เปิดสวิทซ์

ไตรมาสที่ 2 ตลาดเครื่องเสียงทรงตัว


สงกรานต์ปีนี้ ไม่ค่อยสดชื่นเหมือนทุกปี โดยเฉพาะในกรุงเทพ ฯ กับเหตุการณ์ทางการเมืองที่ ปะทุขึ้นอีก แต่ก็โล่งอกเมื่อทุกอย่างจบลงได้

ขณะที่บ้านเรายังเป็นแบบนี้ มาดูการพัฒนาของที่อื่นกันบ้าง

เอเชีย : แม้การจัดการประชุมสุดยอดอาเชียนจะยุติลง แต่มี 3 ประเทศ เสียดายโอกาสประชุมร่วมกันต่อ คือ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เนื้อหาสำคัญเป็นเรื่องการทดลองยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ที่ไม่ส่งผลดีระดับโลก รวมถึงความร่วมมือในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

เทคโนโลยีล่าสุด มอบให้โทรศัพท์มือถือของค่ายยักษ์ในเกาหลี ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นเครื่องแรกของโลก สนับสนุนการรณรงค์ภาวะโลกร้อน ได้ตรงประเด็น

สหรัฐอเมริกา : แม้ว่านโยบายของประธานาธิบดี จะเน้นในด้านพลังงาน สุขภาพ และการศึกษาของประชากร ทำให้บรรดาผู้ประกอบธุรกิจต่างไม่เห็นด้วย

หากคิดลึกๆ เป็นการปูพื้นฐานระยะยาว ตั้งแต่เยาวชน ซึ่งญี่ปุ่นก็ประสบความสำเร็จอยู่ในปัจจุบัน เพราะเมื่อสุขภาพแข็งแรง มีความรู้ความสามารถ ก็จะเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจได้อย่างดี

ส่วนด้านเศรษฐกิจส่อเค้าว่า มาถึงจุดต่ำสุดแล้ว และกำลังเบนเข็มขึ้นทีละน้อย สังเกตได้จากราคาน้ำมันที่เริ่มขยับตัว และความคึกคักในตลาดหุ้นที่กลับมา

ตะวันออกกลาง : อิหร่าน ผลิตส่วนผสมชนิดใหม่ สำหรับนำไปประกอบเป็นขีปนาวุธ ที่ให้ผลรุนแรงมากกว่าเดิมหลายเท่า แม้ว่าหลายประเทศจะแสดงความไม่พอใจก็ตาม

อิรัก มียอดขายรถหรูกันคึกคัก นำออกมาวิ่งกันบนท้องถนน ไม่เว้นแม้แต่ ฮัมเมอร์ แสดงให้เห็นว่า พวกเขาเริ่มกลับมามีความสุขแล้ว หลังจากสงครามยุติลง

ปิดท้ายตลาดเครื่องเสียงบ้านเรา เข้าไตรมาสที่ 2 กันแล้ว ที่ทำท่าว่าจะขยับตัวขึ้น ก็ต้องมาหยุดชะงักกันอีก ทุกคนในวงการได้แต่หวังว่า จะไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นอีก

โชคดี ยังมีจำนวนรถใหม่ต่อเนื่องมาจากงาน “มหกรรมยานยนต์” ในช่วงปลายปี ผนวกกับงานแสดงเครื่องเสียงรถยนต์ ที่ผ่านมา ส่งผลให้ตลาดเครื่องเสียงทรงตัวอยู่ได้

สรุปว่า มาเดินหน้ากันต่อครับ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2552
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/CAsiR
เพิ่มเพื่อน