พิเศษ

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL รุ่นที่ 46


เปิดฉากต้อนรับปีแพะของ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL หรือโรงเรียนพัฒนาทักษะ การขับขี่รถขับเคลื่อนสี่ล้อ ในหลักสูตรระดับเบสิค รุ่นที่ 46 ณ ไร่พาร์ค แอนด์ แรนช์ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ท่ามกลางบรรยากาศสายลมเย็น

 

เมื่อผู้เข้าร่วมอบรมพร้อมกันที่ไร่ในช่วงเช้า หลังจากดื่มน้ำชากาแฟ เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาเข้ารับฟังการอบรมในภาคทฤษฎี ซึ่งผู้เข้าร่วมอบรมจะได้รับความรู้เกี่ยวกับรายละเอียดของตัวรถหน้าที่การทำงานของส่วนต่างๆ การดูแลบำรุงรักษา การเลือกใช้เกียร์ให้เหมาะสมกับสภาพเส้นทางต่างๆ และทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถนำมาใช้งานได้

 

หลังจากทานข้าวเที่ยงกันอย่างอิ่มหนำสำราญ ท่ามกลางอากาศเย็นสบายแล้ว ในช่วงบ่ายเป็นการขับในสนามทดสอบที่จำลองสภาพเส้นทางต่างๆ ถึง 15
สถานีที่รวบรวมมาจากสภาพจริงในทางธรรมชาติ การลองขับในรอบแรกๆ ผู้เข้าอบรมยังไม่ค่อยมีความมั่นใจเท่าที่ควร ครูฝึกและสตาฟฟ์จะคอยให้คำแนะนำเพื่อการปฏิบัติที่ถูกต้อง

 

หลังจากอิ่มเอมกับอาหารมื้อเย็นแล้ว เป็นช่วงการฟังบรรยายโดยวิทยากรจากกรมป่าไม้ ถึงการขอเข้าใช้บริการจากอุทยานแห่งชาติต่างๆ ท่ามกลางบรรยากาศหนาวเย็นสบายๆ ต่อจากนั้นเปลี่ยนบรรยากาศด้วยการขับในช่วงกลางคืน หรือ NIGHT DRIVING บนเส้นทางลัดเลาะตามแนวกันไฟบนภูเขา เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้นำเอาความรู้ที่ได้จากการอบรมมาใช้ในการขับจริงบนเส้นทางที่ธรรมชาติสรรค์สร้างไว้ให้

 

วันที่สอง หลังจากทานข้าวมื้อเช้า ก็เป็นช่วงเวลาการตอกย้ำความรู้ที่ได้เรียนมาอีกครั้ง โดยให้ผู้เข้าร่วมอบรม ขับบนเส้นทางที่บางช่วงอาจจะซ้ำกับช่วง NIGHT DRIVING และบางช่วงอาจจะไม่เหมือน ซึ่งการขับในช่วงเช้านี้ ผู้เข้าอบรมจะได้ประสบการณ์แปลกใหม่ที่แตกต่างไปอีกแบบ

 

ปิดท้ายหลักสูตร ด้วยการมอบประกาศนียบัตร เพื่อยืนยันว่าได้ผ่านหลักสูตรระดับเบสิคของ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL

 

ผู้สนใจสามารถติดต่อ ขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณศิริพร พังพี โทร. 0-2641-8444 ต่อ 102 หรือคุณสุกานดา ต่อ 126 ทุกวันทำการ

 
ความรู้สึกของนักเรียน สปิริท หลักสูตรระดับเบสิค รุ่นที่ 46

1. นพ. เชาวรัช สมแก้ว

“สนุกมากครับ ทำให้ทราบว่า รถของเราร่วมกับทักษะที่ได้เรียนมา สามารถพาเราไปในเส้นทางที่ลำบากๆได้มากกว่าที่เราคิดไว้”

2. พนม ร่วมสมัตร

“ตอนแรก นึกว่าคงได้ความรู้เกี่ยวกับการใช้รถ 4×4 พอสมควร แต่พอได้เรียนและฝึกปฏิบัติ ได้รับความรู้ และชื่นชมในความสามารถของรถชนิดนี้ พอที่จะสบายใจหากไปเที่ยวที่โหดๆ”

3. ทินกร วรกุลชัย

“ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติครบถ้วน พร้อมให้ได้ลองของจริงทั้ง NIGHT TRIP เรียนรู้สนุก มั่นใจในสมรรถนะรถและทักษะในการควบคุมรถขับเคลื่อน 4 ล้อดีขึ้น”

4. ไชยรัชฎ์ ณะถนอม

“คุ้มค่าที่สุดเลยครับ เคยรู้สึกว่าจะทำไม่ได้ แต่เมื่อเรียนกับ SPIRIT แล้วมั่นใจมาก จะได้เที่ยวป่าอย่างสนุกและขับขี่อย่างถูกต้อง ไม่ทำลายธรรมชาติ”

5. วุฒิศักดิ์ ธรรมรักษ์

“สนุกมากครับ ทำให้ได้รู้ว่ารถของเรามีความสามารถที่เราไม่เคยรู้มาก่อนและทำให้อยากไปเที่ยวโดยใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อเข้าป่าได้ และได้รู้ว่าควรจะทำอย่างไรกับเกียร์พิเศษ”

6. วันชัย มีชัยมั่นจิต

“ตอนนี้ผมเป็นศิษย์มีครู ไม่ใช่นักฆ่าไร้สำนึก การใช้รถ 4WD ทำให้เกิดความสามัคคีกันในกลุ่มและสามารถนำไปใช้งานหรือช่วยเหลือคนอื่นได้ อีกอย่างทำให้เรารักธรรมชาติมากยิ่งขึ้น”

 

บรรยายภาพ

7. ตัวแทนจาก MING CAR COSMETICS มอบของที่ระลึกให้ผู้โชคดี

8. เนินสลับต้องวางตำแหน่งล้อให้ดี

9. ลองขับขี่ในป่า เพื่อเรียนรู้เทคนิคต่างๆ เพิ่มขึ้น

10. ใช้สัญญาณมือเมื่อต้องการบอกทาง

11. เนินซุง ฝึกการใช้เท้าควบคุมแป้นเร่งให้คงที่

12. นักเรียนสปิริทหลักสูตรระดับเบสิครุ่นที่ 46------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค ควรรักษ์เจริญ
ภาพโดย : อธิปัตย์ วัชรนุกูลเกียรติ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2546
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/UZnqV
เพิ่มเพื่อน