บทความ

เมื่อเป็นฝ่ายผิด


คดีนี้ศาลต้องออกเหงื่อทำคดี เพราะเจ้าของรถ อันได้แก่ “บริษัท ทัวร์ทัวร์ จำกัด” ทำตัวแตกต่างจากบริษัทรถทัวร์ทั่วไป ยอมรับผิด ชดใช้ค่าเสียหายให้แก่ผู้โดยสารรถทัวร์ 2 ราย ที่ได้รับบาดเจ็บเมื่อรถลงถนน

หลังจากนั้นเจ้าของรถทัวร์ก็แบมือเรียกร้องจาก “บริษัท รวยให้เข็ดประกันภัย จำกัด” ซึ่งรับประกันรถคันที่เกิดเหตุ แต่ไม่สำเร็จ ศาลจึงมีงานทำอย่างที่บอก

บริษัท ทัวร์ทัวร์ ฯ ฟ้องคดีแพ่ง บังคับให้บริษัทประกันจ่ายเงินตามจำนวนที่ บริษัท ทัวร์ทัวร์ ฯ จ่ายให้แก่คนเจ็บเป็นค่ารักษาพยาบาล และค่าทำขวัญรวมอยู่ด้วย

บริษัทประกันตั้งป้อมสู้คดี ด้วยความชำนาญ อ้างไม้ตายว่า

สัญญาประกันหรือกรมธรรม์ เขียนไว้ชัดว่า คนทำประกันต้องไม่ไปตกลงยินยอมเสนอหรือให้สัญญาว่าจะชดใช้ค่าเสียหายให้แก่บุคคลภายนอก โดยไม่ได้รับความยินยอมจากบริษัทประกัน สัญญาเขียนมัดไว้แล้วว่า บริษัทจะรับผิดต่อเมื่อทำถูกต้องตามสัญญาและเงื่อนไขในกรมธรรม์ การที่ บริษัททัวร์ทัวร์ ฯ ทะลึ่งจ่ายค่าเสียหายให้แก่คนเจ็บโดยพลการ บริษัทประกันจึงลอยลำ

สำหรับค่าทำขวัญที่ห้อยมาด้วย บริษัทประกันโต้ลูกกลับไปว่า กรมธรรม์หรือสัญญาประกัน เขียนไว้ว่าจะจ่ายค่ารักษาพยาบาล คำว่ารักษาพยาบาลไม่ได้รวมถึง ”ค่าทำขวัญ” ขอให้ยกฟ้องดูแล้วเข้าเค้าเหมือนกัน บริษัทไม่มั่วประกันน่าจะชนะคดี

แต่ศาลชั้นต้นพิจารณาแล้ว พิพากษาให้บริษัทประกันจ่ายเงินแก่ บริษัท ทัวร์ทัวร์ ฯ ตามฟ้องพร้อมดอกเบี้ย

ยอมแพ้ไม่ได้อยู่แล้ว บริษัทประกันยื่นอุทธรณ์ ขอให้ยกฟ้อง แต่เสียใจ

ศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้ว พิพากษายืน ให้เจ้าของรถชนะอย่างเดิม

ตื้อต่อไปตามถนัด บริษัทประกันยื่นฎีกา ยกข้ออ้างอย่างที่ผ่านมา และคิดว่าจะชนะคดีในที่สุดในเมื่อสัญญาเขียนมัดไว้อย่างแน่นหนา

ศาลฎีกาพิจารณาคดีนี้ด้วยความเซ็งต่อความหัวหมอของบริษัทประกัน แล้วชี้ขาดออกมาดังนี้

ศาลไม่เถียงหรอกว่า สัญญาหรือกรมธรรม์ เขียนไว้ไม่ให้เจ้าของรถตกลงยินยอมหรือจ่ายค่าเสียหายแก่คนนอกโดยไม่ได้รับความยินยอมจากบริษัทประกัน แต่ศาลเห็นว่าการเขียนไว้ยังงั้น เพื่อป้องกันไม่ให้คนทำประกันไปตกลงชดใช้ค่าเสียหายแก่คนอื่น ทั้งๆ ที่เป็นฝ่ายถูกเท่านั้น

กรณีที่รถเป็นฝ่ายผิด คนทำประกันเป็นฝ่ายผิด บริษัทประกันจะมายกเอาเงื่อนไขเห่ยๆ ปัดความรับผิดไม่ได้หรอก มันไม่ถูกต้อง ไม่เป็นธรรมอย่างชัดๆ

ส่วนเรื่อง ”ค่าทำขวัญ” ที่เจ้าของรถจ่ายไป บริษัทประกันเกี่ยงงอนไม่ยอมรับผิด อ้างว่าไม่ใช่ค่ารักษาพยาบาล ศาลฎีกาตรวจดูแล้วปรากฏว่า บริษัท ทัวร์ทัวร์ ฯ ไม่ได้เรียกร้องให้จ่ายค่ารักษาพยาบาลสำหรับคนเจ็บรายหนึ่ง แต่เรียกให้จ่ายค่าทำขวัญที่ได้จ่ายให้ไป เมื่อได้ความว่าคนเจ็บรายนี้ได้รับอันตรายจากรถจริง เงินที่จ่ายอยู่ในวงเงินประกันตามสัญญาที่ทำไว้ ศาลบอกว่าบริษัทประกันต้องจ่ายมันก็ค่ารักษาพยาบาลนั่นแหละ

ศาลฎีกาจึงพิพากษายืนตามที่ศาลล่างว่าไว้ บริษัทประกันหมดสิทธิ์เบี้ยวบิดอย่างแน่นอน

ตามปกติบริษัทประกันจะเขียนไอ้โน่นไอ้นี่ มัดไว้ในกรมธรรม์หรือสัญญาประกัน ไม่ให้ตกลงค่าเสียหายกับใคร โดยไม่ได้รับความยินยอมจากบริษัทประกัน ทำให้เกิดความยุ่งยากลำบากใจไม่น้อยในการเจรจาเมื่อเกิดเหตุขึ้นมา เพราะการเจรจาถ้าไม่พูดถึงค่าเสียหายว่าจะเอายังไง มันจบเห่ ตกลงกันไม่ได้ กว่าจะรอบริษัทประกันให้มาเคลียร์ เรื่องอาจลุกลาม คนเจ็บโมโหไม่ยอมพูดจาด้วย จะขึ้นโรงขึ้นศาลท่าเดียว ปัญหาก็ไม่ยุติง่ายๆ คนทำมาหากินเขาไม่ต้องการยังงั้น อยากเสร็จเรื่องเร็วๆ

ที่เห็นแก่ศีลธรรม มนุษยธรรม อยากจ่ายให้คนเจ็บคนตายไวๆ ก็มี รอบริษัทประกันไม่ไหว เจอบริษัทประกันโหลยโท่ยโยกโย้ยิ่งไปกันใหญ่

อ่านคดีนี้แล้วเห็นแนวทางการตัดสินของศาลค่อยสบายใจหน่อย จ่ายได้เลย ถ้าแน่ใจว่าเราเป็น ”ฝ่ายผิด” วันยังค่ำ ยังไงก็ต้อนเอาจากบริษัทประกันได้

ส่วน “ค่าทำขวัญ” ก็จ่ายได้ ถ้าบาดเจ็บจริง เขาต้องรักษาจริง ส่วนจะเรียกชื่อเป็นค่ารักษาหรือค่าทำขวัญ ศาลบอกว่าเหมือนกันนั่นแหละ

จากคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 612/2527------------------------------
เรื่องโดย : ณรงค์ นิติจันทร์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2552
คอลัมน์ : รู้ไว้ใช่ว่า
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/F0Vhn
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th