บทบรรณาธิการ

โตโยตา พร้อมรบ


การตัดสินใจของ โตโยตา มอเตอร์ คอร์พอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น ที่ตกลงใจเลือก บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เป็นฐานการผลิตตามแผนขยายการลงทุนเพื่อการส่งออกทั่วโลกนั้น นับว่าเป็นข่าวดีหลังจากที่ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ๆ หลายราย ประกาศใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิต ทั้งเพื่อการส่งออก และจำหน่ายในประเทศ โดยก่อนหน้านี้ อีซูซุ ก็ประกาศย้ายฐานการผลิตรถพิคอัพ
มาไว้ที่ประเทศไทยเช่นกัน

การประกาศข่าวดีชิ้นนี้ ถือว่าเป็นการพลิกหน้าประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมยานยนต์ของบ้านเรา โตโยตา เล็งเห็นปัจจัยบวกหลายด้าน ทั้งด้านส่งเสริมการลงทุนที่รัฐบาลให้ความสนับสนุน เขตการค้าเสรีในแถบอาเซียน ที่กำลังจะเป็นรูปร่างในปีหน้า การเติบโตของตลาดรถยนต์ในรอบหลายปีที่ผ่านมา
ตัวเลขการจำหน่ายอยู่ในแนวบวกทุกปี อีกทั้งฝีมือแรงงานที่มีคุณภาพ ต้นทุนในการผลิตชิ้นส่วนที่ถูกลง สิ่งเหล่านี้เป็นเครื่องพิสูจน์ได้ว่า บ้านเราเป็นประเทศที่นักลงทุนไม่กล้ามองข้าม

การขยายการลงทุนครั้งนี้ โตโยตา เน้นไปที่การผลิตรถพิคอัพ รถอเนกประสงค์ จากเดิมที่ผลิตได้ปีละ 90,000 คัน ในจำนวนนี้ถูกส่งออกไปขายต่างประเทศเพียง 10,000 คัน จะถูกขยายกำลังการผลิตเป็นปีละ 200,000 คัน ภายในกลางปี 2547 โดยแบ่งสัดส่วนการจำหน่ายในประเทศจำนวน 100,000 คัน
และที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งจะถูกส่งออกไปขายยัง 80 ประเทศทั่วโลก ทั้งในแถบเอเชีย ตะวันออกกลาง ออสเตรเลีย และยุโรป ส่วนกำลังการผลิตเครื่องยนต์ดีเซล ที่บริษัท สยามโตโยต้าอุตสาหกรรม จำกัด เป็นผู้ดูแลนั้น เดิมผลิตได้ปีละ 150,000 เครื่อง จะถูกเพิ่มเป็น 240,000 เครื่อง/ปี !

สำหรับการลงทุนในโครงการนี้ มีมูลค่าถึง 15,000 ล้านบาท และในวันแถลงข่าว ผู้บริหารระดับสูงของโตโยตา ประกาศว่า โตโยตา พร้อมที่จะเพิ่มการใช้ชิ้นส่วนภายในประเทศให้มากขึ้น จนถึง 100 เปอร์เซนต์เต็ม โดยเป้าหมายนี้ ทั้ง โตโยตา และบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วน จะต้องลงทุนเพิ่มรวมทั้งสิ้น 30,000 ล้านบาท นับว่าโครงการนี้เป็นส่วนสำคัญที่จะผลักดันการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทย และเศรษฐกิจรวมให้เติบโตยิ่งขึ้น ไม่เพียงแค่เราจะได้การจ้างงานเพิ่มขึ้นอีกหลายพันอัตรา แต่เรายังได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีใหม่ๆ เพิ่มขึ้นด้วย

40 ปี ที่ โตโยตา เติบใหญ่บนแผ่นดินสยาม พวกเขาฉลองความสำเร็จด้วยการได้รับเลือกให้เป็นฐานการผลิตรถพิคอัพ และรถอเนกประสงค์ เพื่อส่งออกทั่วโลก เราขอแสดงความยินดี และหวังว่าอานิสงส์ในครั้งนี้ คงทำให้เราได้ใช้สินค้าดี มีคุณภาพระดับโลกกันถ้วนหน้า…------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2545
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/b60cV

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน