โลกใต้ทะเล

แด่เหยื่อ “สึนามิ” (อีกครั้ง)


ช่วงบ่ายของวันจันทร์ที่ 30 กันยายน 2549 ปลัดกระทรวงคมนาคม พร้อมสักขีพยานจากสถานทูตต่างๆ ทั้งหมด 11 ประเทศ ได้ร่วมเดินทางไปยังเกาะพีพี เพื่อทำพิธีเปิดอนุสรณ์ที่ระลึก “สึนามิ” ให้แก่ผู้ที่เสียชีวิต ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ หลังจากที่ทีมงานได้วางอนุสรณ์เสร็จเรียบร้อย ตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่สถานทูตทั้ง 11 ประเทศ ได้เขียนคำอาลัยเป็นภาษาของแต่ละประเทศนั้นๆ ไว้ในแผ่นอครีลิคโดยทีมงานจะได้นำไปติดกับแท่นหินเกรนิทที่จัดเตรียมไว้ก่อนแล้ว แต่ก็ยังเหลือแผ่นสุดท้าย ที่เป็นคำจารึกถึงวันที่เกิดเหตุ ความสูญเสีย และวันที่ทำพิธีเปิด

ในวันนั้น ผมได้รับเกียรติ เป็นผู้นำแผ่นจารึกลงไปติดตั้ง โดยมีการถ่ายถอดเป็นภาพวีดีโอสดๆ จากใต้น้ำขึ้นมาบนฝั่ง และการยิงสัญญาณจากเรือที่เราตั้งสถานีทำงานกันอยู่ ไปยังเกาะพีพี ที่มีท่านปลัดกระทรวงคมนาคม และสักขีพยานจากสถานทูต พร้อมทั้งชาวประชาชนชาวเกาะที่มาร่วมงาน และนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติได้รับชมกันอย่างทั่วถึง

หลังจากที่ได้ติดแผ่นจารึกแผ่นสุดท้าย ผมก็ปล่อยดอกไม้ และพวงมาลัย จากใต้น้ำ ภาพดอกไม้ และพวงมาลัยลอยขึ้นสู่ผิวน้ำนั้น ซึ่งเป็นภาพที่สวยงาม น่าประทับใจ แก่ผู้ชมเป็นอย่างมาก

นอกจากนั้น ยังติดแผ่นป้ายชื่อบ้านว่า “บ้านแสนสุข” พร้อมทั้งมีตู้รับจดหมายตั้งอยู่ข้างบ้านท้ายสุด เราได้นำเอาแผ่นไม้เล็กๆ ของท่านปลัด และแขกผู้มีเกียรติที่ร่วมเขียนคำไว้อาลัยด้วยสีน้ำมันไปผูกไว้กับตัวบ้านแสนสุข เพื่อระลึกถึงผู้ที่เสียชีวิตจากภัยธรรมชาติ “สึนามิ” ที่ไม่อาจหวนคืนกลับมาได้------------------------------
เรื่องโดย : ศรันต์ กิตติวัณณะกุล
ภาพโดย : ศรันต์ กิตติวัณณะกุล
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2549
คอลัมน์ : โลกใต้ทะเล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/oGsJw

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน