โลกใต้ทะเล

เกาะลอลออาทา


หลังจากที่พวกเราดำน้ำกันที่วาลินดี เมืองฮอสกินส์แล้ว พวกเราก็บินกลับมาที่พอร์ท เมอร์สบีซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศปาปัวนิวกินี และลงเรือเร็วมาที่เกาะลอลออาทาแห่งนี้ ซึ่งอยู่ห่างไปเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้นเอง

บนเกาะนี้มีรีสอร์ทเพียงแห่งเดียวชื่อว่า ลอลออาทา รีสอร์ท ตั้งอยู่ที่ริมฝั่งของเกาะ และข้างหลังเป็นภูเขาเล็กๆ ไม่สูงนัก เวลาเย็นพวกเราชอบเดินขึ้นไปบนยอดสันเขาเพื่อดูวิวรอบๆ เกาะพร้อมกันที่ตรงนี้มองเห็นตัวเมืองอยู่ที่ฝั่งตรงกันข้ามได้ด้วย

รีสอร์ทบนเกาะต้องปั่นไฟฟ้าใช้เอง ดังนั้นทุกห้องจึงเป็นห้องพัดลมไม่มีแอร์แต่อากาศก็เย็นสบายดีไม่ร้อนและมีห้องพักอยู่ไม่เกิน 20 ห้อง

สำหรับสถานที่ดำน้ำอยู่ห่างไปจากเกาะไปไม่เกิน 1 ชั่วโมง ถ้าไปด้วยเรือเร็ว และมีอีกแห่งหนึ่ง อยู่ห่างจากเกาะไปประมาณครึ่งชั่วโมงมีชื่อว่า ซูซีบอมมี เป็นภูเขาใต้น้ำที่มีปลาเป็นจำนวนมาก และเกือบทุกสายพันธุ์ ที่สวยๆ ก็มี เช่น ปลาสร้อยนกเขา, ปลานโปเลียน, ปลามง ที่มักอยู่เป็นกลุ่มหนาแน่นและค่อนข้างเชื่อง ไม่ตื่นกลัว แม้พวกเราจะว่ายน้ำเข้าไปใกล้เพื่อถ่ายภาพจนแทบจะชนเข้ากับพวกมันก็ตาม

และเมื่อพวกเราอยากจะไปชอพพิงในเมือง ทางรีสอร์ทก็ให้พวกเราไปเป็นกลุ่มด้วยการนั่งรถกันไป 2คัน โดยมีผู้ดูแลของรีสอร์ทคุมไปด้วย และคอยนำทางพวกเราลงจากรถเดินจนถึงร้านชอพพิงผู้ดูแลยืนคอยจนพวกเราซื้อของเสร็จเรียบร้อย และเดินมาส่งจนถึงรถ แล้วขับออกไปยังท่าเรือเรียกว่าตามติดทุกฝีก้าวก็ได้ ซึ่งดีครับ เพราะว่าผู้คนที่นี่หน้าตาดูค่อนข้างน่ากลัวอย่างไรไม่รู้

รีสอร์ทนี้เสริฟอาหารแบบสากลเสียเป็นส่วนใหญ่ ทำให้พวกเรามีความสุขกับอาหารเกือบทุกมื้อในวันสุดสัปดาห์ยังมีการแสดงระบำชาวพื้นเมืองที่สนุกสนานให้พวกเราได้ชมไม่รู้จักเบื่อ------------------------------
เรื่องโดย : ศรันต์ กิตติวัณณะกุล
ภาพโดย : ลดาวัลย์ สุพรรณธะริดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2550
คอลัมน์ : โลกใต้ทะเล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/oIPNw

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน