พิเศษ

เหตุใด


เหตุใดรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร จึงพยายามปราบคนขายและคนดื่มเหล้าเป็นลำดับแรกๆแทนที่จะไปจับพวกโกงบ้านกินเมือง หรือพวกโจรใต้ให้ได้สักคนสองคนก่อน

จะอ้างว่า คนโกงเพราะกินเหล้า หรือไปเที่ยววางระเบิดตามวัดตามโรงเรียนเพราะเมา ก็คงไม่ได้เพราะพวกนี้ทั้งโกง ทั้งลอบกัด ผู้บริสุทธิ์ ขณะมีสติสัมปชัญญะ ครบถ้วนทุกประการ

จริงๆ แล้วพวกที่ซัดเหล้าเป็นล่ำเป็นสัน มันมีแต่พวก “จน…เครียด” เท่านั้น ซึ่งไม่สนหรอกครับว่าเหล้าที่กินจะมีโฆษณาในทีวี วิทยุ หรือหนังสือพิมพ์หรือไม่

บรรดาเยาวชน คนหนุ่มสาว เขาก็กินเหล้าตามเพื่อน และตามผับ ไม่ได้กินตามหน้าอกเสื้อนักฟุตบอล หรือตามพระเอกหนังเรื่องไหน

ต่อให้เกิดมาไม่เคยรู้จักเหล้าเลยสักยี่ห้อ ก็ซื้อเหล้ากินได้ไม่ยาก

ฉะนั้น ถ้าจะมีสักเรื่องที่ผมเห็นด้วยเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็คือ เรื่องห้ามคนอายุต่ำกว่า 20 ปี ซื้อเหล้า นี่แหละ

แต่ยังไม่เข้าใจอยู่ดีครับว่า ทำไมต้องรีบทำเป็นเรื่องแรก
……………………………………………..

ต้องยอมรับว่า ขี้เมาที่ก่อปัญหามากที่สุดคือ พวก “เมาแล้วขับ” ซึ่งจำนวนหนึ่งเป็นพวก“เมาหัวหมอ” เสียด้วย คือ เมื่อถูกสุ่มจับ พวกนี้จะปฎิเสธการตรวจวัดแอลกอฮอล์ ยอมเสียค่าปรับฐานขัดขืนเพียง 1,000 บาท รอดตัวไปได้ชิลล์ๆ

พ่อม่ายเมียหย่า นักแสดงชื่อดังคนหนึ่ง ก็เคยแสดงตัวอย่าง (ไม่ดี) ให้เห็นมาแล้ว ขับรถเกิดอุบัติเหตุกลางดึก หมอทิ้งรถหนีกลับบ้านเฉย วันรุ่งขึ้นจึงค่อยไปแสดงตัวกับตำรวจ

ถึงจะไม่สารภาพว่า เมาแล้วขับ ก็พอเดาได้ไม่ยาก

ในการสัมมนาเรื่อง “การจัดระเบียบคนเมาบนท้องถนน” เมื่อ 2-3 เดือนก่อน วิทยากรท่านหนึ่งได้พูดถึงปัญหานี้และยกตัวอย่างว่า ในญี่ปุ่น คนขับรถที่ไม่ยอมให้ตรวจแอลกอฮอล์ จะถูกปรับถึง 1.7 แสนบาท เท่ากับคนที่เมาแล้วขับโดน ส่วนในอังกฤษ กรณีเดียวกัน พวกหัวหมอจะถูกปรับ 7 หมื่นบาท พร้อมตัดแต้มในใบขับขี่

การเอาจริงเอาจังกับพวกเมาแล้วขับ และเมาหัวหมอนี่ ผมว่าน่าทำ และน่าจะเร่งด่วน กว่าการห้ามโฆษณาเหล้านะครับ
……………………………………………….

ผลจากการสำรวจทัศนะชาวอังกฤษผ่านเวบไซท์แห่งหนึ่ง เพื่อจัดอันดับ สุดยอดรถมหาสนุกซึ่งหมายถึง รถที่ใช้เป็นวิมานรักได้ดีที่สุด ปรากฏว่า 5 อันดับแรก เริ่มจาก

อันดับห้า ฟอร์ด เอสคอร์ท อันดับสี่ บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์ 3 อันดับสาม โฟล์คสวาเกน แคมเพอร์อันดับสอง เมร์เซเดส-เบนซ์ สปรินเตอร์ แวน และสุดยอดรถมหาสนุกชนะเลิศ ได้แก่โวลโว เอสเตท

เห็นทีจะต้องเปลี่ยนสโลแกนจาก “ทุกชีวิตปลอดภัย” เป็น “ทุกชีวิตเสียวได้” กันคราวนี้------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2549
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/dKtNt

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน