แลรถคันรัก

โตโยตา สปอร์ท ไรเดอร์


อาวุธ กฤษณะเศรณี เจ้าของร้าน ครอเซอร์ ซัสเปนชัน นำ สปอร์ท ไรเดอร์ คันรักมาตกแต่งใหม่เน้นเรื่องความประหยัด รับสภาพเศรษฐกิจขาลง แต่ยังได้สมรรถนะของเครื่องยนต์ดีขึ้นและระบบรองรับที่นุ่มนวลยึดเกาะถนนกว่าเดิม

ภายนอกเปลี่ยนกันชนหน้าใหม่ พร้อมไซด์เรียลและบันไดข้างของ เออาร์บี สปอทไลท์คู่หน้าทรงเหลี่ยมสำหรับเดินทางกลางคืน บนหลังคาเพิ่มเนื้อที่เก็บสัมภาระด้วยแรคหลังคาของ ธูเลพร้อมถาดอเนกประสงค์ เปลี่ยนล้อแมกเป็นลายก้าน 5 แฉก พร้อมยางกูดเยียร์ แรงเลอร์ออลล์ เทอร์เรน ขนาด 31 นิ้ว

ภายในเดิมๆ สะดวกสบายด้วยเบาะนั่งหนังแท้ ติดฟีล์มกรองแสงกันร้อนรอบคัน นอกนั้นเจ้าของพอใจกับอุปกรณ์ที่ให้มาพร้อมกับรถ อาทิ กระจกรถและกระจกมองข้างควบคุมด้วยไฟฟ้า แอร์แยกส่วนสำหรับที่นั่งแถว 3

เครื่องยนต์ เปลี่ยนใหม่ ใช้รหัส 2JZ-GE ขนาด 2,997 ซีซี 6 สูบแถวเรียง ให้กำลังสูงสุด230 แรงม้า ที่ 6,000 รตน. แรงบิดสูงถึง 29.0 กก.-ม. ที่ 4,800 รตน. แปลงหัวหมูใหม่ชนกับเกียร์ธรรมดาของเดิมติดรถพร้อมชุดขับเคลื่อน 4 ล้อเดิม พร้อมติดตั้งระบบแกสแอลพีจีที่ใช้กับรถยนต์เข้าไป โดยวางถังไว้ด้านหลัง ติดตั้งด้วยระบบดูดแบบฟิกซ์มิกซ์เชอร์ ติดตั้งหัวเติมไว้หลังรถ สามารถต่อสายพ่วงเข้ากับถังแกสบ้านในกรณีที่แกสหมดระหว่างทางช่วยให้ประหยัดค่าน้ำมันได้กว่าครึ่ง เมื่อเทียบกับราคาน้ำมันดีเซล/ลิตร แต่ได้เครื่องยนต์ที่เงียบ แรงกว่า ขับสบาย

ระบบรองรับ ต้องการประหยัด แต่ได้ความนุ่มนวล โดยใช้ชอคอับหน้า/หลังสแตนดาร์ดติดรถและด้านหน้าปรับทอร์ชันบาร์สูงเพิ่ม 2 นิ้ว ด้านหลังใส่แหนบเสริม ADD-A-LIFT ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการตกแต่งได้มาก พร้อมได้สมรรถนะที่นุ่มนวลมากขึ้นและยึดเกาะถนนเยี่ยม

หลังจากตกแต่งเสร็จ รถของ อาวุธ กฤษณะเศรณี ก็มีสมรรถนะดีขึ้น เครื่องยนต์เงียบ พลังแรงขับสนุก แอร์เย็น ประหยัดน้ำมัน สามารถเติมแกสแอลพีจี หมดเงินน้อยกว่าใช้เครื่องยนต์เดิมกว่าครึ่ง นอกจากนี้ยังเซทระบบรองรับแบบลงทุนน้อย โดยเสริมแหนบเข้าไปได้ทั้งความนุ่มนวลและเกาะถนนมากขึ้น

 

รถคันรักของ อาวุธ กฤษณะเศรณี
ยี่ห้อ/รุ่น โตโยตา สปอร์ท ไรเดอร์
ตกแต่งจากร้าน ครอเซอร์ ซัสเปนชัน
รายละเอียดการตกแต่ง
ภายนอก เปลี่ยนกันชนหน้า ไซด์เรียล บันไดข้าง แรคหลังคา ล้อแมก ยาง
ภายใน เดิมๆ
เครื่องยนต์ รหัส 2JZ-GE ขนาด 2997 ซีซี
ระบบรองรับ เสริมแหนบ ADD-A-LIFT


------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
ภาพโดย : เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2549
คอลัมน์ : แลรถคันรัก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/38UsZ
เพิ่มเพื่อน