ถามตอบ

ระหว่างตู้ซับวูเฟอร์ธรรมดา กับแบนด์พาสส์ แบบไหนให้เสียงเบสส์ดีกว่า


ระหว่างตู้ซับวูเฟอร์ธรรมดา กับแบนด์พาสส์ แบบไหนให้เสียงเบสส์ดีกว่า/แนะนำเพาเวอร์แอมพ์ขับลำโพงซับวูเฟอร์ให้ด้วย/ต้องการเสียงที่ดีขึ้น แต่ไม่เปลี่ยนวิทยุ ทำอย่างไร ?

ตู้ธรรมดากับแบนด์พาสส์
แบบไหนเสียงเบสส์ดีกว่า

ถาม

สวัสดีครับ ผมติดตามนิตยสาร คาร์ สเตริโอ มาโดยตลอด ผมเป็นคนที่ชอบติดเครื่องเสียงด้วยตัวเอง มีปัญหาอยากถามว่า

1. ลำโพงซับวูเฟอร์ DTS รุ่น DT-F10 ขนาด 10″ กำลังขับ 800 วัตต์ และลำโพงซับวูเฟอร์ MAX AUDIO (แถวคลองถม) ขนาด 10″ กำลังขับต่อเนื่อง 200 วัตต์ และสูงสุด 1,200 วัตต์ 2 ยี่ห้อนี้ แบบไหนให้เสียงเบสส์ดีกว่ากัน ?

2. การตีตู้ซับวูเฟอร์แบบธรรมดา กับแบนด์พาสส์ อย่างไหนให้เสียงเบสส์ดีกว่ากัน ?

ประสิทธิ์ ศิริวงศ์ตระกูล

ตอบ

สำหรับคำถามของคุณ ทางทีมงานขอตอบดังนี้

1. ลำโพงซับวูเฟอร์ DTS รุ่น DT-F10 ทางทีมงานไม่มีรายละเอียด แต่ได้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากบริษัท ฯ ที่ทำสินค้ายี่ห้อนี้ ทราบว่ารุ่นนี้ตัวกรวยทำด้วยวัสดุประเภทกระดาษเคลือบคาร์บอน เสียงเบสส์จะมีความไพเราะนุ่มนวล และเป็นธรรมชาติ โครงบาสเกทเป็นแบบปั๊ม ขอบเซอร์ราวน์ดชนิดโฟม แม่เหล็กแบบ 2 ชั้น สามารถเปิดอัดเสียงเบสส์หนักๆ และกระแทกกระทั้นได้ ติดตั้งกับตู้แบนด์พาสส์ได้ ราคาขายปลีกประมาณ 4,800 บาท/คู่

ส่วนลำโพงซับวูเฟอร์ MAX AUDIO ทางทีมงานไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าดังกล่าว จึงไม่สามารถเปรียบเทียบได้ว่า ยี่ห้อไหนเสียงเบสส์ดีกว่ากัน

2. ถ้าเปรียบเทียบระหว่างตู้แบบปิด และแบนด์พาสส์ ในกรณีตู้ปิดจะให้เสียงเบสส์ที่นุ่มนวล และลึก ส่วนตู้แบนด์พาสส์จะให้เสียงเบสส์ที่หนักแน่น และรุนแรง ซึ่งตู้แต่ละประเภทจะให้เสียงเบสส์ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับคนเล่นว่า ชอบเสียงเบสส์แบบไหน ถ้าชอบแบบนุ่มนวล และลึก แนะนำตู้แบบปิด แต่ถ้าชอบแบบหนักแน่น และรุนแรง แนะนำตู้แบนด์พาสส์ครับ

แนะนำเพาเวอร์แอมพ์
ขับลำโพงซับวูเฟอร์ให้ด้วย

ถาม

ผมใช้ฟรอนท์ ALPINE รุ่น W502E ชุดเครื่องเสียงมีลำโพงเดิมติดรถ และต้องการขยายระบบเสียงให้ดีขึ้น ขอถามปัญหาดังนี้

1. ลำโพงซับวูเฟอร์ ROCKFORD FOSGATE รุ่น P1S410 แนะนำให้ตีตู้แบบไหน ?

2. มีเพาเวอร์แอมพ์ ARC AUDIO รุ่น KAR400.4 (50 Wx4) อยู่ 1 ตัว ผมคิดว่าจะนำไป
ขับลำโพง PRISM รุ่น SD265 ไม่ทราบว่าเหมาะสมกันหรือไม่กับเพาเวอร์แอมพ์ดังกล่าว ?

3. แนะนำเพาเวอร์แอมพ์ขับลำโพงซับวูเฟอร์ให้ด้วย ?

แฟนนิตยสาร คาร์ สเตริโอ

ตอบ

สำหรับคำถามของผู้อ่านท่านนี้ทางทีมงาน ฯ ได้ตอบให้แล้วทางโทรศัพท์ ซึ่งการตอบคำถามทางโทรศัพท์ในบางครั้งตัวผู้ตอบอาจให้ข้อมูลได้ไม่ละเอียด เพราะสเปคสินค้ามีเยอะมาก จึงได้นำคำตอบมาลงในนิตยสารอีกครั้ง เพื่อให้ได้รายละเอียดที่ชัดเจนมากขึ้น และเพื่อให้ผู้อ่านท่านอื่นได้รับสาระประโยชน์จากข้อมูลนี้ นำไปใช้ในการเล่นเครื่องเสียงรถยนต์อย่างมีหลักการ และถูกต้องต่อไป

1. ลำโพงซับวูเฟอร์รุ่น P1S410 ทางผู้ผลิตระบุกำลังขับต่อเนื่อง 150 วัตต์ RMS และ 300 วัตต์ MAX สามารถติดตั้งได้ทั้งตู้ปิดหรือเปิด ส่วนตู้ปิดขนาด 0.59 ลูกบาศก์ฟุต (หรือระหว่าง 0.50-0.85 ลูกบาศก์ฟุต) ขึ้นอยู่กับเนื้อที่ใช้สอยในห้องเก็บสัมภาระ ถ้ามีเนื้อที่จำกัด สามารถตีตู้ขนาดเล็กสุด 0.50 ลูกบาศก์ฟุต ตามสเปคที่โรงงานกำหนด แต่ถ้ามีเนื้อที่เก็บของขนาดใหญ่ สามารถตีตู้ได้เต็มที่ถึง 0.85 ลูกบาศก์ฟุต ซึ่งจะได้เสียงเบสส์ที่อิ่ม นุ่มนวล และลึกขึ้น

สำหรับตู้เปิดขนาด 1.40 ลูกบาศก์ฟุต (เส้นผ่าศูนย์กลางท่อ 3″xความยาวท่อ 8″) ตัวท่อ TUNING ความถี่ที่ย่าน 37 HZ ซึ่งให้เสียงเบสส์ที่ต่ำลึกเช่นกัน

2. เมื่อเทียบสเปคกำลังขับระหว่างเพาเวอร์แอมพ์กับลำโพงยังไม่แมทช์กัน แต่สามารถนำไปขับเล่นได้ เนื่องจากลำโพงยี่ห้อนี้ มีความไวสูงถึง 95 ดีบี แนะนำเพิ่มเติม คือ น่าจะเลือกลำโพงที่มีกำลังวัตต์เหมาะสมกับเพาเวอร์แอมพ์มากกว่านี้ อย่างเช่น DLS รุ่น R 6.3 กำลังขับ 60 วัตต์ RMS ความไว 93 ดีบี หรือ C 36A กำลังขับ 60 วัตต์ RMS ความไว 93 ดีบี เช่นกัน

3. ลำโพงซับวูเฟอร์รุ่นนี้ ในสเปคระบุกำลังขับ 150 วัตต์ RMS แบบวอยศ์คอยล์เดี่ยวค่าอิมพีแดนศ์ 4 โอห์ม แต่มีความไว 84 ดีบี ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นซับวูเฟอร์ที่กินวัตต์ แนะนำเพิ่มเติม คือ เลือกเพาเวอร์แอมพ์ที่มีกำลังขับสูงขึ้นอีก 10 % (165-170 วัตต์ RMS) ถึงจะเหมาะสม

ต้องการเสียงดีขึ้น
แต่ไม่อยากเปลี่ยนวิทยุ

ถาม

ต้องการปรับปรุงคุณภาพเสียงวิทยุติดรถที่มีอยู่ให้ดีขึ้น แต่ไม่อยากเปลี่ยนใหม่ เพราะยังใช้ได้ดีอยู่ จะทำอย่างไร และอยากเปลี่ยนลำโพงใหม่ด้วย ขอถามปัญหาว่า

1. ต้องการคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น แต่ไม่เปลี่ยนวิทยุเดิม จะต้องทำอย่างไร ?

2. ต้องการเปลี่ยนลำโพงใหม่ทั้งหมด ชอบดนตรีที่มีรายละเอียดเยอะๆ เสียงนุ่มนวล และชัดเจน ช่วยแนะนำให้ด้วยสัก 2-3 ยี่ห้อ ?

ป้อม/หล่มสัก

ตอบ

สำหรับคำถามของคุณ ทางทีมงานขอตอบดังนี้

1. ในกรณีต้องการใช้วิทยุเดิม ไม่เปลี่ยนใหม่ แต่ต้องการคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น แนะนำตัวแปลงสัญญาณที่มีคุณภาพสูง ที่เรียกว่า INTERFACE CONVERTER บางยี่ห้อเรียกว่า INTERFACE PROCESSOR อย่างเช่น JL CLEANSWEEP, AUDISON BIT ONE ก็จะช่วยให้เสียงจากวิทยุติดรถมีคุณภาพที่สูงขึ้น

2. ลำโพงที่ให้รายละเอียดดนตรีสูง และเสียงนุ่มนวล แนะนำ BOSTON, A/D/S, DLS------------------------------
เรื่องโดย : นายเปิดเครื่อง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2552
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iqapz
เพิ่มเพื่อน