แกะกล่องรถใหม่

กรันดิส สปอร์ท เกียร์


มิตซูบิชิ อัพเกรด กรันดิส (GRANDIS) หรือ สเปศ แวกอน(SPACE WAGON) รถเอมพีวี ขนาด 7 ที่นั่งใหม่เป็น “สปอร์ท เกียร์” (SPORT GEAR) โดยมีลักษณะเด่นอยู่ตรงความสูงตัวรถที่ยกขึ้น 15 มม. กับรูปลักษณ์ภายนอกที่ดุดัน เมื่อพูดถึง “สปอร์ท เกียร์” ครั้งหนึ่งมันเคยเป็นฉายาของรุ่นที่มีรสนิยมของเอสยูวี ซึ่งได้รับการจัดไว้ใน RVR ดังนั้น จึงเป็นการหวนกลับมาอีกครั้งของชื่อดังกล่าวใน กรันดิส

รถทั้งหมดในตระกูล กรันดิส ได้รับการปรับปรุงใหม่โดยปรับแต่งอุปกรณ์ภายนอก-ภายในให้ดูสดใสรวมทั้งเสริมอุปกรณ์ใหม่ที่เพิ่มประโยชน์ใช้สอยให้สูงขึ้น สำหรับ “สปอร์ท เกียร์” ใหม่นั้น มีความโดดเด่นเป็นพิเศษ โดยการใส่ยางขนาด 215/55R17 และยกสูงประมาณ 15 มม. ส่วนภายนอกก็ตกแต่งด้วยอุปกรณ์พิเศษเฉพาะ เช่น กันชนที่ประดับด้วยกรอบป้ายทะเบียน, วีลลิปมอลล์ ในสไตล์โอเวอร์เฟนเดอร์ และรูฟเรลแบบประกอบติดกับตัวถัง เป็นต้น

ภายในตกแต่งแนวสปอร์ทด้วยสีทูโทนดำ/เทา ส่วนที่นั่งในรูปเป็นแบบหุ้มหนังแท้ แต่ในรถเกรดมาตรฐานจะใช้วัสดุหุ้มที่นั่งเป็นผ้าใยสังเคราะห์

แม้เมื่อมองจากภายนอก จะไม่ค่อยรู้สึกถึงความสูงของรถที่ต่างไปเท่าไร แต่ก็ทำให้สามารถนำรถไปวิ่งโดยไม่ต้องห่วงช่วงล่าง ยิ่งกว่านั้น ยังใช้ระบบขับเคลื่อนแบบมัลทิซีเลคท์ 4WD (ในรถ 4WD) และติดตั้งทีซีแอล (ระบบควบคุมแรงฉุด) ให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ซึ่งนอกจากจะเปลี่ยนไป/มาระหว่าง 2WD-4WD ได้แล้ว ยังเลือกใช้ 4WD LOCK ได้ด้วย จึงน่าจะมีบทบาทสูงในการออกค่ายหรือการใช้ชีวิตโลดแล่นกลางแจ้ง

กรันดิส สปอร์ท เกียร์ ยังคงใช้เครื่องยนต์ขนาด 2.4 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว ความจุ 2,378 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 165 แรงม้า ที่ 6,000 รตน. แรงบิดสูงสุด 22.1 กก.-ม. ที่ 4,000 รตน. ลดมลพิษด้วย DUAL MANIFOLD CATALYTIC CONVERTER (MCC) ใช้อุปกรณ์แปรสภาพไอเสีย 2 ชุดให้ประสิทธิภาพการลดมลพิษในไอเสียสูงสุด

กรันดิส ใหม่ มีการพัฒนาเกรดรถให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สะท้อนแนวความคิดหลักอย่างเด่นชัดโดยมีให้เลือกถึง 3 รุ่น คือ “เอกซ์ซีด-เอกซ์” ในแบบหรู “สปอร์ท-อี” ในแบบสปอร์ท และ “สปอร์ท เกียร์” ในรสนิยมของเอสยูวี

 

ข้อมูลจำเพาะ มิตซูบิชิ กรันดิส สปอร์ท เกียร์
เครื่องยนต์  2.4 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว
ความจุ (ซีซี)  2378
กำลังสูงสุด (แรงม้า/รตน.)  165/6000
แรงบิดสูงสุด (กก.-ม./รตน.)  22.4/4000
ขับเคลื่อน (ล้อ)  4


------------------------------
เรื่องโดย : ถาวร พรมพิทักษ์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2548
คอลัมน์ : แกะกล่องรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HorX7

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน