4×4 มือสอง

เกีย สปอร์เทจ 2.0


เกีย สปอร์เทจ 2.0 เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ สายเลือดเกาหลี เคยได้รับความนิยมในตลาดบ้านเราก่อนหน้าที่ ยนตรกิจเกีย จะเข้ามาทำตลาด

เกีย สปอร์เทจ คันนี้เป็นรุ่นเกียร์ธรรมดา ปี 1996 อายุการใช้งานประมาณ 9 ปีแล้ว แต่ยังมีดีที่ความทนทาน และราคาน่าใช้ หากชอบรถขับเคลื่อนสี่ล้อที่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ แบบพาร์ทไทม์ เครื่องยนต์เบนซิน ขนาดไม่ใหญ่มาก มีกลุ่มและชมรมที่เล่นรถรุ่นนี้อยู่มากพอสมควร แม้ซื้อแล้วขายต่อราคาตก แต่มีชมรมที่เล่นรถรุ่นนี้ไม่น้อย จึงไม่น่ากังวล หากชอบจริง

 

ภายนอก
แข็งแกร่ง บึนบึน

หน้าตาถ้าเทียบกับยุคนี้แล้ว สู้กันไม่ได้แน่นอน แต่ก็ยังดูดีมีเอกลักษณ์ ด้วยรูปทรงโค้งมนรอบคันมิติตัวถังกว้าง 1,730 มิลลิเมตร ยาว 4,245 มิลลิเมตร สูง 1,650 มิลลิเมตร พร้อมน้ำหนักตัวที่มากถึง 1,928 กิโลกรัม ให้ความจุถังน้ำมัน 60 ลิตร ไฟหน้ารูปทรงโค้งมนเช่นเดียวกับไฟท้าย กระจังหน้าแบบซี่ลายขวางขนาดใหญ่ กันชนหน้า โป่งซุ้มล้อและประตูทั้งสี่ ทำสีทูโทนแนวเดียวกับกันชน ช่วยให้รถดูแข็งแรงบึกบึน กระจกมองข้างซ้าย/ขวาสีเดียวกับตัวรถ ปรับด้วยระบบไฟฟ้า ด้านหลังแขวนยางอะไหล่ พร้อมชุดบานสวิง และฝาครอบไฟเบอร์ ดูสวยงามลงตัว

 

ภายใน
นั่งสบาย อุปกรณ์ครบ

ภายในได้รับการออกแบบให้นั่งสบายทุกที่นั่ง เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวก เบาะนั่ง และแผงข้างหุ้มด้วยผ้ากำมะหยี่ดูสะอาดตา คอนโซลหน้าแข็งแรง อุปกรณ์ต่างๆ ใช้งานง่าย กระจกควบคุมด้วยไฟฟ้า พวงมาลัยเพาเวอร์ เกียร์ธรรมดา และเกียร์ 4WD แบบพาร์ทไทม์ อยู่ใกล้กันใช้งานสะดวก

 

เครื่องยนต์
รุ่นเดียวกับ มาซดา 626

เครื่องยนต์ที่ใช้เป็นรุ่นเดียวกับ มาซดา 626 แบบเบนซิน 4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว หัวฉีด ขนาด 1,998 ซีซี ให้แรงม้าสูงสุดถึง 129 แรงม้า พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ แบบพาร์ทไทม์

 

ระบบรองรับ
แข็งแกร่ง เกาะถนนดี

ระบบรองรับหน้าเป็นแบบอิสระ ปีกนก ชอคอับพร้อมคอยล์สปริง ด้านหลังเป็น ชอคอับพร้อมคอยล์สปริง เช่นกัน ให้ความนุ่มนวลและยึดเกาะถนนดี ควบคุมรถง่าย

 

ความน่าสนใจ

เกีย สปอร์เทจ ปี 1996 เกียร์ธรรมดา ในตลาดมือสอง หากเทียบรุ่นเทียบปีแล้วจัดว่าเป็นรถที่มีราคาไม่สูง ทนทานดี โดยเฉพาะระบบรองรับไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจ ถ้าใช้งานปกติไม่ไปลุยหนักจะมีข้อเสียอยู่ที่อัตราบริโภคน้ำมันค่อนข้างสูง ในการใช้งานปกติ ขับเคลื่อนสองล้อหลังอยู่ที่ประมาณ 6-8 กิโลเมตร/ลิตร ถ้าใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อหรือใช้รอบเครื่องยนต์สูง ก็มีอัตราสิ้นเปลืองมากขึ้นเป็นลำดับ ภายนอกหน้าตาแต่งแล้วยังขับไปอวดโฉมท่องเที่ยวธรรมชาติได้สบาย ส่วนภายในอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้มาครบ นั่งสบาย ไฟหน้าปรับระดับได้จากภายในรถ

ปัญหาจุกจิกกวนใจของรถรุ่นนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของเครื่องยนต์ และระบบไฟของเครื่องยนต์ ทำให้รอบเดินเบามีอาการสะดุด เครื่องยนต์เดินไม่เรียบ หรือบางครั้งสตาร์ทไม่ติด ซึ่งอาจจะเกิดจากปัญหาของเซนเซอร์ต่างๆ เสีย หรือหมดอายุการใช้งาน ลิ้นแอร์โฟลว์ค้าง ผู้ใช้ต้องระมัดระวังและศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของระบบการทำงานของเครื่องยนต์รุ่นนี้เอาไว้บ้าง เมื่อมีปัญหาฉุกเฉินจะได้แก้ได้ถูกจุด

ส่วนการเลือกซื้อรถสภาพสวยๆ ก่อนซื้อต้องดูสภาพบอดีภายนอกรอบคันว่าสวยแค่ไหนเปิดฝากระโปรงและประตูทั้ง 4 บานดู ด้านหน้าต้องไม่มีชนหนัก รอยอาร์ค ตะเข็บต่างๆ สวยสภาพดีมุมขอบฝากระโปรง แก้มข้างรับกันพอดี ไม่มีบิดเบี้ยว ประตูทั้ง 4 บาน เปิด/ปิดง่ายรื้อยางขอบประตูเชครอยอาร์คและตะเข็บต้องอยู่ในสภาพสวย ไม่มีพิงเสาหรือต้นไม้ ประตูด้านหลังเปิด/ปิดง่าย ขอบประตูต้องได้รูปเดิม ไฟท้ายเข้ารูปไม่บิดเบี้ยวเอียง แนวเส้นต่างๆ รอบคันเสมอกัน ระบบรองรับต้องอยู่ในสภาพดีแข็งแกร่งไม่มีผุ รื้อพรมดูพื้นด้วยว่าเริ่มผุแล้วหรือยัง ส่วนเครื่องยนต์ต้องเดินเรียบ ไม่มีควันขาวออกทางท่อไอเสีย แอร์เย็น อุณหภูมิเครื่องยนต์ปกติ ลองขับดูให้เต็มที่ อย่าลืมเปลี่ยนมาใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อให้ครบ ทุกอย่างต้องใช้งานได้ดี

ส่วนเรื่องอุปกรณ์ตกแต่ง ระบบรองรับ เช่น ชอคอับ หรือชุดยก มีขายกันบ้างตามร้านตกแต่งรถขับเคลื่อนสี่ล้อ บางร้านไม่มียังพอสั่งให้ได้ ชุกตกแต่งภายนอกคงไม่มีปัญหา ต้องการแบบลุยหนัก/เบา มีให้เลือกครบ ถ้ามีข้อสงสัยติดต่อ www.weekendhobby.com เข้าไปที่รถยี่ห้อ เกีย ก็สามารถคุยกับชมรม เกีย ได้แล้ว

 

ราคากลางรถมือสอง
ประเมินจากราคาซื้อขายหน้าเทนท์ และข้อมูลจากนิตยสารรถยนต์มือสองเกีย สปอร์เทจ เกียร์ธรรมดา ปี 1996

ปี 1996 ราคา 270,000 บาท
ปี 1997 ราคา 300,000 บาท------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
ภาพโดย : เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2548
คอลัมน์ : 4×4 มือสอง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/xh8e0

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน