ข่าวรอบโลก

แคดิลแลค ผลิตเอสยูวี สำหรับตลาดยุโรป


ภาพที่เห็น คือ แคดิลแลค เอสอาร์เอกซ์ เจเนอเรชันที่ 2 ออกแบบใหม่หมดเพื่อตลาดยุโรปโดยเฉพาะ มีความเป็นเอสยูวีมากขึ้น เพิ่มความหรูหรา สง่างาม โดยมีตำแหน่งทางการตลาดในกลุ่มรถหรูระดับสูง การออกแบบภายในได้รับการปรับปรุงใหม่ คาดว่าจะได้รับความนิยมในปริมาณที่สูงขึ้น โดยมี เลกซัส อาร์เอกซ์ เป็นคู่แข่งที่สำคัญ รถรุ่นใหม่นี้ใช้แชสซีส์ร่วมกับรถซีดานรุ่น ซีทีเอส แต่ได้รับการปรับขนาดให้สั้นลง 100 มม. แต่ความกว้างเพิ่มขึ้น 25 มม. นอกจากนี้ยังได้นำไปใช้กับ ซาบ 9-4 เอกซ์ ด้วย

ภายในห้องโดยสารมีเพียง 5 ที่นั่ง ไม่ใช่ 7 ที่นั่ง แต่พื้นที่วางขากว้างขวางสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง รวมไปถึงห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายรถที่มีเนื้อที่มากขึ้น

ในตลาดสหรัฐอเมริกาจะติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินขนาด 3.0 ลิตร วี 6 สูบ จ่ายเชื้อเพลิงแบบหัวฉีด ไดเรคท์อินเจคชัน เครื่องยนต์มีขนาดที่เล็กลงกว่าเดิม แต่ให้พละกำลังเพิ่มขึ้น 15 % การบริโภคเชื้อเพลิงลดลง นอกจากนี้ยังมีเครื่องยนต์แบบ วี 6 สูบ 2.8 ลิตร 295 แรงม้า ให้เลือกใช้อีกด้วย ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลจะได้รับการติดตั้งเพื่อจะนำเข้าไปจำหน่ายในประเทศอังกฤษ ช่วงปลายปีนี้

เอสอาร์เอกซ์ ได้รับการติดตั้งเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย รวมไปถึงระบบรองรับและระบบเพื่อความปลอดภัยในขณะขับขี่ เช่น กล้องเพื่อมองภาพทางด้านหลังรถ และสัญญาณเตือนในขณะเข้าจอดรถ------------------------------
เรื่องโดย : อัฐฒา นายเรือ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2552
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TCM5g
เพิ่มเพื่อน