โลกใต้ทะเล

คาเวียง


หลังจากที่พวกเราไปดำน้ำกันที่ เกาะลอลออาตา เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็นั่งเครื่องบินจาก พอร์ท มอร์สบี (PORT MORESBY) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศปาปัว นิวกินี ผ่านเมืองราบาอูล (RABAUL) ไปยัง คาเวียง เมืองหลวงของเกาะนิวไอร์แลนด์ (NEW IRELAND)ซึ่งเป็นหมู่เกาะที่อยู่แนวเดียวกันกับหมู่เกาะบิสมาร์ค (BISMARK) และหมู่เกาะโซโลมอน (SOLOMON)

อย่างที่ผมเล่าไปในเล่มที่แล้วว่า หมู่เกาะโซโลมอน ซึ่งเป็นสถานที่ที่เพิ่งเกิดแผ่นดินไหวก่อนหน้าที่เราจะไปปาปัว นิวกินี 2-3 วัน พวกเราจึงต้องยกเอาเมืองนี้เป็นแหล่งสุดท้ายของการเดินทาง เพราะต้องรอให้แน่ใจว่าไม่มี อาฟเตอร์ ชอค (AFTER SHOCK) หลังจากแผ่นดินไหวแล้ว แน่ละ ! ผมก็กลัวตายเหมือนกันครับ

สถานที่ๆ พวกเราไปพักกันเป็นรีสอร์ทขนาดน่ารัก อยู่ริมชายหาดชื่อว่า มาลากัน บีชรีสอร์ท (MALAGAN BEACH RESORT) และสถานที่ดำน้ำก็มีมากมาย เนื่องจากเป็นหมู่เกาะขนาดเล็กๆ ทอดตัวเป็นแนวยาวจากตะวันตกไปยังตะวันออก จนถึงหมู่เกาะโซโลมอน

ผลกระทบสืบเนื่องของแผ่นดินไหว ทำให้ฝูงปลาหายหน้าหายตาไปมาก คงเหลือแต่สัตว์ที่ค่อนข้างจะไม่กลัวแม้แต่แผ่นดินจะขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวก็ตาม นั่นก็คือ พวกฉลาม ที่นี่มีถ้ำแห่งหนึ่งที่น่าสนใจชื่อว่า บโลว์ โฮลส์ (BLOW HOLES) เพราะภายในถ้ำมีกุ้งมังกรขนาดยักษ์อยู่เป็นจำนวนมาก

ก่อนที่พวกเราจะเข้าไปในถ้ำ ต้องผ่านด่านที่เป็นปลาไหลมอเรย์ตัวเบ้อเริ่ม ที่ดักรออยู่หน้าถ้ำเล่นเอาพวกเราต้องว่ายตัวลีบไปตามๆ กัน ในขณะที่ว่ายน้ำเข้าไปในถ้ำเพื่อดูกุ้งมังกร ที่บริเวณก้นของถ้ำ ยังมีฉลามพยาบาลนอนรออยู่ในซอกหลืบ 2 ตัว อีกต่างหาก

นอกจากนี้ยังมีซากเรือจม ซึ่งเป็นเรือหาปลา ชื่อ เรค ออฟ เธอะ เดอร์ ยัง (WRECK OF THEDER YANG) ในซากเรือลำนี้ เราเห็นปลาฉลาม รีฟ ชาร์ค (REEF SHARK) ว่ายวนเวียนอยู่หลายตัวทีเดียว

ส่วนบรรดานักดำน้ำที่ชอบบันทึกภาพต้องการถ่ายสัตว์ตัวเล็กๆ ไว้เป็นที่ระลึก มีสถานที่หนึ่งที่ชื่อว่า ปีเตอร์’ส แพช (PETER’S PATCH) เป็นบริเวณพื้นที่ราบใต้น้ำ มีปะการังอ่อนสีสวย และสัตว์ตัวเล็กๆ เช่น ม้าน้ำแคระ ทากทะเล และปลาบู่ ให้เก็บภาพมากมาย

พวกเราดำน้ำกันอยู่ที่เกาะแห่งนี้เป็นเวลาหลายวัน อย่างหนึ่งที่สนุกสนาน และเปลี่ยนอารมณ์ของเราได้ ก็คือ การเต้นระบำของชาวพื้นเมือง ได้ดูไปพร้อมๆ กันกับการทานข้าวเย็นแสนอร่อยสไตล์พื้นถิ่นของชาวคาเวียง โดยแท้------------------------------
เรื่องโดย : ศรันต์ กิตติวัณณะกุล
ภาพโดย : ศรันต์ กิตติวัณณะกุล
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2550
คอลัมน์ : โลกใต้ทะเล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MpwFZ
เพิ่มเพื่อน