บทความ

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย


ท่อน้ำรั่ว

ท่อยางหม้อน้ำนั้นมีอายุการใช้งานอยู่ในตัวของมัน เมื่อใช้งานไปสักระยะหนึ่งจะมีปัญหาเรื่องรูรั่วหรือรอยปริแตก และยิ่งเมื่อเจอแรงดันภายในระบบหล่อเย็นของเครื่องยนต์ด้วยแล้ว จะยิ่งเป็นการขยายรูหรือรอยนั้นให้กว้างขึ้นไปอีก ดังนั้นทันทีที่ตรวจพบรูรั่วควรที่จะรีบจัดการแก้ไขโดยทันที ด้วยการใช้เทปผ้าใบหรืออาจจะเป็นแผ่นยางยาวๆ ที่หาได้จากยางในของรถมาตัดตามแนวยาว และพันไป
รอบๆ รูรั่วนั้น แล้วจัดการรัดให้แน่น และเพื่อป้องกันไม่ให้แรงดันในระบบมีมากเกิน แนะนำให้เปิดฝาหม้อน้ำออก และหมั่นคอยเติมน้ำใส่ลงไปหม้อน้ำบ่อยๆ

 

ไส้กรองตัน

มีอยู่ครั้งหนึ่งของทริพที่ต้องเดินทางไปจังหวัดเชียงราย รถคันเก่งที่ขับไปบังเอิญว่าอยู่ดีๆเครื่องยนต์เกิดดับไปเฉยๆ ตรวจดูว่ามีน้ำมันอยู่ในถังหรือไม่ ก็พบว่าน้ำมันยังมีอยู่เกือบเต็มถัง แต่ทำไมเครื่องยนต์ถึงได้ดับและสตาร์ทไม่ค่อยติด ไล่หาสาเหตุอยู่นานก็พบว่าไส้กรองน้ำมันเบนซินนั้นสกปรกมาก ภายในเต็มไปด้วยคราบขี้เลนซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุให้น้ำมันไม่สามารถไหลผ่านไส้กรองได้ จึงได้แก้ไขปัญหาชั่วคราวด้วยการถอดไส้กรองออกและต่อตรงเข้าคาร์บูเรเตอร์เลย แต่วิธีการนี้ใช้งานได้เพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น ก่อนที่จะหาซื้อไส้กรองใหม่ใส่เข้าไป

 

ยากันมด

ที่ด้านหลังของรถที่เป็นที่เก็บของนั้น ส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาเรื่องของแมลงสาบและมดไปอาศัยอยู่สร้างความรำคาญให้เป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าต้องมีการขนของจำพวกอาหารหรือขนมด้วยแล้ว สัตว์พวกนี้จะคอยจ้องกินและขยายเผ่าพันธุ์ของมันให้มากขึ้นไปอีก จะฉีดยาฆ่าแมลงก็ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นไปทั่วห้องโดยสาร เพื่อไม่ให้พวกสัตว์เหล่านี้ได้อาศัยอยู่ต่อไปอีก แนะนำให้หาผงการบูรหรือเอาก้อนการบูรมาบดเป็นผงแล้วโรยไปทั่วบริเวณที่เก็บของ และโรยมากหน่อยบริเวณที่มดหรือแมลงสาบอาศัยอยู่ ไม่นานพวกมันจะหายหนีออกนอกรถไปจนหมด

 

เช็ดกระจก

น้ำยาเช็ดกระจกใช้ได้ดีกับงานการทำความสะอาดกระจกทั้งภายในและภายนอกรถ แต่ด้วยกลิ่นอายของแอมโมเนียบางครั้งทำให้ผู้ใช้เกินอาการวิงเวียนศีรษะตามมา ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยชอบใช้น้ำยาเช็ดกระจก ขอแนะนำให้เอาครีมนวดผมยี่ห้ออะไรก็ได้ แต่ขอให้กลิ่นของมันหอมถูกใจคุณก็แล้วกัน แล้วนำมาผสมน้ำในอัตราส่วน 1:20 ตีผสมคนให้เข้ากัน แล้วนำไปเช็ดทำความสะอาดกระจกด้วยผ้าสะอาด รับรองว่ากระจกของคุณจะเกลี้ยงสะอาดไร้คราบไขมันเกาะจับ และที่สำคัญถ้าเป็นการเช็ดกระจกในตัวรถ จะทำให้ห้องโดยสารของคุณหอมไปด้วย

 

น้ำท่วมหญ้า

จำได้ว่าเมื่อหน้าฝนปีที่แล้วได้มีโอกาสขับรถร่วมขบวนกับเพื่อนลงไปทางภาคใต้ เพื่อนำของไปแจกให้เด็กๆ ในชนบทที่ขาดแคลนเสื้อผ้าและอาหาร ตอนไปก็ไม่มีอุปสรรคอะไรหรอก แต่ขากลับออกมานี่สิต้องเจอปัญหาหนักใจกันทุกคัน เนื่องจากตอนที่ขับเข้าไปนั้นเส้นทางบางช่วงที่เป็นทุ่งหญ้าที่เราต้องขับผ่านมันเข้าไป ตอนที่ออกมาในช่วงเช้านั้นปรากฏว่าคืนนั้นมีฝนตกลงมาอย่างหนักจนน้ำท่วมมิดยอดต้นหญ้า เมื่อนำรถวิ่งผ่านเข้าไป ล้อรถทุกคันต้องลื่นหมุนฟรีมากกว่าการตะกุยทางไปข้างหน้าต้องโยกต้องสะบัดไปมาอยู่นานกว่าจะผ่านทางช่วงนั้นมาได้

 

ถอยหลังขึ้น

การขับขึ้นทางที่เป็นตลิ่ง หรือขับขึ้นจากร่องทางที่เป็นแอ่งด้วยรถขับเคลื่อนสี่ล้อ คงจะไม่ค่อยมีปัญหาสักเท่าไร เนื่องจากรถขับเคลื่อนสี่ล้อนั้นมีกำลังขับเคลื่อนที่ล้อทั้งสี่อย่างครบถ้วน แต่ถ้าเป็นรถกระบะทั่วไปที่มีระบบขับเคลื่อนเพียงแค่ 2 ล้อหลังคุณจะทำอย่างไร ? ไม่มีปัญหาเพราะถึงจะเป็นระบบขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง เราก็ยังสามารถใช้แรงบิดจากสองล้อหลังมาใช้งานได้อยู่ แทนที่เราจะขับขึ้นมาจากร่องทางหรือขอบตลิ่งด้วยล้อคู่หน้านำขึ้นมา เราก็เปลี่ยนเป็นการถอยหลังขึ้นมา ทั้งนี้เนื่องจากล้อหลังที่มีแรงบิดมากกว่าเป็นตัวฉุดให้รถขึ้นมาแทน

 

แกว่งขึ้นมา

นึกถึงสภาพทางที่มีลักษณะเหมือนกับชามที่มีก้นลึกๆ แล้วรถของเราอยู่ที่ก้นของชามพอดีถึงแม้จะเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อก็ใช่ว่าจะนำรถขึ้นมาจากแอ่งนั้นได้ง่ายๆ ทั้งนี้เนื่องจากสภาพทางมีความลาดชันค่อนข้างมาก กำลังบิดของรถจะมีไม่มากพอที่จะฉุดให้ขึ้นมาได้ ยกเว้นแต่จะมีวินช์ช่วย หากไม่มีวินช์ต้องอาศัยเทคนิคการขับแบบลูกตุ้มนาฬิกา โดยการขับเดินหน้าโดยใช้เกียร์ 2 สลับกับการใช้เกียร์ถอยหลังในการขับเดินหน้าและถอยหลังไปมาในแบบลูกตุ้มนาฬิกา แต่ค่อยๆ เพิ่มความสูงขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งล้อหน้าสามารถแตะขอบด้านบนได้ จึงค่อยขับขึ้นมา

 

ทุ่นขวด

การขับผ่านเส้นทางที่เป็นลำธารที่มีระดับน้ำที่ลึกนั้น โดยหลักการแล้วต้องมีการเดินสำรวจเส้นทางด้วยการเดินเท้าก่อน เนื่องจากสภาพของเส้นทางที่อยู่ใต้น้ำนั้นอาจมีสิ่งกีดขวางซ่อนอยู่มากมายไปหมด ไม่ว่าจะเป็นหลุมบ่อ หรือแม้แต่โขดหิน แต่เมื่อเดินสำรวจเส้นทางใต้น้ำแล้วเลือกไลน์วิ่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะมาร์คทำเส้นทางอย่างไร บางครั้งสภาพเส้นทางใต้ลำธารไม่เอื้ออำนวยให้ปักไม้หลักบอกทางได้ ขอแนะนำให้หาขวดน้ำพลาสติคมาผูกเชือกแล้วถ่วงด้วยก้อนหินขนาดใหญ่เพื่อทำเป็นทุ่นลอยน้ำ ไว้เป็นที่สังเกตเป็นหลักบอกแนวเวลาที่ต้องขับข้ามไป------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค ควรรักษ์เจริญ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2548
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/NZsBE
อัพเดทล่าสุด
27 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,180,000
2.
970,000
3.
22,500,000
4.
5,499,000
5.
2,490,000
6.
1,500,000
7.
5,099,000
9.
2,379,000
10.
3,999,000
11.
16,900,000
12.
689,000
14.
655,000
15.
1,350,000
16.
5,350,000
17.
8,999,000
18.
1,550,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th