พิเศษ

ไทย ทไรทัน คลับ


ชมรมไทย ทไรทัน คลับ โดยการสนับสนุนของ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด จัดคาราวานเส้นทางสู่ลาวใต้ โดยมีรถ มิตซูบิชิ ทไรทัน พลัส เข้าร่วมขบวนถึง 22 คัน

วันแรกของการเดินทาง เริ่มต้นที่โรงแรมแก่งสะพือ รีสอร์ท จ. อุบลราชธานี ขบวนรถมุ่งหน้าสู่ชายแดนช่องเม็ก เพื่อตรวจเอกสารการข้ามประเทศ จากนั้นเดินทางสู่แขวงจำปาสัก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ผ่านเส้นทางบ้านวังเตา ซึ่งเป็นเขตติดต่อกับช่องเม็ก และเปลี่ยนช่องทางเดินรถจากซ้ายเป็นขวา

ผ่านถนนทางเรียบมาไม่นาน คาราวานหมุนพวงมาลัยสู่ถนนลูกรัง ซึ่งเป็นเส้นทางพิสูจน์สมรรถนะของรถยนต์ มิตซูบิชิ ทไรทัน พลัส สองข้างทางเต็มไปด้วยทุ่งนาโล่ง กว้าง มีกลุ่มบ้านคนปลูกอยู่เป็นระยะระหว่างทางเรามองไม่เห็นอะไรเลย นอกจากฝุ่นควัน และเสียงรถที่แล่นบดไปตามถนนลูกรัง สลับหลุมบ่อเป็นระยะ ใช้เวลาเกือบชั่วโมงกับเส้นทางหฤโหด ในที่สุดขบวนก็ออกมาสู่ถนนราดยาง เพื่อมุ่งหน้าไปยังสถานที่แรกของการมาเยือนเมืองลาว

ปราสาทวัดภู หรือ วัดภูจำปาสัก ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก จากหลักฐานที่ค้นพบทำให้ทราบว่า ปราสาทแห่งนี้ก่อสร้างขึ้นก่อน นครวัต ของประเทศกัมพูชาถึง 500 ปี และน่าจะเป็นต้นแบบของการก่อสร้างนครวัต ด้านหลังปราสาทมีภูเขาขนาดใหญ่ ชื่อว่า ภูเกล้า หรือ เขานมสาว ด้านบนยอดเขามีหินศิวลึงค์ขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เชื่อกันว่า น้ำที่ไหลจากหินก้อนนี้เป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์

หลังรับประทานอาหารกลางวัน คาราวานมุ่งหน้าสู่ไฮไลท์สำคัญของทริพนี้ นั่นคือ น้ำตกคอนพะเพ็งซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น ไนแองการาแห่งเอเชีย คราวนี้เราต้องนำรถขึ้นแพไม้เพื่อข้ามลำน้ำโขงสู่ท่าจำปาสัก

เมื่อแม่น้ำโขงทั้งสายไหลปะทะกับชั้นหินขนาดใหญ่ ก่อนจะพุ่งตัวลงสู่เบื้องล่าง เสียงน้ำปะทะชั้นหินฟังดูน่ากลัว แต่กลับเกิดภาพที่สวยงามในขณะเดียวกัน ละอองน้ำที่ลอยขึ้นมามองคล้ายกลุ่มควันสีขาวแผ่ปกคลุมทั่วน้ำตก ส่งให้ คอนพะเพ็ง เป็นอีกที่ที่ต้องมาเยือน เมื่อมาถึงถิ่นลาว

ดื่มด่ำความงามของน้ำตก พร้อมลิ้มรสชาติกาแฟลาวร้อนๆ ก็ถึงเวลาเดินทางสู่โรงแรมจำปาสัก พาเลศ ซึ่งแต่เดิมเป็นวังของเจ้าบุญอุ้ม เจ้าองค์สุดท้ายที่ปกครองนครจำปาสัก ภายหลังการลี้ภัยไปยังประเทศฝรั่งเศส วังแห่งนี้ได้รับการบูรณะซ่อมแซม และได้รับเสียงเลื่องลือถึงความสวยงามของอาคารเก่าแก่ ที่แฝงไปด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานของนครจำปาสัก

วันที่สองของการเดินทาง ขบวนรถแวะชอพพิงที่ตลาดเช้า หรือที่ชาวพื้นเมืองเรียกว่า ตลาดดาวเรืองก่อนมุ่งสู่น้ำตกหลี่ผี หรือ ตาดสมพะมิด และแวะรับประทานอาหารกลางวันที่น้ำตกตาดผาส้วม

ถัดจาก ตาดผาส้วม เราเดินทางต่อไปยัง น้ำตกตาดฟาน น้ำตกสายคู่ จากจุดชมวิวที่อยู่ฝั่งตรงข้ามเมื่อมองไปยังน้ำตก เราเห็นแต่ความลึกของหุบเขา และสายน้ำที่ไหลลงไปเบื้องล่างอย่างไม่รู้จุดหมายอากาศเริ่มเย็นจากลมฝนที่น่าจะเริ่มตกในไม่ช้า คาราวานรีบออกเดินทางในขณะที่ฝนเริ่มลงเม็ดประปราย มุ่งสู่ไร่ชา กาแฟ ผลผลิตส่งออกอันดับต้นๆ ของประเทศลาว

คืนนี้มีการทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ ผูกข้อมือ จากนั้นเป็นการสังสรรค์เพื่อกระชับความสัมพันธ์ ระหว่างสมาชิกในชมรม และเพื่อเป็นการกล่าวคำอำลา ก่อนที่ขบวนคาราวานจะแยกย้ายกันกลับในวันรุ่งขึ้น

คาราวานสู่ลาวใต้ เป็นอีกทริพที่แสนประทับใจของชมรมไทย ทไรทัน คลับ และอีกไม่นาน การรวมตัวของเหล่าสมาชิกจะเกิดขึ้นอีกครั้ง เพื่อร่วมเดินทางในเส้นทางต่อไป------------------------------
เรื่องโดย : นาทลดา ทองมาก
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2550
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/RlCYy

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน