บทความ

เมีย


พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พศ. 2542 นิยามความหมายคำว่า “เมีย” ทำหน้าที่ 2 หน้าตาโดยหน้าตาที่ 1 เป็นคำนาม แปลว่า “ภรรยา” หรือหญิงที่เป็นคู่ครองของชาย เป็นคำคู่กับคำว่า “ผัว”

เราจึงยังไม่ได้ยินใครพูดว่า ผัวภรรยา เคยได้ยินแต่ ผัวเมีย และ สามีภรรยา

หน้าตาที่ 2 คำว่า “เมีย” เป็นคำวิเศษณ์ คำบอกเพศ หมายถึง ตัวเมีย เช่น ไก่เมีย เป็ดเมีย จนถึง ช้างเมียไม่เกี่ยวกับคำว่า “หน้าตัวเมีย”

คำว่า เมีย ยังมีอิทธิพลด้วยการเติมคำต่อท้าย เช่นเติมคำว่า “น้อย” ตามหลัง ก็จะแปลความได้ว่าเป็นหญิงที่ชายเลี้ยงดูอย่างภรรยา แต่ไม่มีศักดิ์ศรีเท่าเมียหลวง หรือไม่ได้จดทะเบียนสมรส

พื้นฐานวงสนทนาทั่วไป เราจะเอ่ยคำว่าเมีย เมื่อเราได้รับการ์ดเชิญงานมงคลสมรส เช่น ถ้ามีใครคนหนึ่งแหกปากขึ้นมาว่า “ไอ้จ้อนมันจะแต่งเมีย” ถ้าได้ยินแบบนี้ก็แปลได้ทันทีว่า ไอ้จ้อนมันได้เสียกับแฟนของมันก่อนแล้ว จึงมาแต่งกันภายหลัง

ความจริงอาจเป็นคำพูดที่ผู้พูดไม่ตั้งใจให้แปลเช่นนั้นก็ได้ แต่พวกเราค่อนข้างเป็นคนในกลุ่มทะลึ่งทะเล้นจึงมักเหมาแบบมั่ว อนึ่งคำว่า “แต่งเมีย” ที่ว่านี้ เป็นคนละเรื่องกับคำว่า “เบนโล” ที่แปลความในนัยเดียวกัน

การที่ข้าพเจ้าเอาเรื่องเมีย มานินทาวันนี้ เพราะมีอาการฉุกคิดจากพฤติกรรมของเมียผู้ใหญ่ในบ้านเมือง2 ท่าน ซึ่งเกิดขึ้นตามเหตุการณ์ของบ้านเมืองที่ไม่ธรรมดาระหว่าง นายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรี

เมียคนที่ 1 เป็นภรรยาของ นายเตซ บุนนาค อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ขอลาออกเพราะต้องการไปดูแลภรรยาที่บ้าน เนื่องจากภรรยามีอาการปวดศีรษะ

นี่ก็แสดงให้เห็นว่า “เมีย” เป็น “เมียหลวง” ซึ่งพจนานุกรม ฯ แปลความหมายไว้ว่า เมียที่ยกย่องว่าเป็นใหญ่

แค่ภรรยาปวดศีรษะ สามีก็ต้องทิ้งราชการเพื่อไปดูแล ทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการรักษาอาการปวดศีรษะโดยเฉพาะ

ความจริงภรรยาคุณเตซ คงจะมีปัญหาด้านอื่นพอสมควรต่อการทำหน้าที่ตามตำแหน่งรมต. ว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ของสามี แต่จะเป็นเรื่องใดนั้นไม่มีใครออกมาเปิดเผย แต่ได้ยินคุณสมัครออกมาสนทนาประสาสมัคร แย้มพรายถึงวงการคุณหญิงคุณนาย 2-3 คำเข้ามาเกี่ยวข้อง

คุณเตซ บุนนาค ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งเสนาบดีชั้นผู้ใหญ่ เพราะภรรยาเป็นต้นเหตุที่สำคัญ

เมียคนที่ 2 เป็นภรรยาของคุณสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งคุณสมัครเปิดเผยเองว่าได้ยินภรรยาบ่นเป็นครั้งแรก ในรอบ 7 เดือนที่เป็นนายกรัฐมนตรี

คุณสมัครเป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 25 เริ่มเข้าทำงานตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ รัฐนาวาของท่านนั้นแล่นไม่สะดวก ซึ่งท่านก็ยอมรับว่า กระโดกกระเดก แต่ก็อยู่ได้นานถึง 7 เดือน จนมาตายน้ำตื้นด้วยรายการ “ชิมไปบ่นไป” และ “ยกโขยงหกโมงเช้า” ที่คุณสมัครรับจ้างทำ และศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเมื่อวันที่ 9 กันยายน ว่าเป็นการขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 180 วรรคหนึ่ง (7) ทำให้ความเป็นนายกรัฐมนตรีของท่านสิ้นสุดลงระหว่างการทำงานที่ทำเนียบรัฐบาล คุณสมัครประสบปัญหาร้อยแปดพันเรื่องจนถูกกลุ่มพันธมิตร ฯ บุกเข้ายึดทำเนียบ แต่ท่านก็สู้ไม่มีถอย ถึงไม่มีทำเนียบท่านก็แสวงหาสถานที่อื่นเป็นที่ประชุมคณะรัฐมนตรี

กับภรรยาของท่าน คุณสมัครเคยยกย่องภรรยาของท่านเปรียบเทียบกับภรรยาของ พตท. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่ามีน้ำอดน้ำทนพอกัน เพราะตกที่นั่งคล้ายคลึงกัน คือ สุดจะลำบากในชีวิตเพราะการทำงานของสามี

แต่หลังสุด คุณสมัคร ได้บอกสื่อว่า ภรรยาท่านต้องอุ้มหลานออกจากบ้านไปนอนที่บ้านหลังอื่น เพราะเป็นห่วงความปลอดภัยในชีวิต และท่านยอมรับว่านี่เป็นการบ่นครั้งแรกของภรรยา

พฤติกรรมของเมียคุณสมัคร น่าจะเกิดจากการบุกไปเยี่ยมบ้านของกลุ่มนักศึกษา ซึ่งระหว่างการเดินทางในตอนค่ำ ได้มี “ไอ้ปื๊ด” 2 คน ขี่มอเตอร์ไซค์มายิงขบวนนักศึกษาได้รับบาดเจ็บไม่ถึงกับตาย

คุณสมัคร ไม่ได้ลาออกหลังจากได้ยินภรรยาบ่น เหมือนที่คุณเตซ กระทำ หลังจากเมียปวดหัว

นี่ก็แสดงว่า คุณสมัครมีความเชื่อมั่นในตัวภรรยา โดยเฉพาะน้ำอดน้ำทนของภรรยา จึงไม่รู้สึกวิตกอะไรเมื่อได้ยินภรรยาบ่น

สามีกับภรรยาเป็นคู่ครองที่มีลักษณะแตกต่างกันทุกคู่ ข้าพเจ้าออกจะโชคดีเพราะบิดา และมารดาเป็นสามีภรรยากันด้วยความยาวนาน นานกว่า 60 ปี ซึ่งหมายถึง “แอนนิเวอร์ซารี” ที่มีความหมายเป็น“เพชร: DIAMOND ANNIVERSARY”

คุณพ่อข้าพเจ้าเป็นข้าราชการสังกัดกรมสรรพากร ส่วนคุณแม่เป็นแม่บ้านช่วยดูแลงานในบ้าน ตลอดถึงการดูแลบุตรธิดา 6 คน

คุณพ่อของข้าพเจ้าพยายามรักษาความเป็นผู้ชายทั่วไปอยู่ตลอดเวลา แต่คุณแม่ก็รักษาความเป็นภรรยาของคุณพ่อไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

ต่างกับข้าพเจ้า ทุกวันนี้อายุอานามจะ 80 ปีอยู่แล้ว ยังไม่เลิกความพยายามการรักษาความเป็นชาย

การที่ผู้ชายมองผู้หญิงย่อมเป็นเรื่องของธรรมชาติ และถือเป็นความปกติตลอดมานับตั้งแต่โลกของเราเริ่มมี มนุษย์อาดัม และอีวา

และก็เป็นเรื่องธรรมชาติอีกนั่นแหละ ที่ผู้ชายมักมีผู้หญิงในสเปค ในความฝัน ในความต้องการ ดังรายงานประจำปีที่มักแสดงทั่วโลกผ่านทางอินเตอร์เนท ผู้หญิงทอพ 100 ในรอบปีที่ผู้ชายต้องการมากที่สุดเป็นใครบ้าง

รายงานล่าสุดเผยว่า ทอพสุดๆ เป็นนางเอกภาพยนตร์ และนางแบบสาวชาวอเมริกันชื่อ เมแกน ฟอกซ์ซึ่งเริ่มอาชีพด้วยการเป็นนางแบบ และต่อมาได้เล่นภาพยนตร์

ทอพเทนดังกล่าว ยังรวมถึง ผู้หญิงเซกซีอย่าง พาเมลา แอนเดอร์สัน, แองเจลินา โจลีและสการ์เลทท์ โยฮันส์สัน

เมแกน ฟอกซ์ เป็นผู้หญิงที่ข้าพเจ้าไม่คุ้นเท่ากับ แพม และ เจ โจลี

ผู้หญิงอย่าง แพม ข้าพเจ้ายกย่องว่า สุดยอดในเรื่องเซกซ์ ตามประสบการณ์ที่ได้ติดตามข่าวคราวรูปร่างใหญ่โตตามสไตล์ผู้หญิงไซซ์ยุโรป และเธอใช้ชีวิตบนเตียงนอนแบบที่ข้าพเจ้าลงความเห็นเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากคำว่า “คุ้มค่าเกิดมาสวย”

หรืออย่าง เจ โจลี ข้าพเจ้าก็ยกย่องว่า เธอมีความสามารถ ทั้งในด้านการแสดง และในด้านความเป็นผู้หญิงทุกกระเบียดเซนติเมตรที่เป็นความต้องการของผู้ชาย

ข้าพเจ้าเริ่มสนใจ เจ โจลี มาตั้งแต่การแสดงภาพยนตร์ของเธอในเรื่อง TOMB RAIDER และก็ติดตามข่าวเธอมาแต่นั้น เจ โจลี มีความเป็นผู้หญิง ตั้งแต่ศีรษะจรดปลีน่อง เรียวขา และฝ่าเท้า

ครั้งหนึ่ง เพื่อนร่วมวิชาชีพของข้าพเจ้า คือ รงค์ วงษ์สวรรค์ (หนุ่ม) เคยปรารภถึงนางเอกภาพยนตร์โซเฟีย โลเรน ว่าเป็นผู้หญิงที่มีตักน่านอนเป็นที่สุด ซึ่งข้าพเจ้าอ่านแล้วก็รู้สึกว่าอยากนอนตักของหล่อนตลอดคืน ตลอดวัน ผู้หญิงในความต้องการของผู้ชายนั้น ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเกี่ยวข้องกับคำว่า“เมีย” เสมอไป เพราะ “เมีย” คือ “เมีย” ส่วน “ผู้หญิงในความต้องการ” ก็ย่อมจะเป็น “ผู้หญิงในความต้องการ” เช่นนั้นแล…------------------------------
เรื่องโดย : ไก่อ่อน
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2551
คอลัมน์ : รุ่นนี้พอมีเหลือ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/OkLKm
อัพเดทล่าสุด
8 Oct 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
2,090,000
3.
2,229,000
4.
779,000
5.
3,590,000
7.
1,316,000
8.
1,749,000
9.
1,699,000
11.
3,299,000
12.
5,399,000
13.
6,799,000
14.
3,249,000
15.
4,980,000
16.
53,500,000
18.
3,600,000
19.
13,500,000
20.
6,799,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th