จับตา

ก้องเกียรติ ทีฆมงคล จากยางเครื่องบินถึงยางรถยนต์


ก้องเกียรติ ทีฆมงคล ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายปฏิบัติการ ประเทศไทย บริษัท กู๊ดเยียร์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) จบการศึกษาปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า จาก UNIVERSITY OF FLORIDA, GAINESVILLE, FLORIDA หลังเรียบจบ 10 ปีแรก ทำงานที่เกี่ยวกับวิศวกรรม เช่น สร้างโรงไฟฟ้า ระบบรถไฟฟ้า เป็นต้น ส่วนที่ กูดเยียร์ เขาเริ่มต้นด้วยการดูแลยางเครื่องบิน ทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ทำอยู่ 5 ปี จนในปี 2551 ย้ายมาดูยางรถยนต์ เริ่มต้นดูแลด้านการตลาดและการขาย ปัจจุบันรับผิดชอบงานด้านซัพพลายเชนจ์ เพิ่มขึ้นอีกส่วนหนึ่ง

ถึงแม้เขาจะไม่เคยผ่านการศึกษาด้านการขาย และการตลาดมาก่อน แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ทำให้ได้เรียนรู้ในด้านต่างๆ เพราะเขาบอกกับตัวเองเสมอนับตั้งแต่เริ่มต้นทำงานว่า หากตั้งใจทำให้ดีที่สุด จะไปถึงจุดที่ต้องการ

ช่วงวิกฤตที่สุดของการทำงาน ก้องเกียรติ เล่าให้ฟังว่า ในปี 2550 โรงงานผลิตยางของกูดเยียร์เกิดปัญหาจากเพลิงไหม้เสียหายเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดปัญหาอย่างมาก แต่ด้วยการตัดสินใจที่รวดเร็ว ภายใน 3 วัน สามารถวางแผนนำเข้ายางจำนวน 4,000 เส้น จากสหรัฐอเมริกา และส่งให้ลูกค้าได้ครบตามจำนวน ทำให้ไม่มีการฟ้องร้องแต่อย่างใด

“ชีวิตการทำงานที่ผ่านมา 15-16 ปี ธุรกิจยางรถยนต์ถือว่าเป็นสินค้าที่เล็กที่สุด วงจรหรือจังหวะธุรกิจเร็วมาก ตอนที่ผมเข้ามาก็เป็นช่วงของการจัดทีมงาน และเปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 4-5 รุ่น รวมถึงการจัดกิจกรรมมอเตอร์สปอร์ท และกิจกรรมการตลาดต่างๆ เป็นจำนวนมาก และคิดว่านับจากนี้อีก 4-6 ปี ข้างหน้าจะไม่มีการเปิดตัวยางมากเหมือนกับปีที่แล้ว ส่วนปีนี้จะเน้นทำการตลาดกับสินค้าที่เปิดตัวในปีที่แล้ว

จนถึงวันนี้ ก้องเกียรติ บอกว่า เขาหาจุดเด่นในตัวเองไม่เจอ แต่รู้ว่าสิ่งที่ต้องการจากพนักงาน คือ อะไร เขาบอกกับทีมงานเสมอว่า วันนี้คุณไม่รู้ ไม่เป็นไร มีเวลา และโอกาสที่จะเรียนรู้ได้ แต่ถ้าไม่เรียนรู้นั่นก็ถือว่าไม่ใช่

“เป้าหมายในชีวิตผมต้องการจะเป็นผู้บริหารที่ดีที่สุด” ก้องเกียรติ สรุป------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2552
คอลัมน์ : จับตา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FggHa
เพิ่มเพื่อน