นานารถแนวคิด

SUBARU LEGACY รถครอบครัวมาดเฉี่ยว


ค่ายดาวลูกไก่ ฉลองครบรอบ 20 ปีของ ซูบารุ เลกาซี (SUBARU LEGACY) ด้วยการเปิดตัว เลกาซี ลำดับที่ 5 รูปทรงภายนอกร้อนแรงขึ้นด้วยการปรับเปลี่ยนขยายช่องรับลมกระจังหน้า ปรับชุดโคมไฟหน้าให้โฉบเฉี่ยวปราดเปรียวขึ้น ขยายบังโคลนทั้ง 4 ด้าน และปรับเส้นสายให้ดุดันมากขึ้น แต่ยังคงเอกลักษณ์ของแวกอน ไว้ได้อย่างครบถ้วน

เลกาซี ใหม่ ใช้พแลทฟอร์มร่วมกันกับรุ่นปัจจุบัน ทำให้ขนาดของตัวรถใกล้เคียงกัน นอกจากนั้นพแลทฟอร์ม นี้ยังถูกนำไปใช้กับ ซูบารุ เอาท์แบค (OUTBACK) รุ่นต่อไปด้วย

เครื่องยนต์พัฒนาใหม่ มีให้เลือกทั้งความจุ 2.0 และ 2.5 ลิตร เป็นแบบบอกเซอร์ 4 สูบนอนยัน ไม่ได้ติดตั้งระบบอัดอากาศ ในอนาคตอาจจะมีการพัฒนาเครื่องยนต์ 6 สูบ ความจุ 3.0 ลิตร ที่ให้ไอเสียต่ำ และประสิทธิภาพสูง

โครงสร้างปรับใหม่ เพื่อรองรับเครื่องยนต์ดีเซลแบบนอนยัน ตอบสนองความต้องการของตลาดยุโรปโดยเฉพาะ การพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซลซึ่งเป็นเสื้อสูบอัลลอย จึงขยายขอบเขตไปยังเครื่องยนต์เบนซินด้วย การพัฒนาเสื้อสูบอัลลอย มีผลให้เครื่องยนต์กระทัดรัดขึ้น ทั้งความยาวที่น้อยลง และสามารถลดความยาวของช่วงชักลงอีก ทำให้ เลกาซี ใหม่ มีน้ำหนักเครื่องยนต์น้อยลง และมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำลงอีกด้วย

สำหรับเครื่องยนต์ใหม่ ความจุ 2.0 ลิตร สามารถให้กำลังสูงสุดได้ถึง 200 แรงม้า ส่วนเครื่องยนต์เทอร์โบความจุ 2.5 ลิตร สามารถให้กำลังสูงสุดได้กว่า 300 แรงม้า ทั้งยังสามารถแก้จุดด้อยของเครื่องยนต์แบบนี้ลงไป ทำให้มีประสิทธิภาพการเผาไหม้ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นทั้งพละกำลัง และมีปริมาณไอเสียต่ำ ส่วนระบบถ่ายทอดกำลังก็มีให้เลือกอีก 2 แบบ ทั้งระบบเกียร์อัตราทดแปรผัน และระบบเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะการยกเลิกเครื่องยนต์ขนาด 3.0 ลิตร เป็นโอกาสให้กับทางค่ายได้เพิ่มรุ่น เลกาซี เอสทีไอ (STI) ขึ้นมา เพื่อเติมความร้อนแรงของรถครอบครัวของค่ายให้มากขึ้น ส่วนรุ่นซีดาน ก็จะมีโอกาสเลื่อนชั้นเป็นเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ความจุ 3.7 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุดถึง 430 แรงม้า------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2552
คอลัมน์ : นานารถแนวคิด
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/yUjwv
เพิ่มเพื่อน