โลกใต้ทะเล

สิมิลัน วันโลกร้อน


สิมิลันปีนี้ค่อนข้างเงียบเหงา ทั้งนักดำน้ำคนไทย และชาวต่างชาติ มาดำกันน้อย อาจเนื่องมาจากผลพวงของเศรษฐกิจที่ตกต่ำทั่วโลก และบังเอิญเหลือเกินที่ปีนี้ น้ำที่สิมิลันก็ค่อนข้างขุ่นกว่าปีที่แล้วๆ มา แถมยังเย็นกว่าที่เคย เหมือนจะรู้ว่า ปีนี้ภาระในการอวดโฉมให้นักดำน้ำทั่วโลกชม จะทุเลาเบาลงก็เป็นได้

 

ปีนี้ผมมีโอกาสได้ไปเยือนสิมิลันเพียง 2 ครั้ง เท่าที่ดูแล้ว สัตว์ทะเลที่เห็นจะค่อนข้างน้อยกว่าปีที่ผ่านๆ มา

อย่างไรก็ตาม แม้สัตว์ทะเลตัวใหญ่ๆ จะน้อยลงไปบ้าง แต่ก็ยังคงเหลือพวกสัตว์ทะเลตัวเล็กๆ ซึ่งมันจะซ่อนอยู่ตามซอกหลืบต่างๆ ของปะการัง ไม่หนีไปไหน เช่น พวกปลากบ, ปลาไม้จิ้มฟันจระเข้ และกุ้งตัวตลก แถมพวกปะการังสีสวยๆ ก็ยังคงอยู่สลอนเหมือนเดิม

 

ปัจจุบันนี้ ทุกท่านคงจะได้ยินถึงเรื่องภาวะโลกร้อน ซึ่งมีผลกระทบต่อธรรมชาติ และดินฟ้าอากาศทุกๆ ประเทศต่างพยายามที่จะรณรงค์ในการลด หรือชะลอไม่ให้โลกร้อนขึ้น

 

ภาวะโลกร้อนมีผลกระทบต่อชีวภาพใต้ทะเลเช่นกัน เพราะทำให้การไหลของกระแสน้ำอุ่น และน้ำเย็น ในมหาสมุทรทั่วโลก เกิดการเปลี่ยนแปลง สัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ซึ่งปรับตัวตามอุณหภูมิของกระแสน้ำพลอยได้รับผลกระทบถ้วนทั่ว

 

สิมิลันวันนี้ ยังพอเรียกได้ว่าสมบูรณ์ มีสัตว์ทะเลตัวใหญ่ๆ และปะการังให้เห็น แต่ถ้าอุณหภูมิโลกสูง จนกระแสน้ำอุ่น และน้ำเย็น เปลี่ยนแปลงไปมากกว่านี้ ผมไม่อาจรับประกันได้ว่า สัตว์ทะเลสวยๆ ที่ช่างภาพนำมากำนัลคุณทั้ง 4 หน้า จะมีให้เห็นแบบตัวเป็นๆ ในอนาคตหรือไม่ !------------------------------
เรื่องโดย : ศรันต์ กิตติวัณณะกุล
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2551
คอลัมน์ : โลกใต้ทะเล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/yQsxc

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน