บทบรรณาธิการ

ข่าวดี รับปีใหม่


ผมเชื่อว่าคุณผู้อ่าน คงจะจดๆ จ่อๆ กับข่าวการเลื่อนกำหนดการยกเลิกเบนซิน 95 ออกไปก่อน บ้างก็รายงานว่า ถึงวันที่ 1 พฤษภาคม 2550 บ้างก็ว่า ไม่กำหนดจนกว่าจะมีความชัดเจนเรื่องกำลังการผลิตเอธานอล ภายในประเทศที่แน่นอน !

จากรายงานข่าวระบุว่า ผู้ประกอบการผลิตเอธานอล 5 รายที่มีอยู่ในปัจจุบัน แจ้งว่าจะมีกำลังการผลิตจริงในเดือนมกราคม ปี 2550 เพียง 4.5 แสนลิตร/วัน จากที่เคยประมาณการว่า จะมีกำลังการผลิตได้4.8 แสนลิตร/วัน เนื่องจากมีบางบริษัทต้องปิดปรับปรุงโบเออร์ หม้อน้ำ ขณะเดียวกันโรงงานผู้ผลิตเอธานอล ที่จะเปิดดำเนินการในช่วงปลายปีนี้ จากเดิมแจ้งไว้ 4 ราย สามารถเปิดดำเนินการได้แค่2 รายเท่านั้น คือ บริษัท เพโทรกรีน จำกัด และบริษัท ขอนแก่น แอลกอฮอล์ จำกัด (มหาชน) ส่วนขยายอีก 5 หมื่นลิตร/วัน โดยโรงงานที่ไม่สามารถเปิดดำเนินการ คือ บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล แก๊สโซฮอล์จำกัด กำลังการผลิต 1.5 แสนลิตร/วัน เลื่อนเป็นเดือนมกราคม 2550 บริษัท ฟ้าขวัญทิพย์ จำกัด กำลังการผลิต 6 หมื่นลิตร/วัน เลื่อนเป็นเดือนกุมภาพันธ์ 2550 และบริษัท เอกรัพัฒนา จำกัด กำลังการผลิต 1 แสนลิตร/วัน เลื่อนเป็นเดือนกุมภาพันธ์ 2550 เช่นกัน

กำลังการผลิตจริงขณะนี้จึงมีแค่ 6.3 แสนลิตร/วัน จากปริมาณความต้องการใช้เอธานอลผสมในน้ำมันเบนซินที่กระทรวงพลังงาน เคยประมาณการเบื้องต้นไว้ 800,000-1,000,000 ลิตร/วัน เท่ากับว่าปริมาณการผลิตเอธานอลในประเทศยังไม่เพียงพอกับปริมาณการใช้งานจริง จึงต้องเลื่อนกำหนดการยกเลิกการผลิตน้ำมันเบนซิน 95 ออกไปก่อน ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้รถเก่าที่ไม่สามารถใช้น้ำมันแกสโซฮอล์ได้ แต่ก็แค่ประวิงเวลาออกไปเท่านั้น ปัญหาจริงๆ ยังไม่ถูกแก้ไข

ความจริงเรื่องนี้ น่าจะถูกทำให้โปร่งใส ควรจะศึกษาปัญหาจริงๆ ว่ามีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนในการผลักดันหรือส่งเสริมให้ใช้แกสโซฮอล์ ทำไม ? ไม่ผลักดันให้เป็นพลังงานทางเลือก แทนที่จะบังคับใช้ หรืออาจจะวางกรอบระยะยาวว่า ในอีก 5 ปี หรือ 10 ปี จะต้องใช้พลังงานชนิดนี้เพื่อให้ประชาชนได้ปรับตัวล่วงหน้า เพราะอย่าลืมว่าปัญหารถเก่า รถมือสอง ยังมีจำนวนมาก…ขอฝากแนวทางของนโยบายที่ชัดเจนกับผู้เกี่ยวข้องไว้ด้วยครับ

ส่วนเรื่องดีๆ อีกเรื่องหนึ่งในช่วงปีใหม่นี้ ทีมงานของนิตยสาร 4 WHEELS กำลังปรับปรุงหน้าตาของนิตยสารเล่มนี้ ให้ดูทะมัดทะแมง ทันสมัย และเพิ่มเสน่ห์ให้น่าติดตามมากขึ้น ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้นต้องติดตามในฉบับหน้าครับ…เป็นธรรมเนียมของฉบับส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ขออวยพรให้คุณผู้อ่าน ผู้สนับสนุนทุกท่าน มีความสุข ความเจริญ และเหนืออื่นใด ขอให้มีสุขภาพกาย และใจที่แข็งแรง ขอบคุณครับที่ยังให้การสนับสนุนเราด้วยดี------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2549
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/tNMm6

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน