โลกใต้ทะเล

ฉลามวาฬ


ฉลามวาฬ (RHINCODON TYPUS) เป็นสัตว์เลือดเย็นจำพวกปลากระดูกอ่อน ใช้ปอดในการหายใจ หางอยู่ในแนวตั้งฉาก โบกจากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง จัดเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่กลับกินแพลงตอนหรือสิ่งมีชีวิตเล็กๆ แทบมองไม่เห็นที่อยู่ในทะเลเป็นอาหารดังนั้นฉลามวาฬ จึงไม่ใช่สัตว์ที่ดุร้าย ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ หรือแม้แต่ฝูงปลารอบข้าง

สำหรับนักดำน้ำทั่วไป อาจจะคิดว่าทะเลด้านอ่าวไทยคงไม่สวยงาม และน้ำไม่ใสเหมือนกับทะเลด้านอันดามัน แต่ในบางฤดู น้ำทะเลด้านอ่าวไทยกลับใสกว่าทะเลอันดามัน แม้ส่วนใหญ่น้ำจะค่อนข้างขุ่นกว่าก็ตาม

ที่สำคัญทะเลอ่าวไทยนั้นมีฉลามวาฬ ยักษ์ใหญ่ใจดี ให้ดูได้ตลอดทั้งปีไม่เหมือนกับทะเลด้านอันดามัน ซึ่งจะมีให้ดูเพียง 4-5 เดือนใน 1 ปีเท่านั้น จากการค้นคว้า ฉลามวาฬจะเข้ามาในทะเลด้านอ่าวไทยเพื่อเลี้ยงลูกซึ่งอายุยังน้อย ทำให้เราสามารถพบเห็นฉลามวาฬว่ายมาพร้อมกับลูกตัวน้อย ความยาวไม่เกิน 5 เมตรเสมอ และเนื่องจากความเป็นเด็กของมันทำให้มันมักจะขึ้นมาบนผิวน้ำเล่นกับนักดำน้ำและว่ายวนอยู่รอบๆ เรือที่มาทอดสมอ ส่วนตัวแม่จะว่ายอยู่รอบๆ ลูกของมัน

ดังนั้นถ้าท่านอยากจะเห็นฉลามวาฬ สามารถไปดูที่ บริเวณ “โลซิน” ซึ่งก็คือทะเลด้านอ่าวไทยได้ตั้งแต่แถบจังหวัดชุมพรลงไปจนถึงจังหวัดนราธิวาส

ปัจจุบันกลุ่มคนที่ต้องการสงวนรักษาชีวิตของยักษ์ใหญ่ใจดี ได้รวมตัวกันสร้างสรรค์บ้านหลังนี้ขึ้นเพื่อช่วยฉลามวาฬในน่านน้ำไทย ได้รับการบรรจุเป็นสัตว์สงวนของประเทศ เพื่อให้สามารถอาศัยอยู่ในทะเลไทยได้อย่างสงบสุขตลอดไป------------------------------
เรื่องโดย : ศรันต์ กิตติวัณณะกุล
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2549
คอลัมน์ : โลกใต้ทะเล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fsZt4
เพิ่มเพื่อน