ใส่สีใส่สัน

จูเลีย รอเบิร์ทส์


หนึ่งในนักแสดงนำฝ่ายหญิงของฮอลลีวูดที่ผมชอบ คือ จูเลีย รอเบิร์ทส์ ตอนนี้ก็เข้าวัย 41 ปีแล้ว ที่ชอบก็เพราะการแสดงของเธอไม่มีอะไรจะต้องวิจารณ์ ไม่ว่าจะสวมบทบาทเป็นอะไรในเรื่องผมก็เห็นว่าเธอแสดงได้ตามธรรมชาติอย่างที่สุด

จูเลีย ได้รับรางวัลในด้านการแสดงเริ่มตั้งแต่ปี 1989 จนถึงปี 2007 รวมแล้ว 9 รางวัล

ภาพยนตร์เรื่องที่ทำให้ จูเลีย ได้รับรางวัลถึง 5 สถาบัน รวมทั้งรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม ก็คือเรื่อง ERIN BROCKOVICH

จูเลีย เป็นทั้งนักแสดง และนางแบบแฟชัน การจับคู่กับพระเอก ริชาร์ด เกียร์ ในภาพยนตร์เรื่อง PRETTY WOMAN ในปี 1990 ทำให้ชื่อเสียงของเธอดังเป็นพลุแตก และหนังก็ทำรายได้ทั่วโลกมากกว่า 463 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ

เรียกว่าได้ทั้งเงินและกล่อง ซึ่งก็เป็นเรื่องยากที่ฮอลลีวูดจะถูกหวยแบบนี้

ด้วยการแสดงของเธอจากเรื่องนี้ ทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม แต่พลาดไม่ได้รับรางวัลออสการ์ในสาขาดังกล่าว

ฝรั่งเห็นคุณค่าของมนุษย์ ความสามารถของ จูเลีย ถีบค่าตัวของเธอสูงขึ้นอย่างน่าตื่นเต้น จนกระทั่งเป็นผลให้เธอกลายเป็นนักแสดงที่มีค่าตัวแพงที่สุดในโลก

เมื่อปี 1990 เธอรับค่าตัวจากการแสดงเรื่อง PRETTY WOMAN คู่กับ ริชาร์ด เกียร์ 3 แสนเหรียญสหรัฐ ฯ แต่ในปี 2003 การแสดงจากเรื่อง MONA LISA SMILE จูเลีย มีค่าตัวถึง 25 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ

รายงานประจำปีเปิดเผยว่า จูเลีย รอเบิร์ทส์ มีทรัพย์สินสุทธิที่ 140 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ ในปี 2007

CHARLIE WILSON’S WAR เป็นภาพยนตร์ล่าสุดของเธอในปี 2007 เป็นผลให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ สาขาผู้แสดงสมทบฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากหนังสือที่เขียนโดยอดีตนักหนังสือพิมพ์ โดยผู้แสดงนำฝ่ายชายที่ร่วมแสดงก็คือ ทอม แฮงค์ และกำกับการแสดงโดย ไมค์ นิโคลส์

หนังที่กำลังถูกนำเสนอในปีนี้ของ จูเลีย คือ FIREFLIES IN THE GARDEN ร่วมแสดงกับไรอัน เรย์โนลด์ส์ และวิลเลม ดาโฟ โดยมีข่าวว่า เอมมา รอเบิร์ทส์ หลานสาวของเธอจะร่วมแสดงด้วย โดยรับบทเป็น “ลูกสาว” ในเรื่อง

ล่าสุด จูเลีย กำลังเคร่งเครียดกับการเป็นผู้อำนวยการสร้างหนังเรื่อง JESUS HENRY CHRIST ซึ่งดัดแปลงมาจากหนังสั้นชนะการประกวดของนักเรียน ภาพยนตร์เรื่องนี้จะกำกับการแสดงโดย เดนนิส ลี ซึ่งเป็นผู้ได้รับรางวัลหนังสั้นเมื่อปี 2003

การขึ้นลำในด้านการแสดงภาพยนตร์ของ จูเลีย เริ่มตั้งแต่ปี 1987 เมื่อเล่นหนังเรื่อง BLOOD RED ร่วมกับ เอริค-พี่ชาย หนังเรื่องนี้เธอได้พูดแค่ 2 คำ และถึงแม้หนังจะสร้างในปี 1987 แต่กว่าจะนำออกฉายก็ต้องรอเวลาจนถึงปี 1989

และในปีเดียวกันนั้นเอง จูเลีย ก็ได้รับบทนักแสดงเต็มๆ ในเรื่อง STEEL MAGNOLIAS และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม แต่ไม่ได้รางวัล

ในบรรดาเรื่องที่ จูเลีย รับบทแสดงนำนั้น ผมชอบเรื่อง ERIN BROCKOVICH มากที่สุด และเป็นหนังที่ทำให้เธอได้รางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ในปี 2001 ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับการแสดงโดย สตีเวน โซเดอร์เบิร์ก

ซึ่งเป็นผู้กำกับการแสดงที่ได้ทำงานร่วมกับเธออีก 3 เรื่องต่อมา คือ OCEAN’S ELEVEN ในปี 2001 FULL FRONTAL ปี 2002 และ OCEAN’S TWELVE ในปี 2004

นอกจาก สตีเวน โซเดอร์เบิร์ก แล้ว จูเลีย ยังเป็นดาราที่มีโอกาสร่วมงานกับผู้กำกับการแสดงชั้นนำอีกหลายคน รวมทั้ง รอเบิร์ท อัลท์แมน, ไมค์ นิโคลส์, แกรี มาร์แชล

มีผู้กำกับการแสดงเพียงคนเดียว คือ สตีเวน สปีลเบิร์ก ที่หลังจากเลือกเอา จูเลีย มาแสดงในเรื่อง HOOK ในปี 1991 แล้ว ไม่ยอมพิจารณาเอาเธอมาแสดงอีกเลยในงานของเขา

ในชีวิตส่วนตัว จูเลีย เป็นผู้หญิงร้อนแรง และเกี่ยวผู้ชายเป็นเรื่องหลายคน ส่วนมากก็เป็นนักแสดงด้วยกันบนถนนเดียวกัน

ผู้ชายที่ร่วมแสดงนำกับเธอในเรื่อง STEEL MAGNOLIAS ปี 1989 คือ ไดแลน แมคเดอร์มอทท์ มีความสัมพันธ์กับ จูเลีย ในช่วงสั้นๆ ก่อนเธอจะเลือก คีเฟอร์ ซัทเธอร์แลนด์ มาร่วมห้องหอเดียวกัน หลังจากที่ คีเฟอร์ ร่วมแสดงกับเธอในเรื่อง FLATLINERS

คีเฟอร์ เล่นบทแรง เพราะลงทุนเลิกกับเมีย หอบลูกมาอยู่กับ จูเลีย 2 คนนี้เตรียมงานแต่งงานกันแล้วหลังจากเปิดเผยว่าหมั้นกันเรียบร้อย แต่ก่อนหน้าจะถึงวันแต่งเพียง 3 วัน จูเลีย ก็ถอนหมั้น เพราะจับได้ว่า คีเฟอร์ แอบไปมีกิ๊กกับนางระบำโป๊

อีก 3 ปีต่อมา จูเลีย ก็แต่งงานกับนักร้องเพลงลูกทุ่ง ไลล์ โลเวทท์ แต่งกันแบบสายฟ้าแลบ ระหว่างที่ ไลล์ กำลังทัวร์คอนเสิร์ท ไม่ถึง 2 ปีก็เลิกกัน

ระหว่างการแสดงหนังเรื่อง THE MEXICAN ปี 2000 จูเลีย ก็พบผู้ชายอีกคนชื่อ แดเนียล โมเดอร์ เป็นช่างกล้อง ไม่รู้ถูกใจกันขนาดไหน ทั้งที่ โมเดอร์ ก็มีเมียแล้ว แต่ในที่สุด โมเดอร์ ก็ยอมหย่าเมีย เพื่อมาแต่งงานกับ จูเลีย ในวันชาติอเมริกา 4 กรกฎาคม ปี 20002

อยู่ด้วยกันมาถึงจนวันนี้ ยังไม่เลิกเลยแฮะ…!!------------------------------
เรื่องโดย : จอสยาม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2552
คอลัมน์ : ใส่สีใส่สัน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/KiPDK
เพิ่มเพื่อน