นานารถแนวคิด

ฮอนดา สเตพ บัส รถเล็กของคนเมืองใหญ่


ฮอนดา สเตพ บัส (HONDA STEP BUS) เป็นรถแนวคิดที่มีห้องโดยสารกว้างขวาง โอ่อ่า สะดวกสบายในรถเล็กขนาดกะทัดรัด ออกแบบด้วยปรัชญาการออกแบบกว้างที่สุดสำหรับผู้โดยสาร โดยเน้นการใช้ แนวคิดแบบไลฟ์สไตล์ ที่เปี่ยมพลัง ฮอนดา สเตพ บัส นำเสนอแนวคิดการออกแบบที่สุดโต่ง ด้วยการจัดวางเครื่องยนต์กลางลำ และปรับให้ห้องโดยสารกว้างขวางที่สุดเท่าที่จะทำได้

ภายในห้องโดยสาร ใช้เทคโนโลยีระดับสุดยอด เพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ ที่มีเนื้อที่จำกัดด้วยการเข้า/ออกห้องโดยสารที่แสนสะดวก โดยใช้ประตูแบบบานเลื่อนสไลด์ สามารถเข้า/ออกสะดวก แม้ในพื้นที่จำกัด

ภายนอกถูกจัดให้อยู่ในรถประเภท ไมโคร (MICRO CAR) แต่ด้วยพื้นที่ภายในที่กว้างขวาง สามารถจุสัมภาระมากเกินตัว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือ อุปกรณ์กีฬา หรือสัมภาระขนาดใหญ่ ที่เป็นคำตอบของปรัชญา “MAN MAXIMUM, MACHINE MINIMUM” ได้อย่างชัดเจน ถือว่าเป็นนวัตกรรมยานยนต์แนวคิดล่าสุด ที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้กว้างขวาง เกินขนาดที่เล็กกะทัดรัด

ฮอนดา สเตพ บัส เป็นผลงานการออกแบบ และผลิตของ HONDA R&D CO., LTD. WAKO DESIGNCENTER ในเขตการปกครอง ไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นผลงานการออกแบบที่คำนึงถึงการตอบสนองการใช้งานเป็นหลัก ในรูปแบบของรถเครื่องยนต์วางกลางลำ บนโครงสร้างตัวถังของรถขับเคลื่อนล้อหลัง ด้วยขุมพลังจากเครื่องยนต์ขนาดเล็ก

โครงสร้างห้องโดยสารสามารถรับผู้โดยสารได้ถึง 5 คน พร้อมกับเนื้อที่บรรทุกสัมภาระ รวมถึงการจัดเก็บสัมภาระโดยจัดไว้เป็นกลุ่ม โดยเฉพาะบริเวณเสาประตู ที่มีช่องเก็บสัมภาระได้หลากหลายทั้งเครื่องดื่มกระป๋อง โทรศัพท์ และอื่นๆ มีการนำเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยหลายอย่างมาบรรจุไว้ภายในรวมถึงระบบนำทาง ภายในห้องโดยสารที่มีเพดานสูงเป็นพิเศษ ช่วยให้สามารถติดตั้งช่องเก็บของ
ติดเพดานรถได้

รูปทรงภายนอกเป็นรถแวนทรงกล่องหลังคาสูง สีเขียวอ่อน เมทัลลิค ไม่กินเนื้อที่ในการจอด แต่ประโยชน์ใช้สอยกว้างขวางเกินตัว เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ ของคนหนุ่มสาวในเมืองใหญ่------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2550
คอลัมน์ : นานารถแนวคิด
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/bwVaq
เพิ่มเพื่อน