บทบรรณาธิการ

ประหยัดน้ำมัน


ช่วงนี้ผมขออินเทรนด์ เรื่องราคาน้ำมันแพงสักหน่อยครับ ยุคนี้ถ้าคุณไม่รู้จักประหยัดพลังงานเชื้อเพลิงกับเขา เห็นทีจะลำบาก และตกเทรนด์เอาดื้อๆ เพราะไปไหนต่อไหน หรือแม้กระทั่งอยู่กับบ้าน เรายังต้องประหยัดพลังงานตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐท่าน ประเทศเราก็แปลก พอมีวิฤกตการณ์อะไรเกิดขึ้น มักจะมีหน่วยงานเฉพาะกิจของรัฐถูกแต่งตั้งให้ออกมารับผิดชอบ หรือกำกับดูแลเรื่องนั้นเรื่องนี้แบบปัจจุบันทันด่วน ตั้งแต่การเรี่ยไร บริจาคช่วยเหลือสิ่งต่างๆ และล่าสุดกรณีน้ำมันแพง ผมจำได้ว่าในสมัยที่เป็นเด็กนักเรียน เคยมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น มีการกำหนดมาตรการต่างๆ ในการประหยัดพลังงานถึงขนาดที่ว่า มีคนนำไปแต่งเพลงร้อง เพื่อสร้างจิตสำนึกในการประหยัดให้กับประชาชน

ในยามที่เศรษฐกิจโลก ถูกโหมกระหน่ำด้วยราคาน้ำมันที่แพงหูฉี่ ผมเชื่อว่าราคาน้ำมันทั้งเบนซิน และดีเซล ที่จำหน่ายในบ้านเราคงจะไม่ยอมหยุดนิ่งๆ ที่ระดับราคา 20 กว่าบาทแน่ เผลอๆ ปลายปีนี้ เราอาจจะได้เห็นราคาน้ำมันพุ่งขึ้นถึงระดับ 30 บาท/ลิตร ก็เป็นได้ และราคาสินค้าอุปโภค บริโภค ค่าครองชีพต่างๆ จะถีบตัวสูงขึ้นอย่างช่วยไม่ได้ ถึงตอนนั้นรัฐบาล 2 วัตต์ คงจะหยิบยืมความช่วยเหลือใดๆ ให้ลำบากเต็มที เพราะลำพังแค่แก้ปัญหาเรื่องงบดุลขาดทุน และปัญหาการทุจริตในอภิมหาโครงการใหญ่ๆ ที่ลงทุนสร้าง
ไปนั้นไม่ได้ ดีไม่ดีอาจจะเข้าตาจนก็เป็นไปได้เช่นกัน

ชั่วโมงนี้ คนที่จะมานั่งเก้าอี้ รมต. ว่าการกระทรวงคมนาคม กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงพลังงาน ฯ คงเป็นเรื่องใหญ่ และเป็นศึกที่หนักหนาเอาการสำหรับการเฟ้นยอดฝีมือที่จะมาบริหาร ถึงกระนั้นก็ตาม เราคงไม่นั่งรอให้ฟ้าประทานคนดี กินน้อย ทำงานเก่งมาให้แน่นอน

วิธีที่ดีที่สุดสำหรับสถานการณ์แบบนี้ คือเราต้องช่วยตัวเองให้รอด ด้วยการประหยัด ต่อไปนี้ มาตรฐานคุณภาพชีวิตของคนไทยต้องท่องจำ คำว่า “ประหยัด” ให้ขึ้นใจ หรือคุณจะฝังให้ลึกสุดลิ่มในต่อมประสาทการรับรู้ ก็จะเป็นการดี ตอนนี้มีหลายหน่วยงานต่างออกมารณรงค์วิธีการประหยัดแบบสุดฤทธิ์สุดเดช ประหยัดตั้งแต่ในบ้าน จนถึงที่ทำงาน แถมยังเสนอแนะวิธีประหยัดในการใช้รถยนต์มาให้อีกหนึ่งชุด ทุกวันนี้คุณลองสังเกตดูสิครับว่า บรรดารถเก๋งเครื่องใหญ่ หรือรถโฟร์วีลดไรฟคันใหญ่ๆ ต่างวิ่งชิดซ้ายกันเป็นแถว ออกตัวแต่ละไฟแดง แทบจะคลานออก เพื่อไม่ให้เกจน้ำมันตกลงเกินงาม ใครที่ยังซ่าวิ่งซ้ายทีขวาที เหยียบแบบไม่คิดชีวิตเหมือนเมื่อก่อน ตอนนี้หาดูไม่ได้แล้ว ต่างคนต่างเกรงใจราคาน้ำมันที่รัฐท่านอุตส่าห์ปล่อยลอยตัว ให้เป็นของขวัญแทงใจดำคนไทยชอบฟุ่มเฟือย !

วิธีขับประหยัดน้ำมันนั้น ผมคงไม่ต้องสาธยายอะไรให้มากความ เพราะยังไงๆการขับรถที่ความเร็วเฉลี่ยไม่เกิน 90 กม./ชม. นั้น น่าจะเป็นวิธีแก้ปัญหาได้เบื้องต้น การปรับแต่งเครื่องยนต์งานนี้ ไม่มีความหมายครับ ลองเปลี่ยนมาเป็นการดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้มีความพร้อมในการใช้งานประจำวัน เช่น เชคไส้กรองอากาศเป็นประจำ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันตามอายุการใช้งาน การเติมลมยางพอเหมาะพอดี การไม่บรรทุกสิ่งของไม่จำเป็นไว้ในรถ เหล่านี้จะเป็นตัวช่วยในเรื่องการประหยัดให้กับคุณได้เช่นกัน

ถ้าจะให้ดี คุณควรวางแผนก่อนเดินทาง หรือใช้โทรศัพท์บ้านติดต่อธุระ นัดหมายต่างๆ จะช่วยให้คุณประหยัดเช่นกัน คิดถึงเรื่องประหยัดให้เป็นนิสัย รับรองว่าคุณจะไม่เดือดร้อนในระยะยาว หรือถ้าขี้เกียจคิดมาก นึกง่ายๆ ว่า ประหยัดเพื่อตัวเราเอง มันฟังดูดี และน่าทำกว่า ประหยัดเพื่อเหตุผลอื่น จริงไหมครับท่าน…------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2548
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WxJrt

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน