นานารถแนวคิด

เกีย ซี’ด


ค่าย เกีย เปิดตัวรถแนวคิดคันล่าสุด ด้วยชื่อ เกีย ซี’ด (KIA CEE’D) ด้วยขนาดของรถในกลุ่ม C-SEGMENT โดยการใช้ฐานการผลิตในยุโรป เป็นครั้งแรก โดยการเปิดสายพานการผลิตที่สโลวาเกียซึ่งจะเปิดดำเนินการได้ภายในเดือนธันวาคมปีนี้

การออกแบบรูปทรงภายนอกของ เกีย ซี’ด เป็นการยกระดับของการออกแบบขึ้นไปอีกระดับหนึ่งโดยเน้นการผสมผสานกันอย่างลงตัวของรูปทรงที่แสดงถึงความแข็งแกร่ง และเส้นสายที่ลื่นไหลด้วยแนวเส้นต่อเนื่อง ที่พาดไล่ไปบนรูปทรงของรถที่แข็งแกร่ง ไล่จากขอบสปอยเลอร์หน้าโอบผ่านกระจังหน้าไล่ไปตามแนวฝากระโปรงหน้าจรดเสาเอขึ้นสู่ขอบหลังคาไปจรดสปอยเลอร์ท้าย ต่อเนื่องลงไปสิ้นสุดที่แผ่นดักลมใต้กันชนหลัง

เกีย ยุคใหม่ เป็นผลงานการออกแบบจากศูนย์ออกแบบยุโรป โดยมีเป้าหมายของการเปิดตัวรถแนวคิดที่เปี่ยมล้นด้วยความสวยงาม วิจิตรบรรจง และหรูหรา

จากการเปิดตัวของ เกีย ซี’ด ในงานมหกรรมยานยนต์เจนีวา ที่ผ่านมา ด้วยความโดดเด่นจากล้ออลูมิเนียมอัลลอยขัดมัน ขนาด 19 นิ้ว และยางแก้มเตี้ยขนาด 265/30 พร้อมตอกย้ำความโดดเด่นด้วยสีบรอนซ์เงินที่ให้ความรู้สึกคลาสสิค แทนการใช้สีสดใสอย่างที่รถแนวคิดทั้งหลายชอบใช้กัน

เกีย ซี’ด ถูกวางตัวให้เป็นรถในกลุ่ม C-SEGMENT ที่จะเป็นโมเดลใหม่ของ สเปคทรา (SPECTRA) ซึ่งเป็นผลงานอีกรุ่นหนึ่งที่ได้รับการพัฒนาให้อยู่ในระดับเหนือกว่า ฮันเด อีเลคทรา (HYUNDAI ELECTRA) ด้วยการตอบสนองการขับขี่ การควบคุมรถที่ดีขึ้น ภายในมีเนื้อที่ใช้สอยมากขึ้นแต่ยังคงความเป็นรถนั่งได้อย่างครบถ้วน

เกีย ซี’ด คือเมล็ดแห่งสายพันธุ์ใหม่ของ เกีย ที่เป็นผลงานการออกแบบจากสถาบันในยุโรป เพื่อการตอบสนองความต้องการของลูกค้าในยุโรปเป็นหลัก นอกจากรูปทรงที่สวยงามลงตัวแล้ว ยังเปี่ยมล้นด้วยความสามารถในการตอบสนองการขับขี่ที่สนุกสนานเร้าใจ ด้วยระบบรองรับที่ปรับแต่งมาอย่างดีเยี่ยม พร้อมพละกำลังจากเครื่องยนต์ภายใต้ฝากระโปรง ที่ตอบสนองความต้องการได้ทุกขณะ

ชื่อของ ซี’ด มีที่มาจากการเป็นรถแนวคิดของการเป็นรถที่เน้นการตอบสนองความต้องการของลูกค้า (CUSTOMER) ในยุโรป (EUROPE) ด้วยฐานการผลิตในยุโรป และอีกความหมายหนึ่งคือการเพาะเมล็ดพันธุ์ใหม่ของ เกีย ในยุโรปเป็นครั้งแรก------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2549
คอลัมน์ : นานารถแนวคิด
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Kdch6
เพิ่มเพื่อน