นานารถแนวคิด

ฮันเด เจนุส


เจนุส (GENUS) รถแนวคิดล่าสุดจากค่าย ฮันเด ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบจากศูนย์ออกแบบในยุโรปที่รึสเซลส์ไฮม์ ใกล้ๆ กับเมืองฟรังค์ฟวร์ท ด้วยรูปทรงแฮทช์แบค ขนาด D-SEGMENT ที่มีความหรูหราระดับพรีเมียม

เป็นการแสดงถึงศักยภาพของการเป็นผู้นำด้านการผลิตรถยนต์ในเกาหลี ด้วยความสามารถในการตอบสนองความต้องการใช้งานหลากรูปแบบ ภายใต้รูปทรงที่สง่างาม ให้ความรู้สึกเคลื่อนไหว และมีภายในที่หรูหรา

เจนุส จัดว่าเป็นรถแนวคิดในรูปแบบ 5 ประตู ที่มีการผสมผสานอย่างลงตัวของรถทรงคูเป แวกอนและครอสส์โอเวอร์ ที่มีระยะโอเวอร์แฮง หน้าและหลังค่อนข้างสั้น ทำให้มีเนื้อที่ภายในอย่างเหลือเฟือขณะเดียวกันก็ช่วยให้มีการทรงตัวที่ดีขึ้น

ด้วยรูปแบบของรถ 5 ประตู คูเป ที่ให้ความสะดวกสบายในการเข้า/ออกที่เหนือกว่า โดยติดตั้งจุดยึดประตูหลังที่เสาซี และปรับโครงสร้างในส่วนของเสาบีเข้าไปรวมกับกรอบประตูบานหลังได้อย่างลงตัวทำให้ตัวรถยังคงความแข็งแกร่ง ขณะที่ได้รับความสะดวกในการเข้า/ออกอย่างเต็มเปี่ยม

แหล่งพละกำลังที่ใช้มาจากเครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล ซีอาร์ดีไอ ความจุ 2.2 ลิตร ส่งพลังขับเคลื่อนผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ ลงสู่ล้อทั้งสี่

นอกจากนั้น ในส่วนที่เก็บสัมภาระด้านหลังสามารถดึงชั้นเก็บสัมภาระออกมาจากช่องเก็บของได้อีกด้วยในกรณีที่ต้องการแบ่งการจัดวางสัมภาระออกเป็นสองชั้นได้อย่างสะดวกง่ายดาย

นับเป็นอีกก้าวหนึ่งของผู้ผลิตรถยนต์จากค่ายเกาหลี ในการก้าวไปสู่การผลิตรถระดับพรีเมียมเพื่อเปิดแนวรุกสู่กลุ่มผู้ใช้รถระดับหรูหรา ด้วย ฮันเด เจนุส รถครอสส์โอเวอร์ที่หลายคนกำลังตั้งตารอ…------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2549
คอลัมน์ : นานารถแนวคิด
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3avqx
เพิ่มเพื่อน