รุ่นนี้พอมีเหลือ

รักออกแบบไม่ได้


กลยุทธ์อย่างหนึ่งของฮอลลีวูดอยู่ที่การหากินกับคุณค่าของความเป็นดารา มุ่งมั่นต่อการขาย STAR-VALUE ให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อกำไรในการขายภาพยนตร์ที่สร้าง

แต่การใช้กลยุทธ์หรืออุบายนั้น ทำบ่อย ๆก็ไม่ได้ผลเพราะคนดูจับได้ไม่ยอมเป็นเหยื่อให้กับกลยุทธ์นั้นอีก

อุบายหนึ่งที่ฮอลลีวูดชอบใช้คือ หาเรื่องให้พระเอกกับนางเอกเกิดความรักในระหว่างแสดงภาพยนตร์คู่กัน ซึ่งล่าสุดก็เป็นภาพยนตร์เรื่อง “MR. & MRS. SMITH” (นายและนางสมิธ) นำแสดงโดยหนุ่มหล่อ แบรด พิทท์ และ แองเจลินา โจลี สาวเซกซีที่สุดในโลก

และคนทั้งสองก็รักกันจนได้ เป็นแฟนกันทั้งในจอและนอกจอ

เรื่องนี้ทำให้ผมหวนนึกไปถึงภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อีกเรื่องของฮอลลีวูดเมื่อ 42 ปีที่แล้ว คือเรื่อง CLEOPATRA (คลีโอพัตรา) ของทเวนที เซนจูรี ฟอกซ์ สร้างเป็นปีและออกฉายรอบปฐมทัศน์ที่มหานครนิวยอร์ค เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 1963

เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้เรื่องเดียว ทำให้ อลิซาเบธ เทย์เลอร์ ดาราผู้สวมบทบาทตามชื่อเรื่องแต่งงานใหม่เป็นครั้งที่ 5 กับ ริชาร์ด เบอร์ทัน พระเอกหนุ่มวัย 38 ปี ผู้แสดงเป็น มาร์ค แอนโทนี ยอดขุนพลของ จูเลียส ซีซาร์

คนทั้งสองเกิดความรักกันในระหว่างการสร้างที่ใช้ทุนมโหฬารแพงที่สุดแห่งยุค แค่ค่าตัวของลิซคนเดียว บริษัท ฯ กล้าทุ่มให้ถึง 1 ล้านเหรียญดอลลาร์ ซึ่งเงินจำนวนนี้มาถึงยุคนี้ก็เป็นจำนวนที่กระจอกเทศอย่างมากๆ

หนังลงทุนสร้างจนบริษัท ฯ แทบเจ๊ง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ก็ต้องทำงานหนัก ในที่สุดก็หาเหตุทำให้นางเอกรักกับพระเอกจริงๆ เป็นความรักทั้งในจอและนอกจอพร้อมกัน ซึ่งก็ได้ผลเป็นข่าวซุบซิบบนหน้าหนังสือพิมพ์ทั่วโลก เป็นภาพแอบถ่ายด้วยฝีมือปาปาราซซีเผยแพร่ออกไปเป็นระยะๆ

ทั้งๆ ที่ ริชาร์ด เบอร์ทัน ก็มีภรรยาแล้ว และอลิซาเบธ เทย์เลอร์ ก็ยังมีสามีคนที่ 4 (เอดดี ฟิสเชอร์) หัวดำอยู่ทนโท่

ลิซจัดการหย่ากับฟิสเชอร์ในวันที่ 6 มีนาคม 1964 หลังภาพยนตร์ “คลีโอพัตรา” ออกฉายไม่ถึงปี และแต่งงานกับ ริชาร์ด เบอร์ทัน ในวันที่ 15 มีนาคม ปีเดียวกัน

ริชาร์ด เบอร์ทัน เป็นชาวเวลช์ เกิดที่อังกฤษมีชื่อว่า ริชาร์ด วอลเทอร์ เจนกินส์ พูดอังกฤษไม่เป็นสำเนียงจนกระทั่งได้รับความอุปการะเลี้ยงดูจาก ฟิลิป เบอร์ทัน ครูของเขา ซึ่งเป็นผู้จัดรายการให้กับวิทยุบีบีซีช่วยขัดเกลาจนกระทั่งสามารถออกสำเนียงอังกฤษได้อย่างถูกต้องและชัดเจน

เรียกว่า สำเนียงชาวเวลช์ที่เขามีอยู่ได้ละลายหายไปจนหมดสิ้น

เมื่อ ริชาร์ด เบอร์ทัน อายุได้ 16 ปี เขาถูกไล่ออกจากออกซ์ฟอร์ดหลังจากสอบชิงทุนได้หกเดือน และได้งานเป็นผู้ช่วยในร้านขายของ ฟิลิป เบอร์ทัน ครูคนเดียวของเขาที่รู้ว่า ริชาร์ด เบอร์ทัน มีกึ๋น จึงได้รับภาระเป็นพ่อบุญธรรมวิ่งเต้นจนได้กลับเข้าเรียนอีกครั้ง

ณ กาลเวลานี้แหละที่ ริชาร์ด เริ่มใช้นามสกุลเบอร์ทัน ตามพ่อบุญธรรม และเมื่อเขาอายุ 18 ปี เขาก็ได้สิทธิ์ในการเข้าเรียนที่วิทยาลัยเอกซ์ซีเตอร์เป็นเวลาหกเดือน ประจวบเหมาะกับสงครามระเบิด ริชาร์ด เบอร์ทัน ได้กลายเป็นนักเรียนนายเรืออากาศ

จนอายุ 27 ปี ริชาร์ด เบอร์ทัน ได้รับความสำเร็จผันตัวเองเป็นดาราฮอลลีวูดจากการแสดงคู่กับ โอลิเวีย เดอ ฮาวิแลนด์ เรื่อง MY COUSIN RACHEL และมีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะเป็นผู้บรรยายทางวิทยุ

เขาตายเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 1984 ในบ้านพักที่สวิทเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นสถานที่ฝังศพของเขาด้วย

อลิซาเบธ เทย์เลอร์ ดาราภาพยนตร์ที่สวยที่สุดของโลก เกิดวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 1932 ที่เมืองลอนดอน ในประเทศอังกฤษ แต่พ่อแม่เป็นคนอเมริกันมีอาชีพเป็นพ่อค้าขายของศิลปะจากเมืองเซนต์หลุยส์ มลรัฐมิสซูรี

พ่อไปลอนดอนเพราะต้องการเปิดห้องแสดงภาพศิลป์-อาร์ท แกลเลอรี แม่เป็นนักแสดงละคร แต่เลิกอาชีพเมื่อตัดสินใจแต่งงาน

ห้วงเวลา 7 ปีแรกของ อลิซาเบธ เทย์เลอร์ อยู่ในลอนดอน จนกระทั่งพ่อแม่ตัดสินใจย้ายครอบครัวกลับเพราะมันเป็นปี 1938 เมฆสีดำทะมึนของสงครามโลกกำลังตั้งเค้า

การย้ายกลับก็ทุลักทุเล ต้องลงเรือกลับสหรัฐอเมริกามาขึ้นฝั่งที่ลอสแองเจลิส หรือ แอลเอ โดยไม่มีพ่อ เพราะกำลังปิดบัญชีร้านแต่ก็ได้ตามมาในภายหลังไม่นาน

เพื่อนของครอบครัวเทย์เลอร์เห็นว่าอลิซาเบธเป็นเด็กหญิงสวยงาม ได้แนะนำว่าควรไปทำสกรีนเทสต์ หรือเทสต์หน้ากล้อง ซึ่งปรากฏว่าอลิซาเบธผ่านเรียบร้อยและได้สัญญาแสดงภาพยนตร์ 1 เรื่อง กับโรงถ่ายยูนิเวอร์แซล ด้วยเหตุนี้ขณะมีอายุเพียง 10 ปี เมื่อเธอแสดงภาพยนตร์ให้กับยูนิเวอร์แซลตามสัญญาแล้ว เอมจีเอมก็คว้าเธอไปทำสัญญาทั้งปี เล่นเรื่อง LASSIE COME HOME เป็นเรื่องแรกในปีถัดมา

ทศวรรษที่ 40 ถึง 50 เป็นทศวรรษทองของ อลิซาเบธ เทย์เลอร์ โดยเฉพาะในปี 1954 ปีเดียวเธอรับบทนางเอกถึง 4 เรื่อง คือ RAPHSODY, BEAU BRUMMEL, THE LAST TIME I SAW PARIS และ ELEPHANT WALK

ชีวิตแต่งงานของ อลิซาเบธ เทย์เลอร์ เริ่มตั้งแต่ปี 1950 ด้วยอายุ 18 ปี เธอแต่งกับ คอนราด ‘นิคกี’ ฮิลทัน อยู่กันแค่ 10 เดือนก็หย่ากันเรียบร้อย และเข้าพิธีแต่งงานเป็นครั้งที่สองกับ ไมเคิล ไวล์ดิง ในปีถัดมา

แต่งหนสองมีอายุได้ 5 ปี ถึงปี 1957 หย่าแล้วแต่งกับอัครมหาเศรษฐี ไมเคิล ทอดด์ เจ้าของภาพยนตร์ “80 วันรอบโลก” และระบบ ทอดด์-เอโอ แต่ ไมค์ ทอดด์ สามีคนที่สามของเธอมีอันเสียชีวิตในปี 1958 รวมเวลาเป็นสามีได้เพียงปีเดียว เพราะเครื่องบินตกตายคาที่ในเมกซิโก อลิซาเบธ เทย์เลอร์ ก็ไม่หยุดการแต่งงาน ปีต่อมาคือปี 1959 ก็แต่งกับผู้ชายคนที่ 4 คือ เอดดี ฟิสเชอร์

ระหว่างอยู่กินกับผู้ชายคนนี้แหละ อลิซาเบธ ก็มาเจอ ริชาร์ด เบอร์ทัน ผู้ชายคนที่ห้าในระหว่างการถ่ายทำ “คลีโอพัตรา” ซึ่งบริษัท ฯ ยกกองทัพไปถ่ายทำกันถึงอิตาลี เกิดรักกันปานจะกลืนทั้งในเรื่องและนอกเรื่อง

“ริชาร์ด (เบอร์ทัน) เป็นผู้ชายเซกซี” อลิซาเบธพูด “เขาหื่นไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน”

บทบาทของพระนางคลีโอพัตราได้รับความสนใจจากเพื่อนร่วมอาชีพอย่าง โจอัน คอลลินส์ และออเดรย์ เฮพเบิร์น ภาพยนตร์เรื่องนี้ทุ่มทุนสร้างถึง 44 ล้านเหรียญดอลลาร์ หากเปรียบเทียบกับค่าของเงินในปี 1999 แล้วก็มีมูลค่ามากกว่า 270 ล้านเหรียญดอลลาร์

ในรางวัลตุ๊กตาทอง “คลีโอพัตรา” ได้รับรางวัลแค่ 4 สาขาคือ ถ่ายภาพยอดเยี่ยม, กำกับฝ่ายศิลป์/ฉากยอดเยี่ยม, ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม และสเปเชียล เอฟเฟคท์ยอดเยี่ยม

ระหว่างอายุ 22 ปี อลิซาเบธ เทย์เลอร์กำลังเป็นสัตว์สาวแสนสวยที่สุดของโลกภาพยนตร์ และได้นำแสดงภาพยนตร์ร้อนแรงหลายเรื่อง ทั้ง GIANT (เจ้าแผ่นดิน) ร่วมกับ เจมส์ ดีน ดาราหนุ่มที่กำลังร้อนแรงแต่ได้เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ก่อนที่หนังเรื่องนี้ออกฉาย และ RAINTREE COUNTY (จามจุรีสีทอง)

อาชีพนางเอกหนังพุ่งสู่ความสำเร็จสุดยอดในปี 1960 เมื่อเธอคว้ารางวัลนักแสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง BUTTERFIELD 8 ซึ่งแสดงบทเป็นสาวโสเภณีทางโทรศัพท์ และมีกิ๊กกับผู้ชายที่มีภรรยาแล้วต่อมาตายเพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์ และเป็นภาพยนตร์เรื่องที่เธอแสดงร่วมกับสามี-เอดดี ฟิสเชอร์ หลังจากเล่นเรื่องนี้แล้ว อลิซาเบธก็พ้นสัญญา เอมจีเอม ว่างจากการแสดงไปสามปีจนได้บทพระนางคลีโอพัตรา ในปี 1963

ถัดมาอีกสามปีเธอได้แสดงภาพยนตร์ร่วมกับสามีคนที่ 5 คือ ริชาร์ด เบอร์ทัน เรื่อง WHO’S AFRAID OF VIRGINIA WOOLF ? ริชาร์ดเป็นคนขี้เหล้าเมายาอยู่แล้ว เขาเป็นผู้ชายที่แต่งงานถึง 5 ครั้ง โดย 2 ครั้งแต่งกับ อลิซาเบธ เทย์เลอร์ ระหว่างงานเลี้ยงงานหนึ่งคนทั้งสองมีปากเสียงกันรุนแรงต่อหน้าแขกเหรื่อจนเป็นข่าวฉาวไปทั่วฮอลลีวูด

นับชีวิตการแต่งงานของ อลิซาเบธ เทย์เลอร์แล้ว มีถึง 8 ครั้ง โดย 2 ครั้งกับ เบอร์ทัน คนสุดท้ายคือ ลารรี่ ฟอร์เทนสกี แต่งกันในคฤหาสน์ใหญ่โตของ ไมเคิล แจคสัน ในแคลิฟอร์เนีย เมื่อปี 1991 เธอมีประโยคสำคัญเกี่ยวกับร่างกายและจิตใจของเธอดังนี้

“ฉันมีเรือนร่างเป็นผู้หญิงสาวแต่มีจิตใจเป็นเด็ก” และ “ฉันจะร่วมเตียงกับผู้ชายที่ฉันแต่งงานด้วยเท่านั้น”…ประโยคเช่นนี้จะมีผู้หญิงในโลกสักกี่คนที่พูดได้ ?------------------------------
เรื่องโดย : ไก่อ่อน
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2548
คอลัมน์ : รุ่นนี้พอมีเหลือ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ezRaN

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน