เจาะสนามแข่งต่างประเทศ

WORLD RALLY CHAMPIONSHIP 2009 สนามที่ 2


สนามที่ 2 ประเทศนอร์เวย์
RALLY NORWAY

เซบัสเตียง โลบ์ (SEBASTIEN LOEB) ยอดนักขับชาวฝรั่งเศส แชมพ์โลก 5 สมัย พาทีม ซีตรอง คว้าแชมพ์ 2 สนามรวด ตั้งแต่เริ่มเปิดฤดูกาล ท่ามกลางสภาพหิมะอันขาวโพลนแทบจะตลอดเส้นทางแข่งขัน โดยมี มิคโค ฮีร์โวเนน (MIKKO HIRVONEN) และ ดานี โซร์โด (DANI SORDO) นักแข่งวัยรุ่นจากทีม ฟอร์ด สลับกันตามไล่ล่าแชมพ์

การแข่งขันในนอร์เวย์ โลบ์ สามารถทำเวลาเป็นอันดับ 1 ทั้ง 3 เลก โดยมีเวลารวมทั้งหมด 3:28:15.9 นาที ซึ่งในเลกสุดท้ายจะเป็นช่วงที่ยาวที่สุด มีระยะทางถึง 126 กม. ส่วน ฮีร์โวเนน ตามหลังมาติดๆ ทำเวลาห่างกันแค่ 9.8 วินาที อันดับที่ 3 และ 4 เป็นของ ฟอร์ด ส่วน โซร์โด จากทีม ซีตรอง ซึ่งสนามที่แล้วคว้าอันดับรองแชมพ์ สนามนี้ตกไปอยู่อันดับที่ 5

ขณะนี้ โลบ์ สามารถคว้าแชมพ์มาทั้งสิ้น 49 ครั้ง เหลือเพียงแค่ชัยชนะอีก 1 สนามเท่านั้น โลบ์ ก็จะสามารถทำสถิติการคว้าแชมพ์แรลลีมาครองจำนวน 50 สนามเป็นผลสำเร็จ

โลบ์ กล่าวว่า “การขับครั้งนี้ค่อนข้างโหดทีเดียว และเต็มไปด้วยความกดดัน เนื่องจาก ฮีร์โวเนน จากทีม ฟอร์ด ไล่มาติดๆ เราแทบจะพลาดไม่ได้เลยแม้แต่น้อย แต่ทุกอย่างก็ผ่านมาด้วยดี เป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ในการขับเคี่ยวครั้งนี้”

สนามแข่งต่อจากนี้จะข้ามไปที่ไอร์แลนด์ และต่อด้วย มนเต การ์โล ซึ่งสภาพเส้นทางค่อนข้างโหดหิน ทีม ซีตรอง และฟอร์ด คงต้องฟาดฟันกันไปตลอดฤดูกาลอย่างเข้มข้น

สรุปผลคะแนนการแข่งขัน สนามที่ 2 ประจำปี 2009 ประเภทผู้ขับ
อันดับ ผู้ขับ คะแนนรวม
ชนะเลิศ เซบัสเตียง โลบ์ 20
รองอันดับ 1 มิคโค ฮีร์โวเนน 14
รองอันดับ 2 ดานี โซร์โด 12
สรุปผลคะแนนการแข่งขัน สนามที่ 2 ประจำปี 2009 ประเภททีมผู้ผลิต
อันดับ ทีม คะแนนรวม
ชนะเลิศ ซีตรอง โททาล ดับเบิลยูอาร์ที 32
รองอันดับ 1 บีพี ฟอร์ด 22
รองอันดับ 2 ฟอร์ด สตอบาร์ท VK 16


------------------------------
เรื่องโดย : อัฐฒา นายเรือ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2552
คอลัมน์ : เจาะสนามแข่งต่างประเทศ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9Rl9n
เพิ่มเพื่อน