พิเศษ

บางจาก ฯ พิสูจน์แกสโซฮอล์


น้ำมันบางจาก ร่วมกับสมาคมผู้สื่อข่าวยานยนต์ ฯ นำ 10 บริษัทรถยนต์ชั้นนำร่วมสัมมนาพร้อมส่งรถ 18 คัน พิสูจน์สมรรถนะกับน้ำมันบางจากแกสโซฮอล์ ในเส้นทางธรรมชาติกว่า 300 กิโลเมตร เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภค ซึ่ง 4 WHEELS มีโอกาสร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

แกสโซฮอล์กำลังเป็นที่สนใจ เนื่องจากปี 2550 รัฐได้มีนโยบายให้เลิกการผลิตน้ำมันเบนซิน 95 มาจำหน่ายแกสโซฮอล์ 95 แทน เพื่อมั่นใจว่าน้ำมันแกสโซฮอล์ใช้ได้อย่างไม่มีปัญหาในช่วงเช้าจึงมีการจัดการสัมมนาเจาะลึกสเปค และการควบคุมคุณภาพ

กรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน ยืนยันถึงมาตรฐานที่ได้มีการศึกษามาอย่างดี ในต่างประเทศ เช่น บราซิล สหรัฐอเมริกา ยุโรปก็ใช้อย่างกว้างขวาง โดยกรม ฯ ยืนยันว่าทุกบริษัทน้ำมันต้องผลิตให้ได้คุณภาพตามรัฐกำหนด และเพื่อความมั่นใจได้จัดส่งรถโมบายล์ไปตรวจสอบคุณภาพถึงปั๊มอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่มีการประกาศให้จำหน่ายเป็นต้นมา

ด้านการผลิต บริษัท บางจาก ฯ (มหาชน) ผู้นำแกสโซฮอล์ เพราะผลิตและจำหน่ายมากที่สุดยืนยันการดูแลคุณภาพว่า เอธานอล ที่จะนำมาผสมต้องเป็นแอลกอฮอล์ที่มีความบริสุทธิ์ระดับ 99.5 % ขึ้นไป ซึ่งขณะนี้โรงงานผลิตเอธานอลอย่าง ไทยอะโกรเอ็นเนอร์ยี สามารถผลิตให้มีความบริสุทธิ์ได้ถึง 99.7 % ซึ่งเมื่อบางจาก ฯ ได้รับเอธานอลแล้ว จะต้องนำตัวอย่าง เอธานอล มาวิเคราะห์หาค่าความบริสุทธิ์โดยต้องไม่ต่ำกว่า 99.5 %

อีกขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญคือ การดูแลคุณภาพเมื่อไปถึงสถานีบริการ เนื่องจากแอลกอฮอล์ไวต่อน้ำหากมีการผสมกันเมื่อไปใช้กับเครื่องยนต์จะมีปัญหาได้ การนำไปจำหน่ายนั้น ก่อนจะเปิดจำหน่ายต้องมีการฟลัชไลน์ (LINE FLUSHING) หรือเรียกง่ายๆ ว่า ต้องล้างถังเก็บน้ำมันใต้ดินให้ดีก่อนว่าสะอาด ไม่มีน้ำและสิ่งสกปรกตกค้าง จนมั่นใจแล้วจึงบรรจุแกสโซฮอล์ลงไป

ปัญหาที่น่าสนใจคือ ใช้น้ำมันแกสโซฮอล์แล้ว จะไปมีผลต่ออุปกรณ์และเครื่องยนต์หรือไม่ได้รับการยืนยันจากผู้แทนบริษัทรถยนต์ที่ร่วมสัมมนาว่าไม่มีผลต่ออุปกรณ์ใดๆ ทั้งสิ้น รถรุ่นใหม่ที่เป็นระบบหัวฉีดและผลิตมาตั้งแต่ปี 1995 สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องดัดแปลงเครื่องยนต์แต่อย่างใด เนื่องจากได้มีการพัฒนาวัสดุที่ใช้ในระบบเครื่องยนต์ไปแล้ว

สำหรับผลการทดสอบน้ำมันบางจากแกสโซฮอล์ กับรถยนต์ 19 รุ่น 10 ยี่ห้อหลัก ในเส้นทางกว่า 350 กิโลเมตร ฝ่าการจราจรคับคั่งบนทางด่วน ย่านแยกแคราย จนถึงบางใหญ่ และในช่วงต่อมาเป็นเส้นทางผ่านบางบัวทอง สุพรรณบุรี สภาพเส้นทาง 4 ช่องทางจราจร เริ่มใช้ความเร็วมากกว่า 140 กิโลเมตร/ชั่วโมง ฝนตกลงมาในช่วงการทดสอบ รถทุกคันต้องวิ่งฝ่าฝนหนักเพื่อให้ทันเวลา สามารถพิสูจน์ความชื้นในอากาศ ว่าจะมีผลต่อการเร่งแซงของเครื่องยนต์ที่เติมบางจากแกสโซฮอล์หรือไม่ ซึ่งพบว่า เครื่องยนต์เดินนิ่งไม่มีอาการสะดุด หรือความแตกต่างจากการเติมน้ำมันเบนซินให้เห็น

ช่วงสุดท้ายผ่านอำเภอด่านช้าง บ้านไร่ หนองฉาง จากโรงงานไทยอะโกรเอ็นเนอร์ยี ซึ่งเป็นโรงงานผลิตเอธานอลส่งโรงกลั่นน้ำมันบางจาก เส้นทางปลอดภัยและวิวสวย เราใช้ความเร็วสูงขึ้นในโค้งหรือทางชันต้องกดคันเร่งเพื่อให้เครื่องยนต์ตอบสนองได้มาก ปัญหาเรื่องของความบกพร่องหรืออาการผิดปกติก็ไม่แสดงออกมาให้เห็น

แกสโซฮอล์เป็นพลังงานทางเลือกที่ประหยัดเพิ่ม ลิตรละ 1 บาท 50 สตางค์ นอกจากนี้การใช้บางจากแกสโซฮอล์ ยังเป็นการช่วยกันรณรงค์ เพื่อสิ่งแวดล้อมและเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเกษตรกรไทยให้ดีขึ้นด้วย รวมถึงเป็นการปรับตัวเพื่อรองรับการหยุดใช้น้ำมันเบนซิน ออคเทน 95หันมาใช้น้ำมันแกสโซฮอล์แทน ในปี 2550------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2548
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3NOqI

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน