โลกใต้ทะเล

เรื่องน่ายินดีใน โครงการเยาวชนสัมผัสชีวิตใต้ท้องทะเลไทย รุ่นที่ 5


ปลายร้อนต้นฝน มูลนิธิเพื่อทะเล ได้พาเยาวชนอายุ 13-18 ปี ถึง 32 คน ไปเรียนวิธีการดำน้ำแบบสกูบา (SCUBA) ที่เกาะเต่า โดยมีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท. สผ. เป็นผู้ใหญ่ใจดี สนับสนุนทุนดำเนินกิจกรรม

โครงการเยาวชนสัมผัสชีวิตใต้ท้องทะเลไทย ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 มีเด็กๆ เข้าร่วมโครงการมากขึ้นมูลนิธิต้องใช้ครูอาสาสมัครถึง 10 คน ฝึกสอน ซึ่งเท่ากับเยาวชน 3 คน/ครู 1 คน เพื่อความปลอดภัยที่สุด โดยเน้นไปที่การอนุรักษ์ธรรมชาติทั้งใต้น้ำและบนบก

มูลนิธิ ฯ ได้รับเกียรติจาก ดร. ปิ่นศักดิ์ สุรัสวดี จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มาบรรยายเกี่ยวกับเรื่องชีวภาคใต้น้ำ และสาเหตุของโลกร้อน ให้แก่เยาวชนและครูฝึกได้ฟังกัน

ส่วน ปตท. สผ. ได้พากลุ่มเยาวชนไปเยี่ยมแท่นขุดเจาะน้ำมันในอ่าวไทย ซึ่งห่างจากเกาะเต่าไปทางตะวันตกเฉียงใต้ด้วยเรือประมาณ 1 ชั่วโมง นอกจากนั้นยังอธิบายถึงวิธีการเจาะน้ำมัน และวิธีการอนุรักษ์สภาพแวดล้อมรอบๆ แท่นขุดเจาะน้ำมันอย่างละเอียด

เหล่าเยาวชนจากหลายๆ จังหวัดยังได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับเพื่อนใหม่ที่ไม่เคยรู้จัก ต่างจากการเข้าค่ายเยาวชนส่วนใหญ่ ที่มักจะมาจากโรงเรียนเดียวกัน และเป็นเพื่อนกันมาก่อน

ที่สำคัญ ในกิจกรรมครั้งนี้ เหล่าเยาวชนยังได้พบกับชาวต่างชาติที่อยู่บนเกาะเต่า ได้เห็นว่าชาวต่างชาติ ที่แม้จะไม่ใช่เจ้าของประเทศ แต่เมื่ออยู่บนเกาะ ได้ช่วยรักษาสภาพแวดล้อมอย่างไร

ชาวต่างชาติส่วนใหญ่เมื่อเดินตามชายหาดแล้วเห็นขยะ ก็จะช่วยกันเก็บไปทิ้ง สิ่งเหล่านี้เป็นตัวอย่างให้แก่เยาวชนเห็นถึงความมีน้ำใจ และระเบียบวินัยในการรักษาสภาพแวดล้อมที่เป็นสากล

วันสุดท้าย ผมเห็นเยาวชนนัดแนะ และรวมตัวกันเก็บขยะตลอดชายหาด ทั้งที่ไม่มีใครสั่ง !------------------------------
เรื่องโดย : ศรันต์ กิตติวัณณะกุล
ภาพโดย : ศรันต์ กิตติวัณณะกุล
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2550
คอลัมน์ : โลกใต้ทะเล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mkoxK

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน