บทความ

สวิช เพชรวิเศษศิริ


พระเอกหนุ่มรูปหล่อ “บี๋” สวิช เพชรวิเศษศิริ มีผลงานละครเด่นๆ ให้ติดตามหลายเรื่อง ที่เพิ่งจบไปก็คือ เมียจำเป็น นารีลุยไฟ พลอยล้อมเพชร ส่วนล่าสุดเรื่อง นะหน้าทอง เป็นละครสะท้อนสังคมเขารับบทเป็นหมอต้น ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าบทบาทค่อนข้างเครียด แต่ผู้ชมจะได้แง่คิดจากเรื่องนี้มากนอกจากนี้เขายังมีละคร เรื่อง ทรามวัยกับไอ้ตูบ และ ฟ้าใหม่ ซึ่งเป็นละครเทิดพระเกียรติ ให้ได้ติดตามเร็วๆ นี้

บี๋นัดหมายกับเราที่บ้านสไตล์โมเดิร์นของเขา ย่านประชาชื่น ในช่วงบ่ายเขาเข้ามาทักทายกับทีมงานด้วยหน้าตายิ้มแย้ม ก่อนพาเราเข้าไปพูดคุยในบ้าน ถึงรถคู่ใจของเขา

“ตอนนี้ผมใช้ ฮอนดา ซีอาร์-วี สีดำ อยู่ ใช้มาตั้งแต่รุ่นที่แล้ว เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนรถตอนแรกก็มองรถไว้หลายรุ่นเหมือนกัน พยายามศึกษาจากนิตยสารรถต่างๆ หรือสอบถามจากพี่ๆ หรือเพื่อนๆ ดารา ที่ใช้รถอยู่ แต่สุดท้ายก็มาลงตัวที่ ซีอาร์-วี รุ่นใหม่นี้ เพราะหน้าตาเปลี่ยนแปลงเยอะเครื่องยนต์ระบบใหม่ ค่อนข้างถูกใจทั้งภายนอกและภายใน จึงตัดสินใจซื้อ”

 

บี๋เล่าถึงสาเหตุที่ชอบรถในสไตล์นี้ให้ฟังว่า

“ที่ชอบรถ เอสยูวี เพราะคิดว่าเป็นรถอเนกประสงค์ ที่สามารถใช้งานได้ครอบคลุมเดินทางต่างจังหวัดได้ เพราะบางครั้งต้องไปถ่ายละคร ซึ่งอาจจะต้องเจอกับทางทุรกันดารบ้างเลยอยากจะเลือกรถให้เหมาะกับการใช้งานของเรามากกว่า นอกจากนี้รถเอสยูวียังมีเนื้อที่เก็บสัมภาระภายในได้เยอะ สามารถพักผ่อนในรถได้ด้วยนอกจากนี้แล้วสภาพถนนในบ้านเรา อย่างใน กทม. ที่มีการขุดเจาะ หรือซ่อมกันบ่อย ซีอาร์-วี จะเหมาะกับสภาพถนนในแบบนี้ และเป็นรถที่ไม่ใหญ่มากอยู่ในระดับราคาที่เหมาะสมไม่แพงจนเกินไป”

 

นอกจากนี้บี๋ยังตกแต่งรถ อย่างสวยงาม

“ผมชอบแต่งรถ หลังจากซื้อมาแล้วก็หาหนังสือรถจากญี่ปุ่น และในประเทศมาดูว่าเขาตกแต่งแบบไหนกันบ้าง นอกจากนี้ยังชอบไปเดินงานแสดงรถยนต์ อย่างงาน มอเตอร์ เอกซ์โปที่เมืองทองธานี จะติดตามข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์มาตลอดจากนั้นจึงนำมาเลือกตกแต่งตามแบบที่ชอบ อย่างรถคันนี้เปลี่ยนกระจังหน้า ล้อแมกขนาด 17 นิ้ว ชุดครอบไฟหน้า และชุดตกแต่งภายใน เครื่องเสียงยังเป็นแบบดูหนังฟังเพลงในรถด้วย”

 

หนุ่มหล่อเล่าถึงประสบการณ์ราวกับคนที่รู้เรื่องรถขับเคลื่อนสี่ล้อเป็นอย่างดี

“ยอมรับว่าเรื่องทักษะในการขับรถขับเคลื่อนสี่ล้อนั้นยังไม่มี เพราะยังไม่ได้ไปเรียนหรืออบรมแต่รถรุ่นที่ใช้อยู่ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อจะถูกปรับโดยอัตโนมัติจากสภาพถนน ทำให้เรารู้สึกได้แต่ก็คงจะไปเทียบกับรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่สามารถเลือกใช้เกียร์ 4L/4H ไม่ได้เพราะรถแบบนั้นได้รับการออกแบบมาให้ลุยได้มากกว่า ซีอาร์-วี ”

 

ศึกษาเรื่องรถมาพอสมควร การดูแลรักษารถ บี๋ คงไม่เป็นรองใคร

“โดยปกติแล้วก่อนเดินทางไปไหน จะตรวจเชครถอยู่เสมอ คอยตรวจดูน้ำกลั่นในแบทเตอรีเชคลมยางตามสเปค น้ำมันเครื่องและน้ำในหม้อน้ำนอกจากนี้จะอ่านสมุดคู่มือประจำรถด้วยว่ามีอะไรที่จะต้องดูแลรักษาเพิ่มเติมบ้าง หรืออุปกรณ์ต่างๆที่เขาติดตั้งเอาไว้อยู่ตรงไหน ใช้งานอย่างไร การดูแลรักษาสีรถและความสะอาดต้องทำอย่างสม่ำเสมอช่วงหน้าฝนยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ”

 

บี๋ พูดทิ้งท้าย ถึงมุมมองของอาชีพนักแสดงกับรถขับเคลื่อนสี่ล้อ อย่างน่าสนใจ

“อาชีพนักแสดง เป็นอาชีพที่ต้องเดินทางบ่อย บางครั้งต้องไปโชว์ตัว ไปถ่ายละคร หรือไปเตะฟุตบอลบางครั้งต้องเข้าป่า หรือขึ้นดอย ซึ่งแน่นอนที่สุดว่าจะต้องใช้รถเดินทางเข้าไปดังนั้นรถที่ผมคิดว่าเหมาะกับนักแสดงส่วนใหญ่ น่าจะเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อปัจจุบันนักแสดงหลายท่านก็หันมาใช้เยอะซึ่งทุกคนคงจะมองเรื่องของประโยชน์ในด้านการใช้งานเป็นหลักเวลาไปทำงานรถของนักแสดงก็เปรียบเสมือนบ้านเคลื่อนที่ พักผ่อน อ่านหนังสือ เปลี่ยนเสื้อผ้าอยู่ในรถทั้งหมด”

 

ชื่อ สวิช เพชรวิเศษศิริ
ชื่อเล่น บี๋
อาชีพ นักแสดง
ผลงาน นะหน้าทอง, ทรามวัยกับไอ้ตูบ, ฟ้าใหม่
รถคู่ใจ ฮอนดา ซีอาร์-วี------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2546
คอลัมน์ : 4×4 คนดัง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/25tYv
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th