บทบรรณาธิการ

THE DOG WHISPERER


เธอะ ดอก วิสเพอเรอร์ (THE DOG WHISPERER) เป็นชื่อรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับการฝึกสุนัขที่ดังมากในสหรัฐอเมริกา และทรูวิชันส์นำมาฉายให้เราได้ดูกันทางช่องทรู เอกซ์พลอเรอร์ 2 ทุกคืนวันเสาร์และอาทิตย์ ตอนราวๆ 3 ทุ่ม

เสน่ห์ของรายการนี้อยู่ที่พิธีกรหนุ่มใหญ่ชาวเมกซิกัน ชื่อ ซีซาร์ มิลลาน (CISAR MILLAN) ซึ่งมีความสามารถสูงในการควบคุม แก้ไข และฝึกฝนพฤติกรรมของสุนัขทุกสายพันธุ์ ด้วยวิธีการเฉพาะตัว

ในแต่ละตอนของรายการ มิลลาน จะพาเราไปพบกับสุนัขที่มีปัญหาด้านพฤติกรรมต่างๆ เช่น เห่าทุกอย่างที่ขวางหน้า ท้าตีกับเขาไปทั่ว กัดไม่เลือกแม้แต่เจ้าของ ฯลฯ แล้วแสดงให้ดูกันจะๆ ว่า เขาเปลี่ยนแปลงมันอย่างไร

ที่ตลก คือ หลายครั้ง มิลลาน ฟันธงเลยว่า สุนัขเป็นปกติดี แต่เจ้านายต่างหากที่มีปัญหา !

มิลลาน ช่วยให้ผัวเมียที่กำลังทะเลาะ โทษกันไปมาเรื่องสุนัขดื้อตัวเดียว กลับมาสวีทหวานแหววกันได้ เมื่อเขาอธิบายให้ทั้งสองเข้าใจสุนัข และฝึกฝนมันไปในทิศทางเดียวกัน

เธอะ ดอก วิสเพอเรอร์ จึงเป็นรายการที่คนเลี้ยงสุนัขพลาดไม่ได้ครับ แม้เทคนิคฝึกสุนัขของ มิลลาน เช่น การใช้ปลอกคอ ฯลฯ จะถูกผู้เชี่ยวชาญโจมตีว่าเป็นวิธีโบราณ และอาจทำร้ายสุนัข (รวมทั้ง แม้การแปลบท และการพากย์ของทรูวิชันส์จะย่ำแย่เหลือกำลัง) แต่สิ่งที่คุณจะได้ คือ ความเข้าใจในพฤติกรรมของเจ้าวายร้ายประจำบ้าน กับบทบาท “จ่าฝูง” ที่คุณต้องสวมให้แนบเนียน

อย่างที่ผมบอก เผลอๆ คุณอาจต้องยอมรับ (เสียที) ว่า ตัว (คน) ที่ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด่วนก่อนใคร ได้แก่ คุณเองนั่นแหละ (หลังจากนั้นสุนัขของคุณจะทำตัวดีขึ้นทันตาเห็น)

คนสำคัญที่ผมอยากแนะนำให้ดูรายการของ มิลลาน ด้วย คือ คุณอภิสิทธิ์ ฯ เพื่อจะได้รู้วิธีจัดการกับสุนัขไม่เชื่อง ที่กำลังอาละวาดกัดไม่เลือกอยู่ในเวลานี้------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2552
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Pqm1j
เพิ่มเพื่อน