ฟ้ากว้าง ทางไกล

ทุ่งหญ้าบายันบูลัก


ตอนกลางของดินแดนมุสลิม ซินเจียง ที่แห้งแล้งด้วยผืนทราย และเทือกเขาหิมะ ยังปรากฏความเขียวขจีอันกว้างใหญ่ไพศาลของทุ่งหญ้าบายันบูลัก ทุ่งหญ้าที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุด ในมณฑลซินเจียง ทุ่งหญ้าที่ตั้งอยู่ใต้เทือกเขาเทียนซาน นี้ปัจจุบันเป็นที่อยู่ของชนชาติมองโกล ที่สืบเชื้อสายมาจากเจงกิสข่าน ผู้เกรียงไกรที่ยกทัพมาภูมิภาคนี้ ในคริสต์ศตวรรษที่ 12 ทุกวันนี้ชาวมองโกลแห่งบายันบูลักใช้ชีวิตเช่นเดิมเหมือนที่เป็นมากว่าพันปีไม่เปลี่ยนแปลง พวกเขาทำปศุสัตว์ในทุ่งหญ้าเร่ร่อนไปเรื่อย นอนอยู่ในกระโจม กินนม และอาหารที่ทำจาก แกะ แพะ จามรี และบนทุ่งหญ้าที่สูงกว่า 2,400 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลแห่งนี้ พวกเขายังได้แบ่งปันพื้นที่อาศัยให้กับฝูงห่านป่า ที่จะอพยพมาทุกฤดูใบไม้ผลิ และอาศัยอยู่ตามหนองน้ำ และบึงที่เกิดอยู่ทั่วไปจากน้ำแข็งที่ละลาย และแม่น้ำไคดุ

 

บรรยายภาพ

1. ทุ่งหญ้าอันไพศาลของบายันบูลัก ตั้งอยู่ตีนเทือกเขาเทียนซาน และยังเป็นบ้านอันอบอุ่นของชาวมองโกล ที่อาศัยเลี้ยงฝูงสัตว์ (ภาพเปิด 2 หน้า)

2. แม่น้ำไคดุ ไหลคดเคี้ยวอย่างกับงู พาดผ่านตอนกลางของทุ่งหญ้า

3-4. แม่น้ำ และหนองน้ำในดินแดนนี้ ไม่ได้เกิดจากฝน แต่เกิดจากหิมะที่ละลายจากยอดเขา

5-6. นอกจากแพะ แกะ ที่เลี้ยงไว้เป็นอาหารแล้ว ม้าก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่ขาดไม่ได้ในสังคมของชาวมองโกล นอกจากเป็นพาหนะแล้ว นมม้าก็ยังเป็นอาหารที่วิเศษ ชาวมองโกล ยังได้รับยกย่องว่าเป็น นักรบบนหลังม้าที่เก่งที่สุด

7. ภายในกระโจม พวกเขามีเฟอร์นิเจอร์ เพียงไม่กี่ชิ้น เพื่อสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายตรงกลางจะเป็นเตาที่ไว้หุงหาอาหาร และมีปล่องให้ควันออก

8. คุเชอ ไฮเวย์ บนเทือกเขาเทียนซานที่สูงชันเป็นประตูสู่ทุ่งหญ้าบายันบูลัก เบื้องล่าง

9. ชาวมองโกลคนนี้ กำลังนำแกะของเขาไปขายในตัวเมือง ซึ่งเขาต้องขี่ม้าเป็นระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร

 

ข้างหลังภาพ

ท่ามกลางลมแห้งๆ อันหนาวเหน็บ บนเนินเขาเตี้ยๆ แห่งหนึ่ง ขณะที่ผมกำลังบันทึกภาพทุ่งหญ้าและแม่น้ำไคดุ อยู่นั้นช่วงเวลาอันไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อแสงอาทิตย์ลอดออกมาจากก้อนเมฆเป็นช่วงเวลาสั้นๆและปะทะกับละอองน้ำที่มากับลม รุ้งสีสวยเกิดขึ้นแล้ว แต่ผมต้องการหาอะไรที่พิเศษกว่านั้น ไม่ใช่แค่ทุ่งหญ้าที่ว่างเปล่า ห่างไปเกือบร้อยเมตร กระโจมมองโกลสะอาดตาคู่หนึ่งก็ดลใจผมเข้า ผมวิ่งเข้าไปหาจนได้ระยะที่ต้องการ และหามุมให้รุ้งตกที่ยอดพอดี ผมวัดแสงที่ทุ่งหญ้าโดยไม่สนใจฉากหลัง เพื่อให้รุ้งเข้มเท่าที่จะได้ เลือกภาพเป็นแนวตั้งเพราะดูลงตัวกว่า บนขาตั้งผมถ่ายจนรุ้งจางหายไป และฟีล์มก็หมดม้วนพอดี อย่าลืมนะครับเมื่อโอกาสพิเศษมาถึง คิดเร็วทำเร็วเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก และการเพิ่มเติมบางสิ่งเข้าไปเพื่อบ่งบอกความเป็นมาของสถานที่จะทำให้ภาพของคุณมีค่ามากยิ่งขึ้น------------------------------
เรื่องโดย : สุเทพ กฤษณาวารินทร์
ภาพโดย : สุเทพ กฤษณาวารินทร์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2546
คอลัมน์ : ฟ้ากว้าง ทางไกล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/KXIdd
เพิ่มเพื่อน