ร่มไม้ชายศาล

ของไม่แท้


การที่โจรแกงค์นักขับรถแข่งใช้จิตวิทยาง่ายๆ ขับรถหรู ราคาแพงๆ เข้าไปในหมู่บ้านจัดสรรมีระดับเพื่อหาเหยื่อ แล้วลงมือกวาดเอาทรัพย์สินภายในบ้านของผู้เคราะห์ร้าย ซึ่งทำกันมานาน สร้างความเสียหายให้เจ้าทรัพย์ รวมกันแล้วบานตะไท ให้แง่คิดที่น่าสนใจไม่น้อย

หนึ่ง รปภ. และชาวบ้านอย่าไปให้เครดิทพวกขี่รถหรูแล้วไว้วางใจ ไม่สอดส่องเข้มงวดกวดขันว่าเป็นคนดี หรือคนชั่วอีกเป็นอันขาด

สอง อย่าเก็บเงินทองทรัพย์สินมีค่าไว้ที่บ้าน ให้กุญแจเฝ้า เพราะสิ่งที่ปกปักรักษาทรัพย์สินจำพวกตู้เซฟ ไม่สามารถเซฟข้าวของไว้ได้อย่างที่คิด โจรมันมีเครื่องมือสารพัด มาจัดการได้ไม่ยากทางที่ดีน่าจะพึ่งธนาคาร โดยเฉพาะเงินสดรวมทั้งของมีค่า ยกเว้น รายที่ได้มาโดยไม่สุจริต หรือได้มาอย่างโจร ด้วยการคอร์รัพชันคดโกง แล้วไม่กล้านำไปฝากแบงค์ แล้วโดนขโมยต่อ…ตามกรรมที่ก่อไว้นั้นแล

สาม อย่าสะสมทรัพย์สินไว้มากมายเกินตัว ควรจะผัน หรือเผื่อแผ่ไปทางอื่น หรือญาติพี่น้องและผู้ด้อยโอกาสบ้างจะเป็นการดี เมื่อมีข่าวออกมาว่า นายนั่น นางนี่ โดนโจรมันกวาดเอาไปมากมาย ขณะที่ญาติพี่น้อง หรือแม้กระทั่งพ่อแม่ของตน กลับอยู่อย่างแร้นแค้น มีมั่งไม่มีมั่งไปตามเรื่อง

“หนอย…สูร่ำรวยขนาดนี้ แต่สูไม่เคยเผื่อแผ่ให้ใครเลย สมน้ำหน้า โดนซะมั่งก็ดีแล้วละวะ…”สำหรับคดีความงวดนี้ ว่ากันด้วยเรื่องของคนรนหาที่ติดตะราง ด้วยการปลอมแปลงป้ายวงกลม ใบขับขี่ เอามาใช้ ดูสิว่าจะเป็นยังไง ติดตะรางหรือไม่ โดนหนักแค่ไหน

วันเกิดเหตุ “นายของแท้” แกขับรถกระบะเฉี่ยวชนรถคันอื่นแล้วบึ่งรถหนี แต่ไม่รอด ตำรวจดักจับยึดรถไว้ด้วย เมื่อตรวจดูใบขับขี่ซึ่ง นายของแท้ ควักออกมาให้ดู พบว่าเป็นใบขับขี่ตลอดชีวิตของคนอื่น แต่ นายของแท้ นำมาปลอมแปลงแก้ไขเป็นของตน ไม่ใช่ของแท้เหมือนชื่อนอกจากนั้นป้ายวงกลมเสียภาษีติดรถ ดันเป็นป้ายปลอมอีกต่างหาก

ตำรวจจึงซิวเป็นผู้ต้องหา ฐานปลอมแปลงเอกสารราชการ และใช้เอกสารปลอม

เรื่องถึงอัยการโดยไม่ชักช้าเหมือนคดีการเมืองในยุคนี้ อัยการนำตัวไปฟ้องที่ศาล เพื่อให้เอาผิดข้อหาปลอมป้ายวงกลม ปลอมใบขับขี่ และใช้เอกสารปลอม ให้ลงโทษ 2 กระทง

การทำผิดเกี่ยวกับเอกสาร ย่อมมีเอกสารมายัน จำเลยจึงรอดยาก นายของแท้ ก็รู้ในข้อนี้ จึงจำใจให้การรับสารภาพต่อศาล หวังว่าศาลคงเมตตาปรานี ลงโทษไม่หนักไม่หนาจนเกินไปแต่ผิดคาด

ศาลชั้นต้นพิจารณาแล้ว พิพากษาลงโทษข้อหาปลอมแผ่นป้ายวงกลม จำคุก 3 ปี ปลอมใบขับขี่ จำคุก 3 ปี รวมเป็น 6 ปี รับลดกึ่งหนึ่งเหลือ 3 ปี ริบเอกสารปลอม คืนรถยนต์กระบะให้เจ้าของ

นายของแท้ หน้าเหลืองเหมือนขมิ้น นึกไม่ถึงว่าจะต้องติดคุกตั้ง 3 ปี จึงดิ้นรนจ้างทนายยื่นอุทธรณ์ ขอให้ศาลลงโทษแต่เบาบาง และรอลงอาญาให้ด้วย ปรากฏว่าได้ผลในระดับหนึ่ง

ศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้ว เห็นว่าผิดจริง แต่ศาลชั้นต้นหนักมือไปหน่อย จึงพิพากษาแก้ลงโทษกระทงละ 2 ปี รวมเป็น 6 ปี รับลดกึ่งหนึ่งเหลือจำคุก 3 ปี

คดีแบบนี้ต้องจอดป้าย หมดหนทางดิ้น แต่ นายของแท้ ไม่ละความพยายาม ร้องขอให้ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นท่านหนึ่งเซ็นอนุญาตให้ฎีกาขึ้นไป อ้างว่าการใช้ป้ายวงกลมและใบขับขี่ปลอม ในวันเวลาเดียวกันจึงเป็นความผิดกระทงเดียว ลงโทษ 2 กระทงไม่ได้หรอก และขอให้รอลงอาญา เพราะไม่เคยติดคุกมาก่อน มีภาระต้องเลี้ยงดูครอบครัวจะแย่อยู่แล้ว

ศาลฎีกาพิจารณาคดีนี้ด้วยความเซ็งพอสมควร เพราะคดีหยุมหยิมไม่น่าจะต้องออกแรงให้เมื่อยก้นแล้วชี้ขาดออกมาดังนี้

ข้ออ้างว่าเป็นการกระทำผิดเพียงกรรมเดียว เพราะใช้ของปลอมในวันเวลาเดียวกัน ลงโทษได้กระทงเดียวนั้น ศาลฎีกาบอกว่า นายของแท้ ยกขึ้นมาฎีกาได้ เพราะเป็นปัญหาเกี่ยวกับความสงบเรียบร้อยของประชาชน แม้ไม่ได้ยกขึ้นอ้างในชั้นอุทธรณ์ ก็อ้างในชั้นฎีกาได้ ศาลฎีการับไว้พิจารณา

และศาลฎีกาได้ฟันธงลงมาว่า การใช้ป้ายวงกลมกับใบขับขี่ ปลอม มีเจตนาก่อให้เกิดผลต่างกันป้ายวงกลมปลอมเพื่อให้ตำรวจเชื่อว่าเสียภาษีแล้ว ใบขับขี่ปลอมเพื่อให้ตำรวจเชื่อว่า นายของแท้มีความสามารถในการขับขี่ จึงเป็นความผิดคนละกระทง ต้องลงโทษ 2 กระทงอย่างเห็นๆ

ส่วนการร้องขอให้รอการลงอาญา ศาลฎีกาบอกว่า นายของแท้ ใช้ป้ายวงกลมปลอมมาติดรถทำให้กระทบต่อความน่าเชื่อถือในการใช้ป้ายวงกลมและการเสียภาษีให้รัฐ ส่วนใบขับขี่นายของแท้ ก็เหลือเกิน เอาใบขับขี่ของคนอื่นมาทำปลอมแปลง ให้ตำรวจหลงเชื่อว่าเป็นของนายของแท้ เกิดความเสียหาย ส่อแสดงถึงพฤติการณ์ไม่สุจริต ไม่ยำเกรงกฎหมายบ้านเมือง

แม้ นายของแท้ ไม่เคยติดคุกตะรางมาก่อน หรือมีภาระเลี้ยงดูครอบครัว ก็รอลงอาญาให้ไม่ได้ นายของแท้ ซึ่งชอบใช้ของเก๊จะได้เข็ดหลาบ คนอื่นไม่เอาเยี่ยงอย่าง การที่ศาลล่างลงโทษเบ็ดเสร็จจำคุก 2 ปี ถือว่าเหมาะสมแล้วละนะ

ศาลฎีกาจึงพิพากษายืน ให้ นายของแท้ ติดตะราง 2 ปี

คดีนี้เตือนให้มิตรรักแฟนเพลงอย่าชะล่าใจ เห็นว่าป้ายวงกลม หรือใบขับขี่ปลอมได้ไม่ยากแล้วปลอมขึ้นมาส่งเดช

เพราะของปลอมอื่นๆ อย่างเช่น ของสตรี ต้องล้วงควักกันจริงๆ ในขั้นสุดท้าย จึงจะรู้เล่นเอาไอ้หนุ่ม หรือคุณแก่เสียท่า พูดไม่ออก ได้แต่กรอกหน้า กฎหมายไม่ได้เอาผิด ถือว่าเป็นความซวยของคนที่โดนของปลอมทำพิษ

แต่ป้ายวงกลม ป้ายทะเบียน ใบขับขี่ เป็นสิ่งที่ต้องนำมาติดรถ ให้ตำรวจเขาตรวจตราเป็นประจำถ้ายังขับรถไปโน่นมานี่

จึงเป็นการเสี่ยงคุกเสี่ยงตะรางโดยไม่บังควร อย่างที่ นายของแท้ แต่ชอบใช้ของไม่แท้โดนเมื่อศาลท่านเอาจริง------------------------------
เรื่องโดย : จอมยุทธ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2552
คอลัมน์ : ร่มไม้ชายศาล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HsKt0
เพิ่มเพื่อน