง 2 ระบบ ซึ่งทำงานได้ทั้งน้ำมันและแกสแอลพีจี ตั้งราคาขายไว้เพียง 285,000 บาท

พริททีเยอะสุด
ในส่วนของการนำเสนอการขายที่ต้องเรียกลูกค้าเข้าบูธ จนต้องหาสาวสวยมาเคียงคู่กับรถยนต์ หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ”พริทที” สำหรับงานในครั้งนี้ บีเอมดับเบิลยู ได้ให้ความสำคัญกับทีมพริททีสาวสวย ซึ่งมีทั้งหมด 16 คน มากกว่าบแรนด์อื่นๆ ที่ใช้พริททีเพียงไม่ถึง 10 คน

ดึงดูดแสงฟแลชได้มากที่สุด
ยังอยู่ในเรื่องของพริทที แต่หัวข้อนี้ต้องยกให้กับพริททีสวย อึ๋ม ของบูธ ซูบารุ ที่มีเพียง 4 คน โดยแต่ละคนนั้น บริษัท มอเตอร์อิมเมจ ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด จัดมาอย่างถูกใจ ทั้งช่างภาพและคนดู ซึ่งแต่ละครั้งที่มีการนำน้องๆ ออกมาพรีเซนท์ จะได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม

ยอดจำหน่ายสูงสุด
ต้องบอกว่าแบเบอร์มาทุกปีกับค่าย โตโยตา ที่ยังครองบัลลังก์แชมพ์ สำหรับยอดจำหน่ายตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้าย โตโยตา สามารถทำยอดจำหน่ายอย่างต่อเนื่องถึง 8,309 คัน อย่างนี้ถึงต้องเรียกว่า เบอร์ 1 ตลอดกาล

พนักงานขายเยอะที่สุด
หลังจากขึ้นแท่นเป็นแชมพ์ตลอดกาลกับยอดจำหน่ายของบแรนด์ โตโยตา ถ้าจะยกความดีความชอบก็คงต้องยกให้กับเหล่าพนักงานขายจอมเก๋า ที่ โตโยตา ได้นำเข้ามาในพื้นที่วันละกว่า 300 คน โดยวันสุดท้ายตัวแทนจำหน่ายจาก โตโยต้า เค. มอเตอร์ ฯ นำฝ่ายขายมามากถึง 500 คน

รถใหม่ที่สุด
รางวัลนี้ต้องยกให้กับ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เพราะได้นำ บรีโอ (BRIO) ที่เพิ่งออกจากไลน์ผลิตของโรงงาน ฮอนดา ที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จ. พระนครศรีอยุธยา เพียง 12 วัน ก่อนที่งานจะเปิดตัวเป็นครั้งแรกของโลก และรับจองพร้อมส่งมอบลอทแรกในเดือนมีนาคม ศกนี้

ควบคุมคุณภาพเสียงดีสุด
ในงานแสดงสินค้าระดับประเทศ เรื่องของการควบคุมมลภาวะทางเสียงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อไม่ให้เป็นการเบียดเบียนกันระหว่างผู้เข้าร่วมแสดง ผู้จัดงานได้ลงทุนติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมเสียงด้วยงบประมาณกว่า 1 ล้านบาท โดยมีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือเป็นผู้ควบคุม และดูแล

รถประหยัดน้ำมันสุด
หัวข้อนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับอีโคคาร์แต่อย่างใด ในงาน MOTOR EXPO 2010 มีรถอยู่ 3 รุ่นที่ประหยัดน้ำมันสูงสุด ได้แก่ ทาทา อินดีคา มิตซูบิชิ ไอ เมียฟ และ อี รัฟ จากสำนักแต่ง รัฟ ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากมอเตอร์ไฟฟ้า ไม่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเป็นพลังขับเคลื่อน จึงถือว่าเป็นรถที่ประหยัดน้ำมันที่สุด

เสียวที่สุด
เรื่องเสียวๆ คงหนีไม่พ้นการขับรถแบบผาดโผนที่ บริษัท มอเตอร์อิมเมจ ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด ได้นำ RUSS SWIFT นักขับรถผาดโผนมืออาชีพ จากประเทศอังกฤษ มาแสดงการขับขี่ที่ทั้งอึ้ง ทึ่ง เสียว ผู้คนที่เข้าร่วมในการแสดงของเขายังมีโอกาสได้นั่งไปบนรถที่ใช้ทำการแสดงอีกด้วย

พริททีดูดี
เหล่าสาวสวยทำหน้าที่แนะนำข้อมูลรถยนต์ในรุ่นต่างๆ นั้นเป็นพลังขับเคลื่อน ช่วยเหลือการขายในทางอ้อม เหล่าพริททีพวกนี้มีทั้งหน้าเก่าจอมเก๋า และหน้าใหม่วัยใส ที่สร้างสีสันให้กับงานได้อย่างมาก ดูจากภาพคงอมยิ้มถึงความน่ารักจากน้องๆ เหล่านี้ ไม่มากก็น้อย------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการบทความและสารคดี
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2554
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/uujBA
เพิ่มเพื่อน