ทริค 4×4

ลุยน้ำข้ามลำธาร


ลุยน้ำข้ามลำธาร

การขับรถข้ามลำธาร ควรลงไปสำรวจดูความลึกของระดับน้ำ และเลือกไลน์ในการข้ามทุกครั้ง หากขับลงไปโดยที่ไม่ได้สำรวจความลึกของระดับน้ำ อาจทำให้น้ำเข้าเครื่องยนต์ เป็นเหตุให้เครื่องยนต์ดับได้ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ดีเซล ถ้าน้ำเข้าเครื่องต้องเสียค่าซ่อมที่แพงมาก หากคุณหลีกเลี่ยงการข้ามลำธารที่ลึกไม่ได้ ก็ควรมองหาสนอร์เกิลมาติดไว้ก่อนที่จะนำรถไปเที่ยวจะดีกว่า เพราะจะทำให้เที่ยวได้อย่างอุ่นใจ และไม่ต้องกินข้าวลิงแน่นอน

ป้ายซิลิโคน

ที่ขั้วของแบทเตอรี เมื่อผ่านการใช้งานไประยะหนึ่ง มักเกิดปัญหาขี้เกลือเกาะเต็มไปหมด นอกจากจะทำให้สกปรกแล้ว ยังเป็นเหตุให้กระแสไฟเคลื่อนที่ไม่สะดวก การทำความสะอาดทำได้โดยใช้น้ำร้อนราดที่บริเวณขี้เกลือจับ ช่วยทำให้ละลายออกได้ หรืออาจต้องใช้กระดาษทรายช่วยขัด แล้วค่อยใส่ขั้วกลับคืนดังเดิม แต่เมื่อใช้งานต่อไปอีกไม่นาน ขี้เกลือก็เกิดขึ้นอีก ลองใช้ซิลิโคนมาป้ายปิดหลังจากทำความสะอาดดูแล้ว รับรองว่าปัญหาขี้เกลือจับที่ขั้วแบทเตอรีลืมไปได้เลย

เครื่องร้อน แอร์ไม่เย็น

หากรถคุณมีปัญหาเครื่องยนต์ร้อนกว่าปกติ หรือแอร์ที่ทุกทีเคยเย็น แต่กลับไม่ค่อยเย็น ลองดูที่รังผึ้งหม้อน้ำ และรังผึ้งแอร์ว่าสกปรกหรือเปล่า บางครั้งสิ่งที่ทำให้สกปรกนั้น เกิดจากน้ำผสมกับดินลูกรัง ซึ่งมีความเข้มข้นมากไปจับอยู่ที่ครีบรังผึ้ง ทำให้การระบายความร้อนไม่ดีเท่าที่ควร แนะนำให้ทำความสะอาดในขณะที่เครื่องเย็นแล้ว โดยฉีดน้ำย้อนจากด้านในห้องเครื่องยนต์ออกไปทางด้านหน้ารถ จะทำให้คราบดินลูกรังนั้นถูกชำระล้างออกไป

วิ่งเกียร์ต่ำ

หลายๆ คนคงคุ้นเคยกับการเลี้ยงคลัทช์ เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ดับ เป็นเหตุให้คลัทช์สึกหรอเป็นอย่างมาก ขอแนะนำให้ใช้เกียร์ต่ำที่มีกำลังเพียงพอ อาจเป็นสโลว์ 1 หรือ สโลว์ 2 แทน และใช้การควบคุมคันเร่งเพียงอย่างเดียว จะทำให้ตัวรถเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้อย่างนุ่มนวล และควรหลีกเลี่ยงการพักเท้าซ้ายไว้บนแป้นคลัทช์ เพราะบางเส้นทางที่ชันและขรุขระ เท้าอาจพลาดไปเหยียบคลัทช์ ทำให้รถหมดแรงส่งอย่างกะทันหันได้

อย่ามองข้าม

อุปกรณ์ตกแต่งเสริมความเท่สำหรับรถขับเคลื่อน 4 ล้อนั้นมีอยู่มากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนเสาะหามาสำหรับรถของตัวเองก็คือ ฝาครอบยางอะไหล่ที่อยู่ด้านท้ายรถ ในท้องตลาดมีขายอยู่หลายรูปแบบ ตั้งแต่ผ้าใบ ไปจนถึงสเตนเลสส์ขัดเงาที่มีตัวลอคกันหายได้ นอกจากราคาจะแพงแล้ว ความเงาของสเตนเลสส์กลับให้โทษกับคนขับรถคันอื่น โดยแสงสะท้อนอาจไปรบกวนสายตา ทางที่ดีควรหาแผ่นสติคเกอร์มาปิดทับแทนจะดีกว่า

หันกลับซะ

สนอร์เกิล เป็นอุปกรณ์ช่วยในการดูดไอดีให้อยู่ในตำแหน่งที่สูงขึ้น เพื่อให้ได้รับอากาศไอดีที่สะอาดและเย็นกว่าในห้องเครื่องยนต์ ซึ่งจะช่วยให้เครื่องยนต์เผาไหม้ได้สมบูรณ์ ที่ปากท่อสนอร์เกิลด้านบนจะมีท่อดักลมเข้า ปกติแล้วปากท่อจะหันไปทางด้านหน้ารถ แต่สำหรับการวิ่งเข้าไปในทางทุรกันดารแล้วขอแนะนำให้หันปากท่อไปด้านหลังรถแทน เพื่อป้องกันฝุ่นจากรถคันหน้า และกิ่งไผ่ที่จะมาเกี่ยวหัวท่อดักอากาศทำให้เกิดความเสียหายได้------------------------------
เรื่องโดย : อีซีแมน
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2550
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/dVYqK
เพิ่มเพื่อน