พิเศษ

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL


โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL เปิดอบรมหลักสูตรระดับเบสิค รุ่นที่ 79 บริเวณไร่พาร์คแอนด์แรนช์ อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เมื่อวันที่ 26-27 พฤษภาคม 2550 ที่ผ่านมา

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL เป็นโครงการโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อนสี่ล้อ โครงการแรกในประเทศไทย ที่ริเริ่มขึ้นโดย บริษัท สื่อสากล จำกัด ผู้ผลิตนิตยสาร 4 WHEELS โดยได้รับความร่วมมือจากกลุ่มนิตยสาร 4×4 MAGAZINE ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการจัดฝึกอบรมในประเทศญี่ปุ่นมากว่า 20 ปี โดยมีหน่วยงานอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์สัตว์ ของกรมป่าไม้ แนะนำวิธีปฏิบัติที่ถูกต้องเกี่ยวกับการขับขี่รถขับเคลื่อนสี่ล้อ และวิธีท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์สภาพแวดล้อม โดยวิทยากรบรรยายพิเศษ วรพันธ์ อัมพรสินธุ์ หัวหน้าหน่วยประสานงานป้องกันรักษาป่า ประจำจังหวัดกาญจนบุรีที่ 2 และ บำรุง คูหา หัวหน้าฝ่ายป่าชุมชน สำนักงานป่าไม้เขตบ้านโป่ง

การฝึกอบรมแบ่งเป็นระดับเบสิค และแอดวานศ์ ผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมจะได้รับประกาศนียบัตรรับรองจาก ผู้อำนวยการโครงการ

สนามฝึกขับระดับมาตรฐานมี 15 สถานี ประกอบไปด้วย การขับข้ามเนินทรงกลม, การขับข้ามขอนไม้ขวาง, การขับขึ้นเนิน, เนินเอียงซ้าย, เนินเอียงขวา, ข้ามเนินซุง, ข้ามร่องตัววี, ข้ามสะพานซุง, ทางทราย, เนินชัน, ทางโคลน, ทางหิน, ร่องยาวสลับ, เนินลูกระนาด และการขับข้ามบ่อน้ำ

นอกจากการเรียนรู้ภาคทฤษฎีและปฏิบัติในสนามแล้ว ผู้เข้าอบรมยังได้เข้าใปในเส้นทางธรรมชาติจริงซึ่งจะใช้พื้นที่แนวเขตกันไฟบริเวณเนินเขาของไร่ ทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อฝึกทักษะและการดูไลน์ให้ชำนาญ โดยมีครูฝึกคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเข้ารับการฝึกอบรม ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สุกานดา ปภัสร์
พงษ์ โทรศัพท์ 0-2641-8444 ต่อ 404-405

ข้อคิดครูฝึกประจำรุ่นที่ 79
“เมื่ออยู่ในพื้นที่ หากรถเสียหายมีเงินเท่าไรก็ช่วยไม่ได้ ฉะนั้นควรจะรักษารถให้ดีที่สุดเมื่ออยู่ในพื้นที่”

ความรู้สึกนักเรียนสปิริท หลักสูตรระดับเบสิค รุ่นที่ 79

แสนยา นาคดี
“ก่อนเข้ารับการอบรมผมไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อเลย และไม่มีความมั่นใจในการขับผ่านอุปสรรคต่างๆ แต่เมื่อได้มาอบรมแล้วทำให้มีความเข้าใจ และมั่นใจมากขึ้น ต่อไปนี้การเที่ยวคงไปได้อย่างสบายใจ”

อลงกรณ์ บุตรอำไพ
“ก่อนเข้ารับการฝึกอบรมผมไม่มีพื้นฐานด้านการขับรถขับเคลื่อนสี่ล้อมาก่อน ไม่สามารถรู้ว่าเส้นทางแบบนี้ต้องใช้ความเร็วเท่าไร และควรใช้เกียร์อะไร หลังจากเข้ารับการอบรมแล้วทำให้ใช้ความเร็วและเกียร์ได้ถูกต้องกับสภาพเส้นทาง และมีความมั่นใจเพิ่มขึ้น”

ทวี สิริเกษมสุข
“ผมเคยเที่ยวมาบ้าง แต่ทุกครั้งที่เจอกับอุปสรรค จะไม่มีความมั่นใจ และไม่แน่ใจว่ารถสามารถขับผ่านไปได้หรือเปล่า เมื่อเข้ารับการฝึกอบรมทำให้รู้เทคนิคในการขับผ่านอุปสรรคหลายๆ รูปแบบ และรู้จุดอ่อนของรถตัวเองว่าต้องปรับปรุงอะไร”------------------------------
เรื่องโดย : ธนกฤต นรพันธุ์พงศ์
ภาพโดย : ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2550
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1NrzB
เพิ่มเพื่อน