ทริค 4×4

คลัทช์ติด แก้ไม่ยาก


คลัทช์ติด แก้ไม่ยาก

เคยไหมครับที่ขับรถข้ามลำน้ำ หรือวิ่งอยู่ในโคลนเป็นเวลานานๆ เมื่อถึงที่หมายก็จอดรถโดยดับเครื่องยนต์ทันทีเลย แต่พอตื่นเช้ามาเกียร์เข้าไม่ได้เนื่องจากคลัทช์เกิดอาการบวม อาการแบบนี้มีวิธีแก้แบบง่ายๆ ครับ ให้เข้าเกียร์ไปที่ตำแหน่งเกียร์ 1 จากนั้นสตาร์ทเครื่องยนต์โดยที่ไม่ต้องเหยียบคลัทช์ แต่ต้องระวังด้านหน้ารถหน่อยนะครับ อย่าให้มีสิ่งกีดขวาง เพียงเท่านี้คลัทช์ก็จะทำงานได้อย่างเดิม

ร่องตื้นด้วยยางอะไหล่

บางครั้งการท่องเที่ยวของคุณ อาจเจอปัญหากับการที่ต้องขับผ่านอุปสรรค สิ่งกีดขวางมากมาย หนึ่งในนั้นอาจเป็นร่องลึกที่เกิดจากน้ำเซาะ หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งการขับผ่านอุปสรรคแบบนี้อาจทำให้รถคุณเสียหลักเกิดการพลิกคว่ำได้ ลองใช้วิธีง่ายๆ แบบนี้ดูสิครับ ให้เอายางอะไหล่หลังรถของคุณวางลงไปในร่องนั้น ถ้าร่องยังตื้นไม่พอก็เอาของรถเพื่อนคุณอีกก็ได้ เมื่อร่องตื้นขึ้นก็สามารถขับรถผ่านไปได้โดยไม่ต้องลุ้นว่ารถจะพลิกคว่ำหรือเปล่า

สาแหรกกัดเพลา

อาการนี้เคยเจอกับรถคันเก่งของคุณไหมครับ ถ้าเจอคงไม่ดีเลยใช่ไหม ส่วนมากผมเคยเห็นกับรถที่กลับแหนบขึ้นไปตั้งบนเพลา ซึ่งต้องการความสูงมากๆ เวลาใช้งานนานๆ สาแหรกเริ่มหลวม หรือคลายตัว มันจะขยับได้คราวนี้แหละครับ เพลาขับของคุณจะเริ่มเป็นร่องแล้วก็ทนแรงกดไม่ไหว จากนั้นเพลาก็คดงอ หรือหักไปเลย ลองใช้วิธีนี้ดูสิครับ วัดความกว้างของเพลาขับรถคุณ แล้วหาซื้อท่อเหล็กที่มีความกว้างเท่ากับสาแหรกที่รัดเพลา ผ่าครึ่งแล้วใส่รองก่อนที่จะรัดสาแหรก แค่นี้สาแหรกก็จะไม่กัดเพลาคุณอีกต่อไปครับ

ยูโบลท์คลายไม่ออกหลังใช้งาน

การใช้วินช์ คุณอาจต้องใช้ยูโบลท์ เข้าไปเป็นส่วนประกอบ บางครั้งขันด้านเกลียวแน่นเกินไป จนทำให้คลายตัวออกไม่ได้ เนื่องจากแรงดึงของวินช์ทำให้ยูโบลท์แน่นคลายไม่ออก เมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้ลองใช้ค้อน หรืออะไรหนักๆ ทุบบริเวณด้านเกลียวสัก 2-3ครั้ง เพื่อให้เกลียวสะเทือน ยูโบลท์ก็จะคลายตัวง่ายขึ้นเลยครับ

รถคว่ำ สตาร์ทได้

หากรถคุณเกิดพลิกคว่ำ แล้วกว่าจะกู้ต้องใช้เวลานานพอสมควร เมื่อกู้เสร็จเครื่องยนต์เกิดสตาร์ทไม่ติด ถ้าเกิดอาการแบบนี้อย่าพยายามสตาร์ทเครื่องยนต์นะครับ เพราะอาจเกิดความเสียหายได้ เนื่องจากน้ำมันเครื่องจากอ่างได้ไหลขึ้นไปอัดอยู่ส่วนบนของเครื่องยนต์จนไม่สามารถทำงานได้ สำหรับรถเครื่องยนต์เบนซินให้ถอดหัวเทียน สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลให้ถอดหัวฉีด แล้วหาผ้ามาปิดรูไว้ จากนั้นสตาร์ทเครื่องยนต์ให้น้ำมันเครื่องที่ค้างอยู่พุ่งออกมาทางรูหัวฉีด หรือรูหัวเทียน สตาร์ทจนกระทั่งน้ำมันเครื่องออกหมด แล้วใส่หัวฉีด หรือหัวเทียนกลับดังเดิม เติมน้ำมันเครื่องให้ได้ระดับ แล้วค่อยสตาร์ทเครื่องยนต์ แค่นี้เครื่องยนต์คุณก็สามารถทำงานได้แล้วครับ

กระสอบป่าน/ข้าวสาร ติดรถไว้ดีนะครับ

กระสอบป่าน หรือกระสอบข้าวสาร นำมาใส่ไว้ในรถขณะออกท่องเที่ยว บางครั้งสามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง และอาจช่วยคุณได้มากกว่าที่คิด อย่างเช่น กรณีขับรถติดหล่มที่เป็นทราย ให้คุณนำกระสอบมาปูด้านที่ล้อหมุนฟรี แล้วค่อยๆ ขับรถขึ้นจากหล่มนั้น รถคุณก็สามารถขึ้นจากหล่มที่เป็นทรายนั้นโดยง่ายครับ หรือหากไม่เจอเหตุการณ์ที่ว่า ก็สามารถนำมาปูรองพื้นสำหรับนั่งเล่นได้ไม่มีปัญหา------------------------------
เรื่องโดย : คนผ่านมา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2552
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/M2ZUR
เพิ่มเพื่อน