นานารถแนวคิด

อินฟินิที อีเอกซ์


อินฟินิที อีเอกซ์ (INFINITI EX) เป็นรถแนวคิดเอสยูวีสุดหรูล่าสุด ที่ผสมผสานความสวยงาม ความสง่างาม และเต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำอย่าง AVM (AROUND VIEW MONITOR) และ LDP (LANE DEPARTURE PREVENTION) ที่สำคัญคือ รูปทรงค่อนข้างล้ำสมัย เพียบพร้อมทั้งอุปกรณ์มาตรฐานภายนอก ภายใน และเทคโนโลยีต่างๆ

อินฟินิที อีเอกซ์ คอนเซพท์ มีการออกแบบรูปทรงที่สง่างามไร้กาลเวลา ด้วยแนวเส้นโค้งเว้าบนแนวตัวรถ ให้ความรู้สึกถึงความเร็ว สง่างาม และละเอียดอ่อน บนรูปทรงรถคูเปสุดหรู ด้วยโอเวอร์แฮงหน้าและหลัง ที่สั้นกระชับ ส่งผลให้ภายในกว้างขวางกว่า มีเบาะนั่งที่นุ่มสบายเหนือกว่า และห้องเก็บสัมภาระที่กว้างขวางอย่างเพียงพอ

ภายนอกเต็มเปี่ยมด้วยเอกลักษณ์ของ อินฟินิที ตั้งแต่กระจังหน้า โคมไฟหน้ารูปตัวแอล พร้อมระบบ AFS (ADAPTIVE FRONT LIGHTING SYSTEM) ไฟตัดหมอกหน้า ชุดไฟท้ายแอลอีดี ส่วนท้ายติดตั้งสปอยเลอร์ หลังคา และที่พิเศษ คือ กระจกส่องหลังข้างติดตั้งสัญญาณไฟเลี้ยวแอลอีดี และสวิทช์เปิดประตูที่มือจับประตู พื้นผิวภายนอกตัวรถโดดเด่นด้วยสีพิเศษ และล้ออัลลอย 7 ก้าน ขนาด 19 นิ้วพร้อมยางใหญ่ขนาด 245/55 R19 ที่น่าประทับใจที่สุด คือ แผงหลังคากระจกคริสตัล ที่ปรับเปลี่ยนจากกระจกใสเป็นกระจกทึบแสงได้เพียงการสัมผัสเซนเซอร์ เพื่อปรับเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องโดยสารได้อย่างง่ายดาย ทั้งระดับแสง และความเป็นส่วนตัวในการปกป้องผู้โดยสารจากสายตาคนภายนอก

ส่วนการออกแบบภายใน ให้ความสำคัญสูงสุดที่ตำแหน่งคนขับ มีมาตรวัดอ่านง่าย ด้วยการใช้โทนสีม่วงสว่าง และคันโยกเกียร์อีเลคทรอนิค ที่ใช้งานด้วยการสัมผัสเพียงแผ่วเบา ภายในห้องโดยสารหุ้มด้วยหนังแท้เดินขอบด้วยอลูมิเนียมอัลลอย ให้ความหรูหราอย่างเต็มเปี่ยม จึงทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างเพลิดเพลินด้วยเบาะนั่งหนานุ่มที่โอบกระชับ และระดับแสงภายในห้องโดยสารที่พอเหมาะคอนโซลกลางหุ้มหนังแท้พร้อมช่องเก็บของสำหรับคนขับ และผู้โดยสารด้านข้าง แผงอุปกรณ์ติดตั้งจอแอลซีดี และนาฬิกาแอนาลอกสวยหรู ระบบเครื่องเสียงล้ำสมัย พร้อมกับลำโพงอลูมินัมที่รับกับแถบอลูมินัมของแผงข้างประตู ห้องเก็บสัมภาระด้านหลังกว้างขวาง สะดวกสบายด้วยถาดอลูมินัมพร้อมรางกระเป๋าเพื่อผ่อนแรง ความสะดวกสบายภายในห้องโดยสาร คือ ความพึงพอใจของทั้งคนขับและผู้โดยสาร แม้จะเป็นรูปทรงของรถคูเป แต่มีภายในที่กว้างขวาง สามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ได้อย่างลงตัว

ภายใต้ห้องโดยสาร คือ โครงสร้างตัวถังรหัส FM ที่ก้าวหน้าที่สุด พร้อมระบบถ่ายทอดกำลังรุ่นล่าสุดที่ใช้ใน อินฟินิที รุ่น เอม, เอฟเอกซ์ และซีดาน ที่เพียบพร้อมทั้งการควบคุม ความแม่นยำและความสมดุล โดยในรถรุ่นนี้ ได้ลดความยาวโครงสร้างลงเหลือ 112 นิ้ว เพื่อให้มีวงเลี้ยวแคบลงระบบรองรับหลังแบบมัลทิลิงค์ ที่ได้ปรับลดตำแหน่งของจุดยึดชอคอับให้ต่ำลงเพื่อให้สามารถปรับลดพื้นห้องเก็บสัมภาระให้อยู่ในระดับต่ำที่สุด ภายใต้ฝากระโปรงเป็นขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน วี 6 สูบ ถ่ายทอดพลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ลงสู่ล้อลอย 7 ก้าน ขนาด 19 นิ้ว และยางขนาด 245/55 R19

อินฟินีที อีเอกซ์ เปิดตัวด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด AVM (AROUND VIEW MONITOR)ที่ติดตั้งกล้องขนาดเล็กไว้รอบคันทั้งด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง จึงสามารถสังเกตการณ์รอบคันได้อย่างไม่มีข้อผิดพลาด กระจกส่องหลังขนาดใหญ่ ไม่สามารถเปรียบเทียบกับระบบ AVM ได้ส่วนระบบโซนาร์นั้น ทำหน้าที่ในการป้องกันการชนในด้านหลังได้ระดับหนึ่ง แต่ไม่สามารถมองเห็นภาพได้

อีกระบบหนึ่งคือ LDP (LANE DEPARTURE PREVENTION SYSTEM) ซึ่งประกอบไปด้วยระบบเตือน LDW (LANE DEPARTURE WARNING) ซึ่งได้ใช้ใน อินฟินิที เอฟเอกซ์ และเอม แล้วนอกจากจะมีระบบการเตือนเมื่อตัวรถมีการเบนออกจากเลนที่ขับอยู่ ระบบ LDP ยังทำงานร่วมกันกับ VDC (VEHICLE DYNAMIC CONTROL) ที่ช่วยให้รถรักษาแนวอยู่ในเลนเมื่อรถเริ่มมีการเปลี่ยนทิศทางออกนอกเลนที่ขับอยู่

ระบบ LDP และ LDW ทำงานโดยการรับภาพจากกล้องขนาดเล็กที่ติดตั้งหลังกระจกบังลมหน้า ที่จับภาพแนวเส้นแบ่งถนนในด้านหน้าเพื่อเปรียบเทียบกับตำแหน่งตัวรถ ทำหน้าที่เตือนคนขับเมื่อพบว่ารถเปลี่ยนทิศทางออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจ (เปลี่ยนเลนโดยไม่ใช้สัญญาณไฟ) ด้วยสัญญาณภาพและสัญญาณเสียง หากคนขับไม่เปลี่ยนทิศทางกลับสู่ตำแหน่งกลางเลน ระบบ LDP จะเข้าทำการช่วยเหลือด้วยระบบ VDC ซึ่งทำงานด้วยการเพิ่มแรงดันให้ระบบเบรคจับในล้อที่ต้องการเพื่อดึงรถกลับเข้าสู่เลนเดิม

การเปิดตัวครั้งนี้ ได้แสดงถึงนวัตกรรมล่าสุดจากค่าย อินฟินิที ในการเป็นผู้นำด้านระบบ LDWเพื่อใช้ในรถยนต์ทั่วไป และจะเป็นก้าวกระโดดครั้งใหญ่ในการติดตั้งระบบ DPS แสดงถึงความแตกต่าง ความหรูหรา และนวัตกรรมของรถหรู ที่เป็นหนึ่งด้านยานยนต์ของโลก------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพะสุต
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2550
คอลัมน์ : นานารถแนวคิด
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mDGA0

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน