พิเศษ

จะเปลี่ยนหรือจะซ่อม ? เอาอย่างไรดีนะ !


บแรนด์เครื่องเสียงหลายแบบ หลากสไตล์ ที่นักเล่น/นักฟังแทบทุกคน จะต้องสรรหามาติดตั้งให้ได้เสียงตามต้องการ หรือตามใจชอบของตัวท่านเอง ไม่ว่าจะเป็นเสียงดังกระหึ่ม ชนิดที่ว่าสามบ้านแปดบ้านได้ยินกันทั่ว หรือพลังเสียงที่เน้นผลงานคุณภาพ ในระดับไฮ-เอนด์ ได้สำเนียงเสียงที่ครบถ้วนทุกอรรถรส ออกมาเสมือนจริง เหมือนการแสดงดนตรีสด

และในครั้งนี้ เราจะกล่าวถึงบรรดาสินค้าเครื่องเสียง ที่ได้ซื้อมาใช้ จนถึงเวลา หรือยังไม่ถึงเวลา เจ้าเครื่องเสียงตัวดี เกิดอาการรวนซะงั้น จึงทำให้นักเล่นอย่างเราๆ ท่านๆ ต้องมานั่งปวดหัวกันอีก ว่าจะทำอย่างไรกับเจ้าเครื่องเสียงตัวเก่ง ตัดสินใจว่าจะส่งซ่อมดี หรือจะเปลี่ยนใหม่กันไปเลย แต่ปัญหาหลักๆ ยังมี ก็คือ งบประมาณที่จะซื้อตัวใหม่นะสิ ถ้าคนที่กระเป๋าหนัก ก็ไม่น่ามีปัญหาเท่าไร แต่ ณ เวลานี้กับภาวะเศรษฐกิจโดยรวม สำหรับนักเล่นที่งบน้อยก็ต้องสรรหาวิธี และเพื่ออุดมการณ์งานเสียงภายในรถคันเก่ง แน่นอนงานนี้ก็ต้องหาทางซ่อมกันไป แต่จะไปซ่อมที่ไหนกันละทีนี้

ซ่อมร้านทั่วไปไหวไหม ?

ตัวอย่าง เช่น ร้านซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าใกล้ๆ บ้าน หรือศูนย์ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าใหญ่ๆ ตามห้างสรรพสินค้า หรือแหล่งซ่อมเครื่องเสียงดังๆ ตามจุดที่เรารู้จักกันดี เช่น บ้านหม้อ แหล่งซ่อมเครื่องมือ เครื่องใช้ไฟฟ้า ปัญหา เรามั่นใจได้ไหมว่าของที่ซ่อม จะใช้งานได้ดีเหมือนเก่าพูดง่ายๆ การที่จะนำเครื่องเสียงตัวเก่งไปซ่อม เราก็ต้องมั่นใจ และหาข้อมูลสักนิดว่าร้านที่นำไปซ่อมนั้นมีฝีมือมากน้อยแค่ไหน และเมื่อซ่อมเสร็จแล้ว การใช้งานของเครื่องเสียงจะเหมือนเดิมหรือไม่ ด้วยราคาที่เราซื้อมา มันก็ไม่ใช่น้อยๆ ค่าซ่อมก็ต้องสมราคาด้วย บรรดาร้านซ่อมเครื่องเสียงทั่วไป ฝีมือดี ก็มีมาก แต่ต้องวิเคราะห์ให้ดี หาร้านที่เน้นหนักในการซ่อมเครื่องเสียงรถยนต์เป็นหลัก

ซ่อมที่ศูนย์เฉพาะทาง แน่นอนกว่าไหม ?

เรื่องความแน่นอน ในการนำเครื่องเสียงไปซ่อมที่ศูนย์ของผู้นำเข้ายี่ห้อ หรือสินค้าตัวนั้นๆ ยังไงๆ ก็ต้องบอกว่าชัวร์ เพราะสินค้าที่เราซื้อมาใช้ อย่างน้อยก็ต้องมียี่ห้อการันตีว่าสินค้าที่ใช้ระดับคณภาพแน่ๆ และต้องมีการบริการหลังการขายที่ดีด้วย ส่วนใหญ่ผู้นำเข้า
ตระหนักถึงเรื่องอะไหล่ ที่ต้องมีไว้รองรับลูกค้า

การที่เราจะนำเครื่องเสียงไปซ่อมที่ศูนย์ อับดับแรกที่จะเจอะเจอ คือ ต้องเสียเงินค่าเปิดเครื่องก่อนเป็นอันดับแรก แต่จะเท่าไรก็แล้วแต่ละศูนย์ของสินค้านั้นๆ จะตั้งขึ้นมาเองตรงนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องเสียงบ้าน รถยนต์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า อีกทั้งศูนย์ของผู้นำ
เข้าเครื่องเสียงรถยนต์โดยตรง ส่วนใหญ่จะไม่มีค่าเปิดเครื่อง ซึ่งเป็นการบริการหลังการขายให้แก่ลูกค้านักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์โดยเฉพาะ ที่เหลือ ก็คือ ค่าอะไหล่ แต่ถ้าอยู่ในระยะรับประกันสินค้า ก็จะซ่อมฟรี

อันนี้ขอการันตีว่าเพื่อนๆ จะได้อะไหล่แท้ แน่นอน และงานซ่อมที่ออกมาจะมีคุณภาพและการรับประกันการใช้งานจากศูนย์ ที่ได้มาตรฐาน กับการใช้เครื่องไม้เครื่องมือที่ได้มาตรฐานในการซ่อม จึงเป็นที่ยอมรับของลูกค้าที่มาใช้บริการ

ถ้าจะเปลี่ยนหาของมือสอง แต่มียี่ห้อจะดีไหม ?

แน่นอน ถ้าเครื่องเสียงของเรา ซ่อมยังไงก็ขุดไม่ขึ้นแล้ว งานนี้ก็ต้องหาของใหม่จริงๆแต่ในภาวะเศรษฐกิจชั่วโมงนี้กับกลุ่มเพื่อนๆ ที่ไม่มีผลกระทบทางด้านการเงินก็ไม่เป็นไร สามารถสานความฝันทางเสียง จัดซื้อเครื่องเสียงตัวใหม่ๆ ได้อย่างเต็มที่แต่เพื่อนๆ อีกกลุ่ม ที่ยังต้องประหยัดอยู่ ก็ยังมีทางเลือกให้ได้เล่นเครื่องเสียงดีๆโดยการเสาะหาสินค้าเครื่องเสียงรถยนต์มือสอง แต่ข้อแม้ของมือสองก็คือ ถ้าตาดีได้ตาร้ายเสีย ที่จะซื้อของแนวนี้ ก็ต้องแม่นกันซะหน่อย

ไม่ใช่เรื่องยาก และไม่ใช่เรื่องง่าย เราก็ต้องพอมีความรู้บ้างในการสังเกตสินค้ามือสองต้องรู้ว่าจะหาสินค้าแนวนี้ได้ที่ไหนบ้าง เช่น การหาในอินเตอร์เนท หรือร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ และเพื่อนๆ ของตัวท่านเอง

ขึ้นชื่อว่าสินค้ามือสอง ก็อยากจะแนะนำสักนิดสำหรับกลุ่มที่ซื้อทางอินเตอร์เนท เคยมีเหตุการณ์ที่ผู้ซื้อของผ่านทางอินเตอร์เนท เรื่องมีอยู่ว่า ผู้ขายได้ลงขายของในเวบไซท์และมีผู้ซื้อตกลงใจจะซื้อของชิ้นนี้กับผู้ขาย ซึ่งผู้ซื้อได้เห็นของแต่ในเวบ ไม่ได้ไปดูของ
จริง แต่พอผู้ซื้อส่งเงินเข้าบัญชีผู้ขาย และของก็ส่งมาให้ผู้ซื้อ ปรากฏว่ามันไม่ใช่อย่างที่คิด แต่ถ้าส่งของตรงตามที่ตกลงกันไว้ ก็ดี แต่งานนี้มันไม่ใช่ ไม่รู้ส่งอะไรมาให้พอของมาถึงผู้ซื้อ จึงรู้ว่าโดยหลอกซะแล้ว

ในจุดนี้ เท่าที่เห็นมีคนโดนกันเยอะ การติดต่อซื้อขายผู้ซื้อ และผู้ขาย ต้องมีจรรยาบรรณที่ดีต่อกัน ก็อยากจะบอกว่าถ้าซื้อของมือสองผ่านเวบ ก็แนะนำให้ติดต่อผู้ซื้อเพื่อขอดูของก่อน จะดีกว่า แต่ถ้าอยู่ไกลกัน ผู้ซื้อก็ต้องวัดใจกับผู้ขายที่อยู่ห่างไกลกัน ว่าเขามีจรรยาบรรณที่ดีหรือไม่

สรุป

การที่เรานำเครื่องเสียงไปซ่อม ตามร้านซ่อมเครื่องเสียง หรือเครื่องไฟฟ้าต่างๆ ทั่วไปก็ขอให้ดูผลงาน และประสบการณ์ของช่างซ่อม ด้วยว่ามีมาตรฐานแค่ไหน ใช้อะไหล่ตรงหรือไม่ ระดับฝีมืองานละเอียดรอบคอบขนาดไหน มีความรู้ทางด้านเครื่องเสียง
ไหม ซึ่งราคาค่าซ่อมอาจจะใกล้เคียงกับศูนย์ซ่อมเฉพาะทางของเครื่องเสียงรถยนต์ก็ได้ ก่อนที่จะส่งซ่อม ก็หาข้อมูลสักนิดนะครับ ว่าซ่อมที่ร้านใกล้บ้านดีไหม หรือเสียเวลาหน่อยซ่อมที่ศูนย์เฉพาะทาง ถ้าซ่อมไม่ไหวก็หาของใหม่ใช้กันดีกว่า หรือของมือสอง ก็ต้องใช้วิจารณญาณในการซื้อสักหน่อย------------------------------
เรื่องโดย : นายหน่อย
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2552
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ycJPV
เพิ่มเพื่อน