เจาะสนามแข่งต่างประเทศ

WORLD RALLY CHAMPIONSHIP 2002 สนาม 11


บรรดานักแข่งแรลลีชั้นนำของโลก ต่างมุ่งหน้าสู่อิตาลี เพื่อเข้าแข่งขันในรายการ WORLD RALLY CHAMPIONSHIP 2002 ซึ่งในสนามนี้ ถือเป็นสังเวียนราดยางสนามสุดท้าย เพราะหลังจากนี้ไป จะเหลือเพียงทางฝุ่นให้ได้ลุยกันเท่านั้น…วันนี้ ทุกสายตาต่างจับจ้องไปยัง กิลเลส ปานิซซี (GILLES PANIZZI) จากทีม เปอโฌต์ ที่กลับมาร่วมแข่งได้อีกครั้ง หลังต้องพักฟื้นร่างกาย จากอุบัติเหตุเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งหลายคนคาดว่า ร่างกายของเขายังไม่พร้อมเต็มที่ แต่ที่เขาต้องร่วมแข่งในวันนี้ เพราะต้องการทำแฮททริค คว้าแชมพ์ประจำสนามนี้ เป็นปีที่ 3 ติดต่อกันนั่นเอง

 

การแข่งขันในเลกแรก เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้า…ปานิซซี ผู้ที่กำลังกระหายในชัยชนะ สามารถทำได้ดีตลอดทั้งวัน และจบการแข่งขันด้วยการทำเวลานำ ฟิลิปป์ บูกัลสกี (PHILIPPE BUGALSKI) จากทีม ซีตรอง ซึ่งตามมาเป็นอันดับ 2 อยู่ถึง 23 วินาที ในขณะที่ มาร์คุส โกรนโฮล์ม (MARCUS GRONHOLM) และ ริชาร์ด เบิร์นส (RICHARD BURNS) เพื่อนร่วมทีมของ ปานิซซี ก็ทำได้ดีเช่นกัน โดย เบิร์นส ทำเวลามาเป็นอันดับ 3 ตามมาด้วย โกรนโฮล์ม ในอันดับ 4

 

เช้าตรู่ของวันรุ่งขึ้นในเลก 2 ยังคงเป็นวันของ ปานิซซี อีกเช่นเดิม เขายังคงทำเวลามาเป็นอันดับ 1 ในขณะที่ผู้ตามอย่าง บูกัลสกี ต้องออกจากการแข่งขัน หลังจากรถของเขาเกิดอุบัติเหตุจนล้อหน้าและระบบรองรับด้านหลัง เสียหายอย่างหนัก ทำให้ โกรนโฮล์ม ซึ่งตามมาเป็นอันดับ 4 เมื่อวานนี้ ได้ขยับขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ส่วน เบิร์นส กลับร่วงลงไปอยู่อันดับ 4 โดยมี เพทเทร์ โซลเบร์ก (PETTER SOLBERG) นักแข่งจากทีม ซูบารุ ขึ้นมารับอันดับ 3 แทน

 

แล้ววันแห่งชัยชนะของ ปานิซซี ก็มาถึง หลังจากเขาจบการแข่งขันในเลก 3 ด้วยเวลานำ โกรนโฮล์ม เพื่อนร่วมทีมซึ่งทำเวลามาเป็นอันดับ 2 อยู่ถึง 20 วินาที ทำให้ ปานิซซี คว้าแชมพ์ประจำรายการ SANREMO RALLY มาครองได้ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 ได้สำเร็จดั่งใจหวัง “นี่เป็นชัยชนะที่ได้มาด้วยความยากลำบาก เพราะอาการบาดเจ็บที่ไหล่ ทำให้ผมต้องเหนื่อยมากขึ้น นอกจากนี้ ผมยังต้องเจอความกดดันจาก บูกัลสกี ที่ทำได้ดีในสเตจแรก ต่อด้วย มาร์คุส ในอีกสองสเตจต่อมา แต่การแข่งขันครั้งนี้ รถมีความสมบูรณ์แบบมาก ผมจึงได้ชัยชนะมา ต้องถือว่า ทุกคนในทีม เปอโฌต์ เป็นส่วนหนึ่งในชัยชนะครั้งนี้”

 

ส่วนทีมที่ยิ้มไม่ออกในการแข่งขันครั้งนี้ เห็นจะเป็นทีม ฟอร์ด ทั้งๆ ที่รถถูกเซทมาอย่างสมบูรณ์แบบ แต่ก็ยังต้องชวดชัยชนะไป เพราะความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ เริ่มจากรถของ การ์โลส เซนซ์ (CARLOS SAINZ) ที่เกิดปัญหาน้ำมันเครื่องรั่ว ในช่วงระหว่างเดินทางจากสเตจ 3 ไปยังสเตจ 4 ในเลกแรก ทำให้ต้องออกจากการแข่งขันไป ต่อด้วยรถของ คอลิน แมคเร (COLIN McRAE) ที่ต้องแข่งในเลก 2 ด้วยระบบขับเคลื่อนเพียงสองล้อหน้า เพราะกล่องควบคุมอัตราส่วนการแบ่งถ่ายกำลังของเฟืองท้ายไม่ทำงาน นั่นทำให้ความหวังที่จะได้คว้าแชมพ์ประจำปีดูเลือนลางจนแทบมองไม่เห็น และคำพูดของ แมคเร ก็ตอกย้ำถึงความสิ้นหวังออกมาอย่างชัดเจน “เราสามารถจะพยายามต่อไป เพื่อคว้าชัยชนะในอีกสามสนามที่เหลือ แต่โอกาสที่จะได้เป็นแชมพ์ประจำปีมันได้จากเราไปแล้ว”

 

ผลการแข่งขัน WORLD RALLY CHAMPIONSHIP 2002 สนาม 11

อันดับ ผู้ขับ คะแนนสะสม (สนาม 1-10) คะแนน (สนาม 11) คะแนนรวม
ชนะเลิศ มาร์คุส โกรนโฮล์ม 51 6 57
รองอันดับ 1 ริชาร์ด เบิร์นส 31 3 34
รองอันดับ 2 คอลิน แมคเร 33 0 33
รองอันดับ 3 กิลเลส ปานิซซี 21 10 31
รองอันดับ 4 การ์โลส เซนซ์ 26 0 26

 

บรรยายภาพ

1. ปานิซซี ทำแฮททริค ชนะรวด 3 เลก คว้าชัย 3 สมัยซ้อน

2. เพราะเลือกยางได้เหมาะกับสภาพถนน ทำให้ โซลเบร์ก คว้าอันดับ 3 ไปได้

3. แมคเร เซ็นสัญญาย้ายไปอยู่กับ ซีตรอง เรียบร้อยแล้ว !

4. บูกัลสกี ขับได้ดี แต่ไปพลาดในเลก 2 จึงชวดตำแหน่งแชมพ์อีกตามเคย

5. รถของ โลซ์ ยังเซทเครื่องยนต์มาไม่สมบูรณ์

6. ทีม สโกดา ยังหาชัยชนะไม่เจอสักที

7. เอโว ฯ ของ เดอเลอกูร์ เทอร์โบพัง จึงไม่มีลุ้นในสนามนี้------------------------------
เรื่องโดย : สุรเชษฐ์ เทียนทอง
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2545
คอลัมน์ : เจาะสนามแข่งต่างประเทศ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/sKNAH

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน