บทความ

บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์-8 รถธงคันใหม่ค่ายใบพัด เปิดตัวแล้วในเมืองจีน


เยอรมนี/สาธารณรัฐประชาชนจีน-เจ้าของเครื่องหมายการค้า “ใบพัดเครื่องบินสีฟ้าขาว” ใช้งานแสดงรถยนต์ในสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นที่เปิดตัวรถแนวคิดคันใหม่ ล่าสุด ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นต้นแบบของรถธงคันใหม่ ที่ค่ายนี้จะนำออกสู่ตลาดในปี 2012

 

ที่งานมหกรรมยานยนต์ปักกิ่งครั้งล่าสุดซึ่งอุบัติขึ้นในเมืองมังกรเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา บีเอมดับเบิลยู (BMW) ผู้ผลิตรถยนต์คุณภาพของเมืองเบียร์ สร้างจุดเรียก
ร้องความสนใจและเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก ด้วยการนำรถแนวคิดคันหนึ่งออกอวดตัวต่อสายตาสาธารณชนในลักษณะ WORLD PREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” รถแนวคิดคันดังกล่าวติดป้ายชื่อว่า บีเอมดับเบิลยู คอนเซพท์ กรัน คูเป (BMW CONCEPT GRAN COUPE) เป็นรถ 4 ประตูซาลูนที่มีส่วนท้ายคล้ายรถคูเป อย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า COUPE-LIKE SALOON มีขนาดตัวถังยาวพอๆ กับรถ บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์-7 (BMW 7-SERIES) รุ่นปัจจุบัน แต่มีหลังคาเตี้ยกว่ากันประมาณ 10 ซม.

 

เป็นรถแนวคิดที่พัฒนาจากรถแนวคิด บีเอมดับเบิลยู คอนเซพท์ ซีเอส (BMW CONCEPT CS) ซึ่งอวดตัวเป็นครั้งแรกที่งานมหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้ เมื่อปี 2007 และเชื่อกันว่า เป็นต้นแบบของรถธงคันใหม่ที่ค่าย “ใบพัดเครื่องบินสีฟ้าขาว” จะนำออกจำหน่ายในอีก 2ปีข้างหน้า โดยติดป้ายชื่อ บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์-8 (BMW 8-SERIES) และคู่แข่งโดยตรงของรถอนุกรมนี้ คือ มาเซราตี กวัตตโรโปร์เต (MASERATI QUATTROPORTE) เอาดี เอ 7 (AUDI A7) และ โพร์เช พานาเมรา (PORSCHE PANAMERA)

 

อย่างไรก็ตาม นิตยสารรถยนต์ชั้นนำฉบับหนึ่งของยุโรป ยืนยันข้อมูลจากแหล่งข่าววงใน ซึ่งใกล้ชิดกับค่าย “ใบพัดเครื่องบินสีฟ้าขาว” ว่า ยังไม่แน่ว่าชื่อ บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์-8
ซึ่งเคยใช้มาแล้วในอดีต จะถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งหรือไม่ และการตัดสินใจในขั้นสุดท้ายจะขึ้นอยู่กับฝ่ายการตลาด แต่สิ่งยืนยันได้อย่างแน่นอนก็คือ รถธงอนุกรมใหม่นี้จะใช้พแลทฟอร์มชุดเดียวกับรถ บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์-5 (BMW 5-SERIES) บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์-5 จีที (BMW SERIES-5 GT) และ บีเอมดับเบิลยู ซีรีส-7 (BMW 7-SERIES) รวมทั้งใช้เครื่องยนต์ 6 สูบ เครื่องยนต์ 8 สูบ เครื่องยนต์ดีเซล และระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ชุดเดียวกับที่ใช้อยู่ในรถ 3 อนุกรมนี้ด้วย

 

รูปลักษณ์โดยรวมของ บีเอมดับเบิลยู คอนเซพท์ กรัน คูเป ซึ่งอาจจะเปลี่ยนแปลงไปบ้างเมื่อเปลี่ยนสภาพเป็นรถตลาดในอีก 2 ปีข้างหน้า อธิบายได้อยางย่นย่อว่า มีช่วงฐานล้อยาว มีฝากระโปรงหน้าที่อุดมไปด้วยเส้นสาย มีจมูกที่ดูเหมือนจมูกปลาฉลาม มีห้องโดยสารที่อยู่ค่อนไปทางหลัง มีหลังคาค่อนข้างต่ำ มีช่วงยื่นหน้าค่อนข้างสั้น และมีกระจังหน้ารูปไต ซึ่งออกแบบอย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า ASYMMETRICAL KIDNEY GRILLED หรือ “กระจังหน้ารูปไตอสมมาตร”

 

“รูปทรงองค์เอวของรถแนวคิดคันนี้ เราได้แรงบันดาลใจจากรถรุ่นคลาสสิค คือ บีเอมดับเบิลยู 3.0 ซีเอสไอ (BMW 3.0 CSI) เจตนาของเรา คือ การรังสรรค์รถที่มีบุคลิก ลักษณะแตกต่างออกไป และผมหวังว่าพวกคุณก็คงเห็นได้ชัด” อาดเรียน ฟาน ฮุยดงค์ (ADRIAN VAN HOOYDONK) นายใหญ่ด้านการออกแบบของค่ายนี้บอกกับผู้สื่อข่าว------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2553
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/IMv2O
อัพเดทล่าสุด
25 Mar 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
689,000
2.
779,000
3.
19,800,000
4.
3,090,000
5.
3,399,000
6.
4,849,000
7.
25,200,000
8.
5,500,000
9.
989,000
10.
3,999,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album