บทบรรณาธิการ

เชอรี รถจีนบแรนด์ล่าสุด


กลางเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา วงการรถยนต์บ้านเราเพิ่งจะมีข่าวดีปรากฏให้ชื่นใจ…เป็นข่าวพาดหัว นสพ. หน้ารถยนต์และอึกทึกครึกโครมบนอินเตอร์เนท ไม่น้อย ข่าวที่ว่า คือ ไทยยานยนตร์กรุพ จับมือกับ “เชอรี” บแรนด์รถยนต์แห่งชาติของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ฤกษ์เปิดตัวบริษัท พร้อมเปิดตัวรถรุ่นใหม่ 3 รุ่น ก่อนเข้าไปเปิดตัวต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการ ในงานมอเตอร์โชว์

เป็นข่าวใหญ่ที่ต้องขอแสดงความยินดีกับธุรกิจใหม่ของ ไทยยานยนตร์กรุพ ที่ตัดสินใจนำเข้ามาเปิดตัวจำหน่ายในช่วงที่เศรษฐกิจขาลง เหมือนวลีที่ว่า “พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส” ตรงนี้ได้ใจคนที่อยากได้รถราคาย่อมเยา

บแรนด์ เชอรี เป็นรถที่มียอดส่งออกกว่า 60 ประเทศทั่วโลก และติดอันดับ 1 ใน 5 ของผู้ผลิตรถนั่งส่วนบุคคลของคนจีน ความสามารถของ CHERY AUTOMOBILE นั้นมีโรงงานผลิตรถยนต์ 2 แห่ง ในแผ่นดินมังกร มีกำลังการผลิต 650,000 คัน/ปี เคยได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 5 ของโรงงานที่ทันสมัย ส่วนในต่างประเทศมีโรงงานผลิต 8 แห่ง ใน 7 ประเทศ อาทิ อุรุกวัย, ยูเครน, รัสเซีย, อิหร่าน, อียิปต์, อินโดนีเซีย และมาเลเซีย โดยมีกำลังการผลิตรวมประมาณ 1.5 แสนคัน/ปี และมีแผนการขยายโรงงานผลิตในต่างแดนเพิ่มขึ้นเป็น 15 แห่งภายในปีนี้

สำหรับ เชอรี ในประเทศไทยนั้น บริษัท ไทยเฌอรี่ยานยนตร์ จำกัด โดยเสี่ยวิทิต ลีนุตพงษ์ สวมบทแม่ทัพ ในตำแหน่ง ประธานกรรมการบริหาร คอยว่าการแผนยุทธศาสตร์การทำตลาด และคัดเลือกรุ่นรถเข้ามาทำตลาดอย่างเต็มตัว ระยะแรกเปิดตัวรถใหม่ 3 รุ่น 3 สไตล์ เช่น รถเล็กอีโคคาร์ รุ่น คิวคิว (QQ) หน้าตาน่ารัก คล้ายๆ ตัวการ์ตูนโปเกมอน หวังเจาะกลุ่มลูกค้าทั่วไป รุ่น ทิกโก (TIGGO) รถเอสเอวี อเนกประสงค์ ขนาด 5 ที่นั่ง สำหรับคนรักครอบครัว และรุ่น ครอสส์ (CROSS) รถเอมพีวี ขนาด 7 ที่นั่ง สำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ โดยตั้งเป้ายอดจำหน่ายประมาณ 4-5 พันคัน/ปี

ส่วนโชว์รูมและศูนย์บริการ มีแผนงานชัดเจน โดยเปิดโชว์รูมแห่งแรกบนถนนสุขุมวิท ซอย 87 สำหรับเครือข่ายการขาย และศูนย์บริการในช่วงปีแรก จะทยอยเปิดในเขตกรุงเทพ ฯ และปริมณฑล 5 แห่ง เช่น บางแค, บางใหญ่, จรัญสนิทวงศ์ และรองเมือง ซอย 5 พร้อมๆ กับในจังหวัดใหญ่ๆ อีก 15 พื้นที่ ได้แก่ เชียงใหม่, นครสวรรค์, พิษณุโลก, ลำปาง, แพร่, ขอนแก่น, นครราชสีมา, อุบลราชธานี, อุดรราชธานี, หนองคาย, หาดใหญ่, ภูเก็ต, กาญจนบุรี, นครปฐม และชลบุรี

ถึงแม้ว่าจะยังไม่เปิดเผยราคาจำหน่ายในวันแถลงข่าว แต่ภายใต้การตลาดที่ชัดเจนว่า ทุกครอบครัวสามารถเป็นเจ้าของได้ในราคาสบายๆ เชื่อว่าราคาขาย คงไม่ใช่ปัญหาหนักใจ เราต้องติดตามว่า เชอรี รถจีนน้องใหม่รายนี้จะสร้างตัวเลขได้ตามเป้าหมายหรือไม่ และจะเป็นความหวังในการสร้างความคึกครื้นให้ตลาดรถ ในยามซบเซาได้มากน้อยแค่ไหน แว่วข่าวมาว่า จะมีรถพิคอัพ เข้ามาเปิดตัวด้วย แต่จะเป็นเดือนไหน ต้องติดตามกันอีกที…

อ้อ ! สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมและรูปรถสวยๆ สามารถเข้าไปดูได้ที่ เวบไซท์ www.thaichery.com แต่อย่าเผลอพิมพ์ตัวอาร์ เพิ่มเข้าไปนะครับ ไม่งั้นงานนี้มีเสียว ขอบอก…------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2552
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/r9Hat
เพิ่มเพื่อน