ตอบจดหมาย

ตอบจดหมายจากทางบ้าน


1. หากใช้วินช์ที่มีขนาดลากจูงพอดี เมื่อใช้งานหนักๆ วินช์จะโหลด และตัดการทำงานเพื่อป้องกันมอเตอร์ไหม้ ดังนั้นควรเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้สักหน่อย ควรติดตั้งวินช์ที่มีกำลังสูงๆ ไว้สักนิดจะเป็นการดี

2. จุดอันตรายที่เสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้เป็นอย่างมาก คือ ห้องเครื่องยนต์ เพราะนอกจากจะมีระบบป้อนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงแล้ว ยังมีระบบไฟฟ้า หากท่อส่งน้ำมันเกิดรั่ว หลุด หรือแตก บวกกับประกายไฟจากวงจรจุดระเบิด อาจทำให้น้ำมันลุกเป็นไฟได้

3. หากติดตั้งพูลเลย์ไม่ได้แนวที่ตรงกัน จะทำให้บ่าของสายพานสึกเร็วกว่าปกติ และยังทำให้เกิดเสียงสายพานเบียดกัน ดังนั้นเมื่อต้องเปลี่ยนสายพานใหม่ ควรตรวจดูสภาพของสายพานเส้นเก่าว่ามีรอยสึกซ้าย/ขวาเท่ากันหรือไม่

อยากติดวินช์

ฉบับแรกจาก วุฒิพงศ์ ศิลปญาณ/จ. กาญจนบุรี อยากติดวินช์ แต่ไม่แน่ใจว่าควรใช้ขนาดเท่าไร

ถาม : ผมใช้รถ ฟอร์ด เรนเจอร์ ขับเคลื่อน 4 ล้อ อยากติดตั้งวินช์สักตัว ควรติดตั้งขนาดเท่าไรจึงจะเหมาะสม 8,000 ปอนด์ พอไหม หรือต้อง 9,000 ปอนด์ และวินช์เพลาแตกต่างจากวินช์ไฟฟ้าอย่างไร ติดตั้งในรถผมได้ไหมครับ ?

ตอบ : วินช์ขนาด 8,000 ปอนด์ สามารถลากจูงน้ำหนักได้ถึง 3 ตันเศษ แต่เมื่อนำรถเข้าไปลุยในป่าเราต้องคิดน้ำหนักเผื่อไว้ หากรถของเราหนักประมาณ 1 ตันเศษ เมื่อติดหล่มโคลน น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว หรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับลักษณะการจม และลึกขนาดไหน จากน้ำหนักรถ 1 ตันเศษ อาจเพิ่มเป็น 3 ตันหรือ 4 ตัน ก็ได้

ปัญหาก็คือ หากใช้วินช์ที่มีขนาดลากจูงพอดี เมื่อใช้งานหนักๆ วินช์จะโหลด และตัดการทำงานเพื่อป้องกันมอเตอร์ไหม้ ดังนั้นควรเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้สักหน่อย ควรติดตั้งวินช์ที่มีกำลังสูงๆ ไว้สักนิดจะเป็นการดี รถกระบะขนาด 1 ตัน ควรติดตั้งวินช์ขนาด 9,000 ปอนด์ หรือ 9,500 ปอนด์ ถือว่าเหมาะสมครับ

ส่วนวินช์ไฟฟ้าแตกต่างจากวินช์เพลาอย่างไรนั้น ชื่อก็บอกตรงตัวอยู่แล้วครับว่าวินช์ไฟฟ้า เพราะฉะนั้นจึงใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบทเตอรีเป็นหลัก สำหรับวินช์เพลาจะใช้กำลังของเครื่องยนต์เป็นพลังงานในการฉุดลาก มีข้อดีข้อเสียที่ต่างกันออกไป

วินช์ไฟฟ้าใช้งานง่าย การติดตั้งไม่ยุ่งยาก เครื่องยนต์ดับก็ยังสามารถใช้งานได้ หากว่าแบทเตอรีไม่โหลดหรือหมดไปเสียก่อน แต่ก็มีปัญหาเรื่องของการไหม้และการตัด หากใช้งานหนักติดต่อกันนานๆ เรื่องกำลังก็เป็นรองวินช์เพลาค่อนข้างมาก เพราะวินช์เพลาทำงานโดยใช้เกียร์ควบคุม ซึ่งรับกำลังส่งตรงมาจากเครื่องยนต์ ต้องการได้กำลังมากก็ใช้เกียร์ต่ำ หรือต้องการกรอสลิงให้เร็วขึ้นก็ใช้เกียร์สูง ไม่มีการตัดเหมือนวินช์ไฟฟ้า ยกเว้นสลิงขาด เฟืองรูด หรือสลักขาด

ข้อจำกัดของวินช์เพลา คือ ต้องอาศัยเครื่องยนต์เป็นหลัก หากเครื่องยนต์มีปัญหาหรือดับ ก็จะหมดพิษสงไปในทันที ไม่สามารถทำอะไรได้ ส่วนใหญ่วินช์เพลาจะติดตั้งอยู่ในรถตระกูลคานแข็ง

ส่วนรถปีกนก หรือที่เรียกว่าเพลาอ่อน ค่อนข้างจะยากหากต้องการติดตั้งวินช์เพลา เนื่องจากติดปัญหาหลายอย่าง และยุ่งยากมาก ยิ่งเป็นรถรุ่นใหม่ๆ นั้นหาเกียร์ที่สามารถปั่นวินช์เพลามาชนได้ยาก ค่าใช้จ่ายก็จะสูงตามไปด้วย หากคุณเป็นนักท่องเที่ยวทั่วๆ ไป ขอแนะนำว่าให้ใช้วินช์ไฟฟ้าก็น่าจะเพียงพอแล้ว

ถังดับเพลิง

ฉบับที่สองจาก ไวพจน์ เอกวารินทร์/กทม. ถามเกี่ยวกับถังดับเพลิงสำหรับรถยนต์

ถาม : ผมเคยเข้ารับการอบรมเรื่องของการดับเพลิง สนใจอยากซื้อถังดับเพลิงเล็กๆ ติดรถ แต่ไม่แน่ใจว่าควรติดตั้งหรือไม่ ขอความคิดเห็นและคำแนะนำด้วยครับ ?

ตอบ : ถังดับเพลิงอย่างดี ราคาจะประมาณหลักพันเท่านั้น ขึ้นอยู่กับแบบและยี่ห้อ เมื่อเทียบกับราคารถแล้วจะเห็นว่าห่างกันมาก ควรจะมีติดรถไว้ เพราะบางสถานการณ์ ถังดับเพลิงเล็กๆ นี้ อาจช่วยไม่ให้รถของคุณเหลือแต่ซากได้

จุดอันตรายที่เสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้เป็นอย่างมาก คือ ห้องเครื่องยนต์ เพราะนอกจากจะมีระบบป้อนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงแล้ว ยังมีระบบไฟฟ้า หากท่อส่งน้ำมันเกิดรั่ว หลุด หรือแตก บวกกับประกายไฟจากวงจรจุดระเบิด หรือความร้อนของเครื่องยนต์ อาจทำให้น้ำมันลุกเป็นไฟได้

หากห้องเครื่องยนต์เกิดเปลวไฟขึ้น และในรถมีถังดับเพลิง ก็สามารถดับและหยุดการลุกลามของไฟได้อย่างรวดเร็ว แต่หากไม่มีถังดับเพลิง คงได้แต่มองเปลวไฟที่กำลังเผาผลาญรถคันรักของคุณจนเหลือแต่ซากเพียงเท่านั้น

 

สายพานเสียงดัง

ฉบับสุดท้ายจาก คมกฤช วิทยารักษ์/กทม. มีปัญหาเกี่ยวกับสายพานมีเสียง

ถาม : ผมเพิ่งเปลี่ยนสายพานแอร์เส้นใหม่มาได้ไม่กี่วัน ปรากฏว่าตอนเช้าที่สตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่ๆ
ช่วงรอบเดินเบาหากเร่งเครื่องยนต์ช่วยสายพานจะร้องดังเอี๊ยดๆ แต่ตอนวิ่งปกติกลับไม่มีเสียง ไม่
ทราบว่าเกิดจากอะไร และมีทางแก้ไขหรือไม่ ?

ตอบ : สายพานเป็นชิ้นส่วนทำหน้าที่ถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ไปสู่แหล่งกำเนิดพลังงานอื่น ไม่ว่า
จะเป็นไดชาร์จ คอมเพรสเซอร์แอร์ ปั๊มน้ำมันเพาเวอร์ ฯลฯ ดังนั้นส่วนประกอบอื่นนอกจากสายพาน คือ พูลเลย์ ลูกปืนพูลเลย์ ต้องมีสภาพและการติดตั้งที่ดีด้วย

หากติดตั้งพูลเลย์ไม่ได้แนวที่ตรงกัน จะทำให้บ่าของสายพานสึกเร็วกว่าปกติ และยังทำให้เกิดเสียง
สายพานเบียดกัน ดังนั้นเมื่อต้องเปลี่ยนสายพานใหม่ ควรตรวจดูสภาพของสายพานเส้นเก่าว่ามีรอยสึกซ้าย/ขวาเท่ากันหรือไม่ หากมีด้านใดด้านหนึ่งสึกมากกว่าปกติ คงเป็นอาการที่เกิดจากการติดตั้งพูลเลย์ไม่ได้แนว

สาเหตุของการเกิดเสียงอีกประการหนึ่ง ก็คือ ประเภทของสายพาน ถ้าเป็นสายพานประเภทท้องเรียบ
มีข้อดีตรงที่ ราคาถูก หาซื้อง่าย แต่ข้อเสียคือ จะเกิดเสียงเวลาใช้งาน และอายุการใช้งานสั้น เนื่องจาก
ท้องของสายพานได้รับการเสียดสี เกิดความร้อนสูง ทำให้แตกร้าวเป็นลายงา

ส่วนสายพานอีกประเภทหนึ่งจะเป็นแบบ ท้องร่องฟันเฟือง แบบนี้จะมีท้องสายพานเป็นฟันเฟืองตลอด
เส้น ช่วยให้มีการระบายความร้อนขณะใช้งานได้ดี ทั้งยังแก้ปัญหาเรื่องเสียงได้ดี และมีอายุการใช้งานที่
ยาวนาน แต่ข้อเสียคือ ราคาแพง และหาซื้อยาก

การปรับตั้งความตึงหย่อนของสายพาน ถ้าไม่ได้ตามสเปคที่กำหนดไว้ก็มีส่วนทำให้เกิดเสียง ควรให้
ช่างตรวจสอบและปรับตั้งให้ได้ตามสเปคที่กำหนด ไม่ควรใช้น้ำมันหล่อลื่นใดๆ มาหล่อลื่นบนสายพาน
เป็นอันขาด เพราะจะเป็นเหตุให้สายพานลื่นได้------------------------------
เรื่องโดย : อีซี แมน
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2550
คอลัมน์ : ตอบจดหมาย
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9Xo68

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน