ทดสอบเครื่องเสียง

ลำโพง PERFORMANCE รุ่น COLORFUL 6.5


SPEAKER

กรวยวูเฟอร์ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์
ชิ้นดนตรีเสียงแหลมสดใส ลูกโซโลเด่นชัด
เหมาะสำหรับนำมาเปิดมิติ และเวทีเสียง

“แยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″ ทนกำลังขับ 160 วัตต์/ข้าง”

PERFORMANCE ค่ายเครื่องเสียงคุณภาพระดับไฮเอนด์ ที่ได้รับความนิยมจากนักเล่นในบ้านเรา โดยเฉพาะไลน์ของชุดลำโพง ที่เน้นความสมจริง และประสิทธิภาพเสียงตามต้นฉบับ ล่าสุดได้ผลิต COLORFUL SERIES ออกมาให้สัมผัสกัน ซึ่งทีมงานได้นำรุ่นทอพมาทดสอบกัน

ข้อมูลจำเพาะ

COLORFUL 6.5 ชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ขนาด 6 1/2″ ทนกำลังขับได้สูง 160 วัตต์/ข้าง ที่ความต้านทานรวม 3 โอห์ม งานออกแบบต้องบอกว่าเข้าตา ด้วยโครงสร้างโลหะปั๊มขึ้นรูปพ่นทราย ในโทนดำ ฟรอนท์/แบคพเลทชุบโครเมียมสวยงาม ประกบแม่เหล็กตรงกลาง ที่มีความลึกติดตั้งเพียง 2 1/2″

กรวยวูเฟอร์ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ถักขึ้นรูป เซอร์ราวน์ดยาง ดัสต์แคพอลูมิเนียมกลึงขึ้นรูปทรงหัวลูกปืน ที่โดดเด่นสวยงาม และให้ทิศทางของเสียงได้อย่างแม่นยำ สไปเดอร์ลอนขนาดเล็ก นุ่นนวลระดับกลาง วอยศ์คอยล์ทนความร้อนสูง ที่ทำงานร่วมกันได้แมทชิง

ทวีเตอร์ขนาด 1″ มาพร้อมบลอคอลูมิเนียมกลึงสวยงาม มีตะแกรงป้องกันอย่างดี พร้อมโลโก และสกรีนซีรีส์เอาไว้ สายลำโพงในตัว เป็นแบบซอฟท์โดม ใยไหมถักขึ้นรูป SILK DOME ตัวพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ออกแบบมาเฉพาะ ติดตั้งในกล่องดูหรู มองเห็นอุปกรณ์อีเลคทรอนิคภายใน คัดเกรด ขั้วต่อสายลำโพงแบบสกรูบีบชุบโครเมียม มีสวิทช์เลือกระดับสัญญาณทวีเตอร์ -6/-3/0 ดีบี

วิเคราะห์กราฟ

ทีมงานป้อนสัญญาณจากฟรอนท์เอนด์ เข้าเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล บริดจ์โมโนขับชุดลำโพงทดสอบ ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.3 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วประมาณ 50 % ปล่อยฟแลทสัญญาณ ไม่ปรับแต่งเสียงเพิ่มเติม และไม่ใช้ซับวูเฟอร์ร่วมในการทดลองฟัง ปรับระดับสัญญาณทวีเตอร์ที่ 0 ดีบี

กราฟทดสอบตอบสนองความถี่ในช่วง 50-20,000 HZ จุดกราฟต่อเนื่องกลมกลืน และอยู่ในเกณฑ์ โดยความถี่ 63-80 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี ลงได้ลึกกับเบสส์ต่ำๆ ซึ่งทำได้ดีสำหรับกรวยวูเฟอร์ขนาด 6 1/2″ ความถี่ 100-250 HZ ระดับเสียงเกาะกลุ่มกันที่ 90 ดีบี ได้เบสส์กระชับรัวรวดเร็วที่ชัดเจน โดยเฉพาะที่ความถี่ 160 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี

ความถี่ 315-500 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี ตอบรับชิ้นดนตรีเสียงกลางได้เด่นชัด ความถี่ 630-1,600 HZ ระดับเสียงเกาะกลุ่มกันที่ 90 ดีบี ได้เสียงร้องโดยทั่วไปเปิดปากชัดนำ ชิ้นดนตรีฟังออกง่าย เสียงแหลมที่ความถี่ 4,000-20,000 HZ ระดับเสียงเกาะกลุ่มกันที่ 90-93 ดีบี ได้ความพลิ้วใส สดชัดบาดลึกถึงปลายเสียง

ทดลองฟังดนตรี POP/JAZZ/ROCK เสียงเบสส์/กลาง/แหลมมีความสดชัด ลูกลึกมีพลังพอประมาณ เบสส์กระชับตอบรับได้ดี เสียงร้องสดชัด เก็บรายละเอียดชิ้นดนตรีได้ดี ชิ้นดนตรีเสียงแหลมสดใส ลูกโซโลเด่นชัด เหมาะกับดนตรีทุกแนว

ความเห็นของเรา

รุ่นนี้เป็นชุดลำโพงแยกชิ้น ที่ออกแบบมาได้น่าสัมผัส ด้านพละกำลังเกินตัว ประสิทธิภาพการตอบสนองความถี่สอบผ่าน มีเอกลักษณ์เฉพาะ ทั้งฟังเน้นรายละเอียด เสียงร้อง และความสดชัด เหมาะสำหรับนำมาเปิดมิติ และเวทีเสียงทางด้านหน้า

ลำโพง PERFORMANCE รุ่น COLORFUL 6.5
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง แยกชิ้น 2 ทาง
ทนกำลังขับ 160 วัตต์/ข้าง
ขนาดวูเฟอร์ 6 1/2"
วัสดุกรวย คาร์บอนไฟเบอร์
เซอร์ราวน์ด ยาง
ทวีเตอร์ 1" ซอฟท์โดม
ความไวตอบสนอง 90 ดีบี
ครอสส์โอเวอร์ -6/-3/0 ดีบี
ความต้านทานรวม 3 โอห์ม


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2552
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/a1LWG
เพิ่มเพื่อน