บทความ

เริ่มต้นปีอย่างสวยหรู


ผลพวงจากงานมหกรรมยานยนต์ที่เมืองทองธานี เมื่อเดือนธันวาคมปลายปีที่แล้ว ยังส่งผลตกทอดมาถึงปีนี้อีกบานเบอะ

 

ยอดจองซื้อรถที่เกิดขึ้นในงานถึง 14,000 กว่าคัน นอกจากจะทำให้เป้าหมายการขายของปี 2545 ทะลุหลักเกินกว่า 400,000 คันแล้ว ยังมีส่วนที่ยังส่งมอบรถกันไม่หมดในปีที่แล้วตกค้างมาถึงปีนี้อีกไม่ใช่น้อย เลยทำให้ยอดการจำหน่ายรถยนต์เดือนมกราคม อันเป็นเดือนแรกของปี 2546 เกิดขึ้นถึง 37,769 คัน

 

ตัวเลขการขายในระดับนี้ เป็นการส่งสัญญาณให้เห็นได้ค่อนข้างจะแจ่มใสว่า วิถีทางของตลาดรถยนต์ในปี 2546จะต้องสดใสต๊ะติ๊งโหน่งอย่างแน่นอน

 

การตั้งเป้าหมายการขายตลอดทั้งปี 2546 บนพื้นฐานของการคาดการณ์การเติบโตของตลาดรถยนต์ในอัตราเพียงแค่ ร้อยละ 15 จากยอดการจำหน่ายในปีที่แล้ว อยู่ที่ประมาณ 470,000 คัน ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด

 

ถ้าหันมามองกันที่อัตราการเติบโตของตลาดรถยนต์ที่เกิดขึ้นประเดิมในเดือนแรกของปีนี้

 

ยอดจำหน่ายรถยนต์ในเดือนแรกของปีที่ 37,769 คัน เทียบกับระยะเวลาเดียวกันของเมื่อปีที่แล้ว ที่ทำเอาไว้แค่ 24,727 คัน มองเห็นอัตราการเติบโตของตลาดที่เกิดขึ้นในวันนี้ถึง ร้อยละ 52.7 เกินกว่าที่คาดหมายเอาไว้ที่ ร้อยละ 15 ตั้งมากมายก่ายกอง

 

ปัจจัยที่เป็นส่วนเกื้อหนุนตลาดรถยนต์ในปีนี้ให้สดใสซาบซ่า มีปรากฏอยู่เต็มไปหมด

 

เอาเรื่องหลักๆ ก่อน เศรษฐกิจของบ้านเมืองของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นในระดับรากหญ้าหรือระดับสูงโต่งถูกเม็ดเงินของภาครัฐอัดฉีดอย่างแรง จนสามารถมองเห็นได้รำไรว่า กำลังจะดีวันดีคืนขึ้นมาแล้ว เงินในกระเป๋าที่เคยแห้งขอด ทำท่าว่าจะมีจำนวนอู้ฟู่ขึ้น จนสามารถควักออกมาจ่ายได้คล่องมือ จากที่เคยเอามือล้วงลงไปแล้วใจแป้วทุกที

 

ความวิตกกังวลในเรื่องภาระค่าใช้จ่ายที่จะซื้อน้ำมันมาเติมรถรา ก็เลิกคิดวิตกกันได้แล้ว ไม่ว่าน้ำมันเติมรถจะขยับตัวราคาแพงขึ้นแค่ไหน จากการที่สหรัฐอเมริกาขู่จะทำสงครามกับอิรัก ในแบบขู่เช้าขู่เย็น จนทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ขยับแพงขึ้นในระดับไหน รัฐบาลไทยเราก็ใจถึง ประกาศตรึงราคาน้ำมันเอาไว้ที่ชาวบ้านชาวช่องของไทยเรา สามารถรับได้อย่างสบายๆ อย่างนี้ก็ต้องบอกว่า ใครที่อยากจะซื้อรถมาใช้ ก็ซื้อกันต่อไปเถอะ ไม่ต้องกลัวเรื่องที่จะต้องซื้อน้ำมันแพงๆ มาใช้

 

ปัจจัยอีกอย่างหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์โดยตรง ก็คงจะต้องยืนยันกันที่ความกระดี๊กระด๊าของธุรกิจการค้าการขายของรถยนต์ที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน

 

รถยนต์แต่ละยี่ห้อขยันนำรถรุ่นใหม่ๆ ออกมาสนองความอยากได้ของผู้คนอย่างไม่ลดละ

 

เอารุ่นใหม่ออกมาต่อสู้แย่งชิงความได้เปรียบเสียเปรียบกันอย่างถึงพริกถึงขิง ยกตัวอย่างให้เห็นกันจะๆ ไปเลยก็คือ การขบเหลี่ยมขบเชิงกันระหว่าง โตโยตา กับ ฮอนดา ในตลาดรถเก๋ง ยกแรกเริ่มกันไปแล้วระหว่าง โตโยตา โซลูนา วีออส กับ ฮอนดา ซิที ล่อกันจนฝุ่นตลบ จนป่านนี้ก็ยังไม่ลดละความร้อนแรง อีกไม่ช้าไม่นานนี้แหละ ก็จะมียกที่ 2 ตามมาอีก ระหว่างรถยนต์ 2 ยี่ห้อนี้ ในตลาดรถกระบะก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนกว่ากัน เล่นกันจนนัวเนีย จนไม่รู้ว่าใครเหนือกว่าใครอยู่แล้ว

 

เปิดศึกกันอย่างนี้ คนที่คิดอ่านจะซื้อรถมาใช้ ยิ้มกันถ้วนหน้า ได้ทั้งอานิสงส์ที่จะได้รถดีๆ มาใช้แถมยังราคาถูกใจอีกด้วย

 

ไม่แต่เท่านั้น ความคล่องตัวในด้านการซื้อขาย ก็ได้รับการเสนอสนองอย่างเต็มเหยียด ด้วยแคมเปญโพรโมชัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราคา ดอกเบี้ย เงื่อนไขการชำระ และยังจะได้ทั้งของแถม ของชำร่วย อีกจมหู

 

บรรยากาศอย่างนี้ ตลาดรถยนต์จะไม่รุ่งไม่โต เห็นจะเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน

 

เอาละ มาว่ากันถึงรายละเอียดของสภาวะตลาดรถยนต์ในเดือนมกราคมกันเสียที

 

ตลาดรถยนต์โดยรวม ไม่แยกแยะประเภทของรถ มียอดจำหน่ายทั้งหมดอย่างที่บอกไว้ 37,369 คัน

 

ปีที่แล้วเดือนนี้ขายได้แค่ 24,727 คัน ปีนี้ขายได้มากกว่ากันถึง 13,042 คัน เท่ากับว่ามีอัตราการเติบโตของตลาดอยู่ที่ ร้อยละ 52.7

 

แยกกลุ่มตลาดออกมา ตลาดรถเก๋ง ยอดขายอยู่ที่ 14,555 คัน ขายมากกว่าปีก่อน 7,273 คัน เติบโตขึ้น ร้อยละ 89.8

 

ตลาดนี้ โตโยตา ขายดีเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วย ฮอนดา ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติแต่อย่างใด

 

ในกลุ่มรถฝรั่งหรือรถระดับหรูและราคาแพงๆ ถึงยอดจำหน่ายจะไม่เข้าขั้นติดอันดับเทียบชั้นรถญี่ปุ่น แต่ก็มีผลปรากฏให้เห็นว่า เมร์เซเดส-เบนซ์ กำลังนำหน้า บีเอมดับเบิลยู อยู่หลายขุมทีเดียว

 

ตลาดรถพิคอัพ เนื้อหนังของตลาดรถยนต์ในบ้านเรา ตลาดรถพิคอัพโดยรวม ยังไม่พูดถึงประเภทขับเคลื่อน 2 ล้อหรือ 4 ล้อ

 

เห็นยอดจำหน่ายรถยนต์ในเดือนนี้แล้ว ถ้าในเดือนหน้าหรือเดือนถัดไปอีกสักเดือนสองเดือนยังหวือหวาอย่างนี้อยู่ บางทีอาจจะได้ยินได้เห็นการปรับเป้าหมายการขายของปี 2546 กันใหม่อีกที------------------------------
เรื่องโดย : หลวงเลียบเมือง
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2546
คอลัมน์ : วิถีตลาดรถยนต์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fBzTU
อัพเดทล่าสุด
12 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
3,190,000
3.
2,190,000
4.
5,939,000
5.
6,139,000
6.
2,290,000
7.
2,387,000
8.
2,649,000
9.
2,299,000
10.
4,999,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album