พิเศษ

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL


การอบรมหลักสูตรระดับเบสิค รุ่นที่ 72 ของโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับรถขับเคลื่อนสี่ล้อหรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL จัดขึ้นเมื่อวันที่ 27-28 พฤษภาคม ที่ผ่านมาณ ไร่พาร์คแอนด์แรนช์ อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี มีผู้สนใจจากหลากหลายอาชีพนำรถเข้าร่วมอบรม เพื่อเรียนรู้การใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้ออย่างถูกวิธี

เริ่มต้นในช่วงเช้าเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการทำงานของระบบขับเคลื่อนของรถ ตั้งแต่การทำงานแบบพาร์ทไทม์ ฟูลล์ไทม์ ถึงการส่งกำลังแบบต่างๆ การทำงานแบบชิฟท์ ออน เธอะ ฟลายการทรงตัวในมุมลาดชัน มุมเอียง จนถึงความปลอดภัยในท่วงท่าการขับขี่ พร้อมด้วยปัญหาคาใจในเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น การทำงานของ DIFFERENTIAL LOCKER

ช่วงบ่ายฝึกทักษะในสนามจำลองที่มีอุปสรรคต่างกันถึง 15 สถานี เพื่อเรียนรู้การวางตำแหน่งล้อให้ถูกต้อง การควบคุมรอบเครื่องให้เหมาะสม การใช้จังหวะคันเร่ง การใช้พวงมาลัย การฝึกใช้สัญญาณมือ ฯลฯ โดยการคำนึงถึงหลักพื้นฐานความจริงที่ว่า ในบางพื้นที่ความช่วยเหลืออาจเข้าไปถึงได้ช้าหรืออาจไม่ได้เลย การดูแลรักษาความปลอดภัยของทั้งรถและคนจะต้องสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด

ในสภาพเส้นทางที่ไม่ราบรื่น เราจึงต้องเรียนรู้ที่จะนำสมรรถนะแท้จริงของรถออกมาใช้ให้หมดเพื่อการไปให้ถึงจุดมุ่งหมาย ไม่ว่าจะเป็นยอดดอยสูง ที่มีชนกลุ่มน้อยรอคอยยารักษาโรคหรืออาจจะเป็นการสงวนลมหายใจของสัตว์ป่าฝูงสุดท้าย

ด้วยเหตุนี้โรงเรียน SPIRIT จึงต้องบรรจุการบรรยายพิเศษจากกรมป่าไม้เข้าไว้ในหลักสูตรระดับเบสิค เพื่อให้เข้าใจถึงสิ่งที่ควรและไม่ควรทำในการเดินทางเข้าพื้นที่อุทยาน ฯ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

ตอนกลางคืนเวลา 21.00 น. เป็นการทดสอบขับรถเข้าไปในเส้นทางธรรมชาติ ตามกำหนดการที่เรียกว่า NIGHT RIDING ในสภาพพื้นที่จริง ด้วยความไม่ประมาท

ช่วงเช้าเรากลับเข้าไปวนดูเส้นทางของคืนที่ผ่านมาอีกครั้ง เพื่อให้เห็นกันชัดๆ ถึงอุปสรรคในแต่ละช่วงที่ผ่านมา ในเส้นทางเปียกแฉะเป็นแอ่งน้ำ ทางโคลน และเนินที่พร้อมจะส่งให้รถสไลด์ออกนอกเส้นทางได้ทุกเมื่อ หากจังหวะคันเร่งไม่สัมพันธ์กับทิศทางพวงมาลัย โดยให้ผู้อบรมได้ลองขับกันใหม่เพื่อ “ล้างตา” กันอีกครั้ง

สุดท้ายของหลักสูตรระดับเบสิค เราร่วมแบ่งปันประสบการณ์ 2 วัน 1 คืนที่ผ่านมา ทิ้งท้ายด้วยความคิดเห็นและคำแนะนำจากมุมมองของครูฝึก ที่ได้เฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงของผู้เข้ารับการอบรมแต่ละคนก่อนที่จะมอบประกาศนียบัตร เพื่อเป็นหลักฐานแห่งการมี “SPIRIT” อย่างเต็มตัว

สนใจการใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อให้เป็น และคุ้ม สอบถามรายละเอียดได้ที่ คุณสุกานดา โทร. 0-2641- 8444 ต่อ 404, 405 ทุกวันทำการ------------------------------
เรื่องโดย : ปัญญ์ สุวรรณโณ
ภาพโดย : ชูสิทธิ์ สิทธิวรรณ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2549
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/W4HhI
เพิ่มเพื่อน