นานารถแนวคิด

อินฟินิที คูราซา


อินฟินิที คูราซา (INFINITY KURAZA) เป็นรถเอสยูวีระดับหรู ที่ภายในได้รับการออกแบบ โดยเน้นความสะดวกสบาย ด้วยแนวคิดที่เรียบง่าย และให้ความสำคัญต่อผู้โดยสารทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน

คูราซา ต้องเป็นรถที่เน้นความเข้าอกเข้าใจกัน มากกว่าจะเป็นรถสำหรับตอบสนองการเดินทางเท่านั้น โคจิอิ นากาโน (KOJII NAGANO) ผู้อำนวยการออกแบบผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นผู้วางโจทย์ให้กับศูนย์เทคโนโลยีที่อสึกิ ประเทศญี่ปุ่น คูราซา ต้องมีความสวยงามเหมือนกับห้องรับแขกในบ้านที่ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน โดยต้องการเอาใจผู้โดยสารทั้ง 6 คน ให้ได้รับความรื่นรมย์จากการเดินทางภายในจะไม่เห็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกพื้นฐานอย่างที่วางแก้ว ห้องเก็บสัมภาระ ช่องเก็บของ หรือแม้แต่จอดีวีดี แยกเฉพาะคน

การเข้า/ออก จากที่นั่งแถวที่สาม ในรถเอสยูวีระดับหรู ยังเป็นปัญหาคาใจอยู่ ทำให้ประตูที่สามคือ คำตอบโดยไม่มีเสาประตูมากีดขวาง การเข้า/ออก ของประตูสำหรับแถวที่สอง และสาม จึงได้รับความสะดวกมากขึ้น ที่นั่งทั้งแถวที่สอง และสาม เป็นแบบสเตเดียม ที่มีความสูงเพิ่มขึ้นในแถวหลัง และปรับแนวหลังคาให้โค้งขึ้น พร้อมกับหน้าต่างข้างขนาดใหญ่ไล่ไปถึงกระจกด้านหลังที่โอบรับได้อย่างลงตัว

คูราซา เน้นความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารทั้ง 6 คน ให้มีพื้นที่เพียงพอ โดยมีคอนโซลกลางแยกเบาะทั้งสองข้างออกจากกัน แต่อย่างไรก็ตาม คอนโซลกลางสามารถเปิดออกได้โดยไม่ขัดขวางการย้ายข้ามไปยังอีกฟากหนึ่ง

คูราซา เน้นการออกแบบโดยการหล่อหลอมการสืบทอดขนบประเพณี และความหรูหรา ด้วยชีวิตชีวา และการตอบสนองการใช้งานในสังคมปัจจุบัน ซึ่งส่งผลให้เป็นรถที่มีความสง่างาม และแข็งแกร่ง คูราซา มีสัมผัสของการผสมผสานสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นในอดีต และการเติบโตของการออกแบบเพื่อความสะดวกสบายที่ได้รับอิทธิพลมานับแต่การปกครองประเทศของกลุ่มขุนนางในศตวรรษที่ 9 ซึ่งอยู่ในสมัยเอโดะ ที่เน้นความมีชีวิตชีวา การกระตุ้นความรู้สึก รวมไปถึงความยั่วยวนที่ยังสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน

คูราซา ได้นำแนวทางการออกแบบของญี่ปุ่น มาใช้ในทุกส่วน ทั้งในเบาะนั่ง และจอมอนิเตอร์ แสดงข้อมูล รูปทรงของพนักเบาะแต่ละตัวเป็นการนำเสนอในรูปแบบของกิโมโน ซึ่งเป็นการซ้อนตัวกันของผ้าถึง 12 ชั้น เรียกว่าการออกแบบสไตล์ JUNI-HITOE โดยผสมผสานโลโกของ อินฟินิที เข้าไปด้วย

การเลือกวัสดุที่ใช้ในห้องโดยสาร ใช้หนังแท้สำหรับภายนอกโดยภายในเป็นชั้นของไหมดิบ ซึ่งเป็นไปตามแนวคิด URAMASARI ด้วยการจัดเรียงชั้นของผ้าเนื้อดีไว้ด้านในโดยซ้อนปิดทับไว้ด้วยวัสดุที่ด้อยราคากว่า ปรัชญาแบบ URAMASARI ยังนำมาใช้กับเครื่องประดับสำหรับผู้สูงศักดิ์ ที่สวมใส่เครื่องประดับที่สูงค่าไว้ภายใต้เครื่องประดับที่ด้อยกว่า ซึ่งการสรรค์สร้าง คูราซา ก็ใช้แนวคิดนี้ด้วยเช่นกัน โดยเน้นความหรูหราให้กับภายในมากกว่าภายนอก

จอภาพขนาด 16×6 นิ้ว ที่ติดตั้งไว้ตรงกลาง เป็นการสื่อถึงรูปแบบของศิลปะ KAKEJIKU ซึ่งเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปทั้งตามบ้าน และสำนักงานที่แสดงถึงความสวยงามของธรรมชาติที่แปรเปลี่ยนไปในแต่ละช่วง ไม่เพียงแค่ ฤดูหนาว ใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และใบไม้ร่วงเท่านั้น แต่สามารถแบ่งแยกฤดูต่างๆ ออกไปถึง 24 ฤดูด้วยกัน

นักออกแบบต้องการที่จะสื่อถึงความละเมียดละไมของความรู้สึกผ่านสื่อสมัยใหม่ เพื่อให้ผู้โดยสารได้สัมผัสถึงความสุขสงบ ดังที่พบเห็นได้ในบ้านแบบญี่ปุ่นทั่วไป เป็นผลให้การเดินทางเป็นไปอย่างรื่นรมย์ นอกจากภาพที่สื่อถึงจิตวิญญาณของวัฒนธรรมญี่ปุ่นแล้ว จอมอนิเตอร์สามารถแสดงสภาพอากาศ สภาพถนน และข้อมูลอื่นๆ

เหมือนกับ อินฟินิที ในรุ่นอื่นๆ คูราซา ให้ความสำคัญกับส่วนของคนขับที่มีการจัดให้เป็นสัดส่วน โดยการจัดวางมาตรวัดที่จำเป็นทั้งแอนาลอก และดิจิทอล ไว้ในตำแหน่งที่จะใช้งานได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว ที่พิเศษคือ การติดตั้งเข็มทิศ เกจแสดงการเอียงตัวของรถ จอแสดงแรงดันลมยาง และอีกสิ่งหนึ่งที่สืบทอดมานานถึง 15 ปีคือ นาฬิกาแอนาลอก ที่ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน และแสดงถึงศิลปะของญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว

การนำไม้ อลูมิเนียม หนัง และแสงมาใช้งานภายในห้องโดยสารได้อย่างลงตัว แม้แต่โลหะต้องผ่านกระบวนการปรับผิวเพื่อให้ได้ความรู้สึกที่อบอุ่น และแข็งแกร่ง

ภายนอกใช้แนวคิดเดียวกับภายใน โดยแสดงความแข็งแกร่ง และสง่างาม รูปทรงเปี่ยมด้วยพลังจากหน้าถึงหลังรถ กระจกหน้าค่อนข้างตั้งตรงและสูง ให้ความรู้สึกที่โปร่งโล่งแก่ผู้โดยสาร

คูราซา พ่นด้วยสีม่วงเข้มเคลือบด้วยสีมุกสามชั้น และเกล็ดเมทัลลิค ด้านบนแปลกตาด้วยการคาดแถบโลหะขนาดใหญ่ตลอดความยาวของขอบหลังคา ให้ความรู้สึกของความสง่างาม และเป็นงานฝีมือที่หรูหรามีคุณค่า กระจังหน้าแบบโค้งสองชั้นดุจงานฝีมือชั้นสูง ด้านข้างติดตั้งโคมไฟแบบสะท้อน และสปอทไลท์ ในโคมเดียวกัน

ในส่วนของประตูก็เป็นอีกส่วนที่เป็นชิ้นงานที่ได้รับความสนใจไม่น้อย ทั้งมือจับ กรอบประตู และบันไดที่ใช้อลูมิเนียม และไม้สีเข้ม บานประตูสามารถเปิดออกได้กว้างตามความต้องการ ล้ออลูมิเนียมขนาด 23 นิ้ว ถูกออกแบบเป็นพิเศษ โดยเน้นความแข็งแกร่ง ไม่เทอะทะ และมีน้ำหนักเบา ล้อมรอบด้วยยางขนาด 305/45 R23

โคมไฟหน้า และไฟสัญญาณหลังใช้หลอด LED ที่จงใจให้มีรูปทรงใกล้เคียงกัน ในโคมไฟแต่ละชุดได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อถ่ายทอดภาพของจุดบอดขึ้นมาแสดงที่จอมอนิเตอร์ในห้องโดยสาร

คูราซา คือรถแนวคิดที่จะวัดการตอบสนองของกลุ่มลูกค้าที่มีต่อการออกแบบภายในห้องโดยสาร โดยการนำเสนอรถแนวคิด และความสามารถใช้งานได้จริง ทั้งให้การตอบสนองการใช้งานได้เหนือกว่ารถเอสยูวีชั้นนำทั่วไป------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2548
คอลัมน์ : นานารถแนวคิด
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Qlbtn

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน