บทความ

เอาดีอวดโฉม/ฮันเด โชว์รถใหม่/ฟอร์ด เข็น เอฟ-150 โฉมใหม่/ซูซูกิ วีทารา ของใหม่ใหญ่ขึ้น/ปี 2003รถ 4×4 รอแจ้งเกิดเพียบ !


เอาดี
อวดโฉม “ไพค์ส พีค” คู่แข่ง กาเยนน์

เอาดี ต้องการร่วมชิงชัยในตลาดรถวิบากระดับหรูหรา โดยแจ้งเกิดรถรุ่นใหม่ ในงานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ โดยมีแผนที่จะผลิตออกมาขาย เป็นรถรุ่นพิเศษ 6 ที่นั่ง ที่ใช้ชื่อรุ่นว่า ไพค์ส พีค (PIKES PEAK) ซึ่งมาจากเทือกเขาโคโลราโด ที่มีนักปีนเขาปีนขึ้นไปพิชิตชัยชนะมากที่สุด รูปลักษณ์หลักๆ จะเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อ

ขุมกำลังที่คาดว่าจะวางแน่นอนคือ เครื่องยนต์ วี 8 สูบ ทวินเทอร์โบชาร์จ ความจุ 4.2 ลิตร ควบคุม การจ่ายน้ำมันด้วยระบบเอฟเอสไอ (FUEL STRATIFIED INJECTION) ที่ใช้คอมพิวเตอร์ใน การควบคุมการจ่ายน้ำมันให้เกิดความประหยัด แต่เครื่องยนต์ยังคงสมรรถนะเต็มเปี่ยม ให้กำลังสูงสุดมากพอที่จะแข่งกับ โพร์เช กาเยนน์ ได้ โดยวิศวกรของ เอาดี เซทกำลังสูงสุดถึง 500 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 64.2 กก.-ม. ที่รอบต่ำเพียง 2,000 รตน. เท่านั้น วางเครื่องยนต์ตามแนวยาวกับตัวรถพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ กวัตตโร (QUATTRO) แบบฉบับดั้งเดิมของ เอาดี

ถึงแม้ตัวรถจะเป็นแบบ 5 ประตูเหมือนรถเอมพีวีทั่วไป แต่ลักษณะอันโดดเด่นทางด้านหน้าที่มี ตรา เอาดี 4 ห่วง คงแยกลักษณะเด่นออกมาให้เห็น ภายในประกอบด้วย 6 ที่นั่ง จัดเรียง 3 แถวในลักษณะ 4+2 มีเบาะที่นั่งกลางของแถวกลางตั้งอยู่บนอุโมงค์โพรงเพลาขับ ส่วนเบาะสองแถวหลังเมื่อพับลงแนบพื้นแล้วจะทำให้ด้านหลังตัวรถมีปริมาตรในการบรรจุสัมภาระมากถึง 1,950 ลิตร

แผงหน้าปัดถอดแบบมาจาก โวลโว เอกซ์ซี 90 ตามแบบ MMI (MULTI-MEDIA INTERFACE) ที่รวมเอาสารพันเครื่องมือสื่อสารมารวมไว้ที่แผงหน้าปัด

ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ส่วนระบบขับเคลื่อนใช้แบบสี่ล้อ ฟูลล์ไทม์ ที่กระจายแรงบิดไปยังเพลาหน้าและหลังในอัตราส่วนที่เท่ากัน เพื่อให้มีการยึดเกาะพื้นผิวทางสูงสุด

วิศวกรของ เอาดี คุยว่าสามารถทำความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 5.0 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 248 กม./ชม.

เมื่อออกขายจริงจะมีขนาดเครื่องยนต์ให้เลือกเพิ่มเติมอีกคือ เบนซิน วี 6 สูบ 3.0 ลิตร หรืออาจจะ เป็นเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ หรือสำหรับผู้ที่รักความแรงก็จะมีเครื่องยนต์เบนซิน วี 8 สูบ 4.2 ลิตร และดีเซลเทอร์โบ วี 8 สูบ 4.0 ลิตร ที่เป็นเครื่องยนต์ใหม่ล่าสุดที่จะวางในรุ่น เอ 8 ปลายปีนี้

ระบบรองรับเป็นแบบถุงลม ที่ให้ระยะความสูงใต้ท้องรถมากถึง 280 มม. ชิ้นส่วนที่นำมาประกอบหลายๆ รายการนำมาจากรุ่นน้อง โฟล์คสวาเกน ตูอเรก โดยหวังว่าจะทำให้ เอาดี เป็นผู้นำในระดับแนวหน้าของรถวิบากที่ให้การบังคับควบคุมได้เหมือนรถเก๋ง แถมด้วยความสะดวกสบายตามแบบฉบับรถหรูที่คู่ใจเศรษฐี

 

ฮันเด
โชว์รถใหม่ “โอแอลวี” รถลีลาชีวิตกลางแจ้ง

ฉีกแนวจากรถเอสยูวี หรือรถสปอร์ทอเนกประสงค์ทั่วไป ฮันเด หันมาทำรถแนวโอแอลวี (OLV: OUTDOOR LIFESTYLE VEHICLE) หรือ รถลีลาชีวิตกลางแจ้ง โดยมอบหมายให้ศูนย์กลางการออกแบบของ ฮันเด ในแคลิฟอร์เนีย ทำการออกแบบ เน้นการใช้งานในรูปแบบอิสระกลางแจ้ง ขายในราคาเท่ากับรถคอมแพคท์ ซาลูน เพื่อเอาใจกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น วางเครื่องยนต์เบนซิน ซูเพอร์ชาร์จ 4 สูบ หลังคาจะประกอบด้วยแผงที่ถอดเก็บได้ 3 ชิ้น และเมื่อพับเก็บบูทลงแล้ว จะเป็นรถพิคอัพที่มีกระบะหลังสำหรับบรรทุก

 

ฟอร์ด
เข็น เอฟ-150 โฉมใหม่

เพื่อตอบรับการเป็นรถที่ขายดีที่สุดในโลก รถพิคอัพ ฟอร์ด เอฟ-150 ได้ทำการปรับเปลี่ยนตามที่เห็นในภาพ ฟอร์ด วางแผนเพื่อรักษาตำแหน่งแชมพ์มาหลายสมัย ด้วยการปรับเปลี่ยนภายในตัวรถให้มีความไฮเทค มากขึ้น แต่ยังคงรักษาความเป็นรถสปอร์ท ลักชัวรี ระดับทอพเอนด์ ภายใต้สัญลักษณ์รูปไข่สีฟ้า

 

ซูซูกิ
วีทารา ของใหม่ใหญ่ขึ้น

เจเนอรัล มอเตอร์ เผยโฉม ซูซูกิ แกรนด์ วีทารา รุ่นใหม่ ที่ดูภายนอกแล้วคล้ายกับ เชฟโรเลต์ อีควีนอกซ์ (EQUINOX) รถสปอร์ทอเนกประสงค์ ซึ่งคาดว่าทั้ง เชฟโรเลต์ และแกรนด์ วีทารา ใหม่นี้ จะประกอบที่โรงงานเดียวกันในปีหน้า ตัวถังมีขนาดใหญ่ขึ้น ขุมกำลังเป็นเครื่องยนต์ วี 6 สูบ ความจุ 3.4 ลิตร กำลังสูงสุด 185 แรงม้า ในรถ เชฟโรเลต์ ส่วนใน ซูซูกิ คาดว่าจะวางเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบแทน

 

ปี 2003
รถ 4×4 รอแจ้งเกิดเพียบ !

ในเดือนพฤษภาคมที่จะมาถึง โฟล์คสวาเกน ตูอเรก จะผลิตออกขายแน่นอน โดยวางเครื่องยนต์เบนซินวี 6 สูบ 3.2 ลิตร หรือ ดีเซล วี 10 สูบ 5.0 ลิตร ที่มีพละกำลังสูงสุดในโลกขณะนี้ เพื่อเข่นกับบีเอมดับเบิลยู เอกซ์ 5 ที่ถือว่าเป็นคู่ปรับตัวฉกาจ พอถึงเดือนตุลาคม แลนด์ โรเวอร์ จะคลอดลูกน้อยคนที่สองออกมาตาม ฟรีแลนเดอร์ ผู้พี่โดยหน้าตายังคงละม้ายคล้ายคลึงกับ ฟรีแลนเดอร์ อยู่ แต่ปรับแต่งโฉมทั้งทางด้านหน้าและด้านหลังใหม่นิดหน่อย ภายในตัวรถมีการอัพเกรดให้ดูดีมากขึ้น------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค ควรรักษ์เจริญ
ภาพโดย : 4x4 MAGAZINE AUTOCAR
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2546
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/af38S
อัพเดทล่าสุด
23 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
3.
3,190,000
5.
2,190,000
6.
5,939,000
7.
6,139,000
8.
2,290,000
9.
2,387,000
10.
2,649,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album